Chile sẽ giúp Việt Nam chăm sóc nạn nhân chất độc da cam

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Chile Michelle Bachelet Jeria ký Tuyên bố chung Việt Nam - Chile. Ảnh: Như Ý.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Chile Michelle Bachelet Jeria ký Tuyên bố chung Việt Nam - Chile. Ảnh: Như Ý.
TP - Sau cuộc hội đàm sáng qua tại Hà Nội, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Chile Michelle Bachelet Jeria chứng kiến lễ ký biên bản ghi nhớ về việc Chile giúp Việt Nam chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam. Nhà lãnh đạo Chile nói rằng, trong khả năng của mình, bà sẽ  kêu gọi cộng đồng quốc tế ý thức hơn về tác hại mà chất độc này gây ra cho nhân loại.

Tại cuộc họp báo sau hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, Tổng thống Michelle Bachelet là người bạn thân thiết của lãnh đạo và nhân dân Việt Nam. Bà đã có 2 chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam, chuyến thăm trước đó vào năm 2006. Chủ tịch nước nói rằng, chuyến đi đến Việt Nam lần thứ 4 này của bà gắn với 2 cột mốc đáng nhớ. Một là, sau lần đầu thăm Việt Nam năm 1977 (để học tập kinh nghiệm khắc phục hậu quả chiến tranh – PV), chuyến thăm này đánh dấu chặng đường 40 năm bà gắn bó với Việt Nam và có nhiều đóng góp quan trọng cho quan hệ Việt Nam và Chile. Hai là, chuyến thăm diễn ra 10 năm sau khi 2 nước thiết lập quan hệ đối tác toàn diện và đàm phán Hiệp định tự do thương mại song phương, đều diễn ra trong nhiệm kỳ tổng thống của bà.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết, tại cuộc hội đàm, ông và Tổng thống Chile chia sẻ niềm vui trước sự phát triển tích cực của quan hệ toàn diện giữa hai nước trong thời gian qua và thống nhất các biện pháp tiếp tục tăng cường quan hệ toàn diện giữa hai nước trong thời gian tới, trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại và đầu tư, trong đó tập trung khai thác tiềm năng, thế mạnh và tính bổ trợ lẫn nhau của nền kinh tế như sản xuất, chế biến nông thuỷ hải sản, công nghệ sinh học, khai khoáng, ứng phó với biến đổi khí hậu, cũng như trên các lĩnh vực văn hoá, khoa học, công nghệ, giáo dục đào tạo và du lịch.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cảm ơn Tổng thống Chile tích cực thúc đẩy việc ký kết bản ghi nhớ về chăm sóc trẻ em, nhất là trẻ em là nạn nhân của chất độc da cam ở Việt Nam. “Tình đoàn kết và sự hợp tác của Chile là nguồn động viên quý báu đối với các nạn nhân chất độc da cam, đồng thời góp phần hỗ trợ Việt Nam tiếp tục khắc phục hậu quả chiến tranh”, Chủ tịch nước nói.

Bà Michelle Bachelet nói rằng, Bản ghi nhớ mà hai nước vừa ký về chăm sóc trẻ em có ý nghĩa đặc biệt, đánh dấu sự cam kết mạnh mẽ trong hợp tác song phương trong bảo vệ và chăm sóc trẻ em và vị thành niên bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam. “Trong khả năng của mình, tôi sẽ kêu gọi cộng đồng quốc tế nâng cao ý thức quan tâm về tác hại mà chất độc này gây ra cho nhân loại”, bà nói.

Tích cực thúc đẩy TPP

Bà Michelle Bachelet cho biết, Hiệp định tự do thương mại song phương có hiệu lực năm 2014 đã đưa Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn của Chile. Bà cũng cho biết, tại cuộc hội đàm, bà và Chủ tịch nước Trần Đại Quang thảo luận về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), trong đó hai bên nhất trí thúc đẩy tiến trình đàm phán hướng tới tương lai của hiệp định này. “Tôi tin rằng, cuộc họp ngày mai về TPP tại Đà Nẵng sẽ đạt được kết quả tích cực”, bà nói.

Bà khẳng định hai bên đã đạt được những thành tựu quan trọng trong các lĩnh vực nghiên cứu đáp ứng thực tiễn, như việc Chile học tập kinh nghiệm trồng lúa của Việt Nam. Sự phát triển về du lịch giữa hai nước cũng sẽ được thúc đẩy thông qua việc miễn visa cho người mang hộ chiếu phổ thông được hai bên ký vào tháng 8 vừa qua. Từ đó, rất nhiều người Chile đã quan tâm và biết đến Việt Nam. “Hôm qua đi dạo phố cổ, tôi gặp đôi trai gái Chile đến Việt Nam hưởng tuần trăng mật. Tôi cho rằng, người Chile đang biết đến Việt Nam nhiều hơn”, Tổng thống Chile nói. Bà mong sẽ có thêm nhiều người Việt vượt qua Thái Bình Dương để đến với Chile.

Tổng thống Michelle Bachelet cảm ơn về sự ủng hộ của Việt Nam trong việc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đạt đồng thuận để Chile tham gia Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác (TAC) của ASEAN, đã được thông qua tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao tổ chức tại Lào vào tháng 9/2016. Chile cũng mong muốn thúc đẩy kết nối với Diễn đàn Khu vực (ARF) nhằm tham gia vào việc đảm bảo an ninh khu vực và trở thành đối tác đối thoại của ASEAN để thắt chặt hơn nữa quan hệ với khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết, hai bên cũng trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, chia sẻ lập trường ủng hộ giải quyết các tranh chấp chủ quyền bằng biện pháp hoà bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là Hiến chương Liên Hợp Quốc, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982, tôn trọng các tiến trình ngoại giao và pháp lý.

Ký 3 văn kiện hợp tác

Sau cuộc hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Michelle Bachelet ký Tuyên bố chung Việt Nam - Chile; chứng kiến Lễ ký kết các văn kiện hợp tác song phương, gồm: Bản ghi nhớ cấp Chính phủ về hợp tác chăm sóc trẻ em và trẻ vị thành niên là nạn nhân chất độc da cam ở Việt Nam; Hiệp định về các hoạt động có thu nhập cho thân nhân cán bộ ngoại giao, lãnh sự, nhân viên và kỹ thuật viên các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự và tổ chức quốc tế và Bản ghi nhớ về hợp tác giữa 2 Học viện Ngoại giao.

Tổng thống Michelle Bachelet cũng đã có các cuộc hội kiến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

MỚI - NÓNG
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
TPO - Có mặt trong đoàn đại biểu kính viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông vào sáng 25/7, NSND Xuân Bắc - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam - bày tỏ nỗi xúc động, nghẹn ngào. Anh nhớ lại những chỉ đạo sâu sắc mà thấm thía và gần gũi, lời hiệu triệu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc 2021.