Chim sắt khổng lồ hạ cánh nhầm sân bay

Chim sắt khổng lồ hạ cánh nhầm sân bay
Ngay khi chiếc máy bay chở hàng Boeing 747 Dreamlifter đáp xuống sân bay ở Wichita, bang Kansan, Mỹ, người ta đã biết có sự nhầm lẫn bởi lẽ nó quá “khủng” so với bãi đáp tí hon.

Chim sắt khổng lồ hạ cánh nhầm sân bay

Ngay khi chiếc máy bay chở hàng Boeing 747 Dreamlifter đáp xuống sân bay ở Wichita, bang Kansan, Mỹ, người ta đã biết có sự nhầm lẫn bởi lẽ nó quá “khủng” so với bãi đáp tí hon.

Chiếc máy bay khổng lồ đáp xuống sân bay tí hon tối 20-11... Ảnh: Independent
Chiếc máy bay khổng lồ đáp xuống sân bay tí hon tối 20/11... Ảnh: Independent.
...và năm đó 13 tiếng trước khi cất cánh vào chiều hôm sau. Ảnh: NPR
...và năm đó 13 tiếng trước khi cất cánh vào chiều hôm sau. Ảnh: NPR .
 

Sự nhầm lẫn này xảy ra đêm 20/11. Chiếc máy bay khổng lồ xuất phát từ từ sân bay quốc tế John F. Kennedy ở New York và đích đến là căn cứ không quân McConnell ở Wichita. Nhưng không hiểu sao nó lại hạ cánh xuống sân bay James Jabara nhỏ hơn nhiều gần đó.

Các đoạn đối thoại cho thấy nhân viên không lưu ở căn cứ McConnell đã chỉ dẫn rõ ràng và các phi công đáp lại: “Ôi, chúng tôi mới đáp xuống sân bay khác rồi”.

Chiếc máy bay đi lạc cất cánh vào chiều hôm sau mà không gây ra sự cố gì dù phải lấy đà trên đường băng ngắn hơn thường lệ. Để đảm bảo an toàn cho lần cất cánh này, sân bay nhỏ James Jabara phải chuẩn bị cẩn thận. Cảnh sát phải phong tỏa các con đường lân cận và khuyến cáo người dân tránh xa sân bay.

James Jabara nhỏ đến mức không có tháp không lưu, còn Boeing 747 Dreamlifter là máy bay chở hàng thuộc loại lớn nhất thế giới. Một khi được chất hàng đầy đủ, Dreamlifter cần đường băng dài đến 2,8 km để cất cánh trong khi đường băng ở Jabara chỉ dài hơn 1,8 km.

Người phát ngôn của sân bay, bà Valerie Wise, cho hay thời tiết thuận lợi và nhiên liệu đã được sử dụng nhiều khiến Dreamlifter cất cánh thuận lợi. “Các kỹ sư đã tính toán cả đêm để đảm báo nó phóng lên được từ đường băng ngắn hơn hẳn” – bà Wise nói thêm.

Chỉ 19 phút sau đó, nó đáp xuống căn cứ McConnell bình yên vô sự.

Dù mọi việc cuối cùng cũng ổn song một cuộc điều tra đã được tiến hành để tìm hiểu vì sao phi công lại hạ cánh nhầm sân bay, theo người phát ngôn Bonnie Rodney của hãng hàng không Atlas Air sở hữu máy bay trên.

Theo Hải Ngọc
Người Lao động, CNN, Independent

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ giáo viên bang Utah được huấn luyện sử dụng súng

Mỹ trang bị súng cho giáo viên

TP - Các trường học tại nhiều địa phương ở Mỹ đã thảo luận về việc vũ trang súng cho giáo viên để ngăn chặn các vụ xả súng học đường. Cấp súng cho giáo viên dường như được coi là một lựa chọn an toàn hợp lý ở nước Mỹ bất lực vì súng ống tràn ngập.