Chile huỷ đăng cai APEC vì biểu tình tồi tệ

Chile đang phải đối mặt với đợt biểu tình bạo lực tồi tệ nhất thế kỷ qua. (Ảnh: Reuters)
Chile đang phải đối mặt với đợt biểu tình bạo lực tồi tệ nhất thế kỷ qua. (Ảnh: Reuters)
TPO - Sau nhiều tuần đối phó với biểu tình bạo lực, Chile vừa quyết định huỷ đăng cai hội nghị APEC vào tháng 11 và thượng đỉnh biến đổi khí hậu COP-25 vào tháng 12, Tổng thống Sebastian Pinera thông báo. 

Hội nghị APEC dự kiến sẽ có sự tham dự của 20 lãnh đạo thế giới, trong đó có Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, từ ngày 16-17/11. Còn thượng đỉnh COP-25 dự kiến diễn ra từ ngày 2-13/12.

“Đây là một quyết định rất khó khăn, một quyết định gây cho chúng tôi nhiều đau đớn vì chúng tôi hiểu rõ tầm quan trọng của APEC và COP-25 đối với Chile và thế giới”, ông Pinera nói trong thông báo ngắn gọn từ dinh La Moneda ở Santiago. 

Tổng thống Trump trước đó nói rằng ông sẽ ký thoả thuận thương mại sơ bộ với ông Tập nhân dịp tham dự APEC này. 

Việc Chile quyết định huỷ tổ chức sự kiện cho thấy mức độ nghiêm trọng của đợt biểu tình bất ổn tồi tệ nhất trong thế kỷ qua mà quốc gia Mỹ Latin này đang phải đối mặt. Mới 2 ngày trước, chính phủ Chile khẳng định vẫn sẽ đăng cai APEC. 

Tổng thống Pinera cho biết chính phủ của ông đã thông báo cho lãnh đạo các nước khác về quyết định mới này. 

(Tiếp tục cập nhật)

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Trường đại học đột ngột dừng tuyển sinh một ngành, Bộ GD&ĐT chỉ đạo khẩn
Trường đại học đột ngột dừng tuyển sinh một ngành, Bộ GD&ĐT chỉ đạo khẩn
TPO - Mới đây, một số thí sinh trúng tuyển học bạ vào Trường Đại học  Sư phạm Kỹ thuật TPHCM nhận được thông báo từ nhà trường cho biết do nhiều yếu tố khách quan mà trường phải tạm dừng tuyển sinh ngành này vào năm 2022. Nên kết quả trúng tuyển sớm của thí sinh vào ngành này không còn nữa, vì thế thí sinh cần phải đổi nguyện vọng đã đăng ký sang nguyện vọng khác.