Chile hủy hội nghị khí hậu, nhóm bạn vượt đại dương bằng thuyền tức phát khóc

Nhóm hoạt động môi trường trẻ tuổi đi bằng thuyền buồm đến Chile để dự hội nghị về biến đổi khí hậu. (Ảnh: Guardian)
Nhóm hoạt động môi trường trẻ tuổi đi bằng thuyền buồm đến Chile để dự hội nghị về biến đổi khí hậu. (Ảnh: Guardian)
TPO - Thông tin về việc Chile hủy đăng cai hội nghị của Liên Hợp quốc về biến đổi khí hậu COP 25 khiến một nhóm nhà hoạt động môi trường trẻ tuổi phát khóc và giận dữ, vì họ đã mất bao công sức đi thuyền vượt Đại Tây dương.

36 nhà hoạt động trẻ tuổi người châu Âu khởi hành từ Amsterdam từ ngày 2/10 trên con thuyền buồm Regina Maris. 

Con thuyền phải dừng một chặng bất thường ở Pháp vì hệ thống lọc nước trục trặc. Trong chuyến đi của họ, thời tiết không thuận lợi và một số người bị say sóng, trong đó có cô gái 18 tuổi Adelaïde Charlier, nhà đồng sáng lập phong trào Người trẻ vì khí hậu ở Bỉ. 

Thông tin về việc hủy tổ chức thượng đỉnh COP 25 tại Santiago khiến các thành viên trong đoàn bị sốc. Ban đầu họ còn nghĩ đó là trò đùa trên mạng. Khá nhiều thành viên bật khóc khi biết đó là tin chính xác. 

Tuy nhiên, cả nhóm đã thảo luận những phương án khác và quyết định tiếp tục hoạt động của mình. “Hôm nay, chúng tôi tiếp tục hành trình đến Belém, Brazil, và tư tưởng chúng tôi hướng về #Chile!” họ viết trên Twitter. 

“Từ đó, chúng tôi vẫn có thể dự #COP25 nếu diễn ra ở Costa Rica hay Bonn, những nơi có khả năng được chọn nhất. #ClimateAction là không thể dừng lại!” nhóm hoạt động thông báo. 

Họ không chỉ là nhóm hoạt động duy nhất chọn cách đi thuyền qua Đại Tây Dương nhằm tránh gây phát thải khí gây hại cho môi trường. 

Nhà hoạt động môi trường 16 tuổi người Thụy Điển Greta Thunberg đang ở Las Vegas cũng dự định sớm đi bằng thuyền đến Chile. Cô vừa thông báo trên Twitter rằng cô sẽ đưa ra quyết định tiếp theo sau khi tương lai của COP 25 rõ ràng hơn. 

Nhà làm phim người Anh James Levelle đã đi được nửa hành trình dài 100 ngày qua 7.000 dặm từ con tàu không sử dụng nhiên liệu hóa thạch để đến Santiago. Những người ủng hộ ông nói rằng có thể ông còn chưa nhận được tin hủy sự kiện. 

Các nhóm môi trường khác cũng chịu nhiều thiệt hại tài chính vì đặt vé may bay không được hoàn tiền và những thủ tục phức tạp để xin visa đến địa điểm mới.

Theo theo Guardian
MỚI - NÓNG
Hàng công im tiếng, SLNA lỡ cơ hội vượt qua HAGL
Hàng công im tiếng, SLNA lỡ cơ hội vượt qua HAGL
TPO - Sông Lam Nghệ An (SLNA) được thi đấu trên sân nhà nhưng tỏ ra lép vế trước quyết tâm của đội khách Thanh Hóa. Sau 90 phút căng thẳng, cả hai đội đều không thể ghi bàn vào lưới đối phương và chấp nhận kết quả hòa không bàn thắng.