Chiến dịch “tẩy não” 140 nam sinh người Kurd bị bắt cóc của ISIS

Hơn 140 nam sinh người Kurd bị ISIS bắt cóc để huấn luyện quân sự
Hơn 140 nam sinh người Kurd bị ISIS bắt cóc để huấn luyện quân sự
Một chiến binh đeo mặt nạ đen đứng cạnh cậu bé Mohammed (15 tuổi), bắt cậu phải xem một đoạn video quân nổi dậy đang cắt đầu một người đàn ông...

"Đây là cuộc thánh chiến vì lợi ích của Thiên Chúa", người đàn ông với khẩu súng trường nói. Mohammed bắt đầu cảm thấy sợ hãi, bối rối. "Thiên Chúa muốn tôi làm điều này ư? Đây là một cuộc thánh chiến?”, cậu thắc mắc.

Dưới đây là lời kể của nhân chứng Mohammed, nói với CNN hôm thứ tư (25/6) trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại. Cậu là một trong số hơn 140 nam sinh người Kurd bị lực lượng Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria (ISIS) bắt cóc ở Syria hồi tháng trước và buộc phải đi học môn thần học Hồi giáo cực đoan hàng ngày.

Vào ngày 29/5, máy bay chiến đấu vũ trang của ISIS đã dừng lại ở Aleppo trong kỳ thi cuối cùng trung học cơ sở của các cậu bé. Chúng hét lên, tách các nữ sinh ra và chỉ bắt các nam sinh lên xe. Đoàn xe của máy bay chiến đấu sau đó buộc phải hộ tống các nhóm toàn nam sinh đến thành phố Manbij do ISIS kiểm soát ở miền bắc Syria.

Gần một tháng sau, tất cả các cậu con trai trong độ tuổi từ 14 đến 16 vẫn còn là con tin, ngoại trừ Mohammed và ba người khác đã trốn thoát. Sau năm ngày đầu tiên bị giam giữ, Mohammed và một người bạn học đã tìm thấy một ô trống nhỏ, hai cậu bé đã trốn theo cửa sau và leo lên một hàng rào, bắt đầu chạy đến nơi an toàn hơn.

Hai cậu đi đến các cửa hàng nhờ sự giúp đỡ nhưng một số người dân địa phương lo sợ bị trả thù, nên yêu cầu hai cậu quay lại. Một người đàn ông tốt bụng đã cho tiền để hai cậu có thể đi xe bus đến thị trấn biên giới của Jarablus, nơi họ liên lạc với gia đình từ một quán cà phê Internet.

Cuộc sống dưới tay ISIS

Cậu bé nhớ lại buổi sáng đầu tiên ở một nhà thờ Hồi giáo trong Manbij, các chiến binh đe dọa: "Nếu các ngươi cố gắng trốn thoát, chúng ta sẽ cắt đầu của các ngươi". ISIS cấp chăn và chỉ định một phòng chỉ có 17 người, gần như ngay lập tức các nội dung học căn bản được bắt đầu, Mohammed nói.

Mỗi ngày, quân nổi dậy cho các chàng trai cầu nguyện lúc bình minh, sau đó tổ chức ngay một số giờ học luật Sharia. Vào ban đêm, máy bay chiến đấu ISIS dành khoảng năm giờ rao giảng thánh chiến và hiển thị video đồ họa về các hành quyết và giết người tàn bạo.

"ISIS và Jabhat al-Nusra (cũng là một nhánh của Al- Quaeda hoạt động tại Syria và Lebanon) đã nhắm mục tiêu vào trẻ em bằng cách huấn luyện quân sự trong các trường học hoặc coi quân sự là một phần của chương trình giáo dục do nhóm đề ra", một báo cáo mới đây từ Tổ chức theo dõi nhân quyền cho biết.

Trong khi đó, ISIS đã không bình luận công khai về các vụ bắt cóc hàng loạt, phiến quân nổi dậy và các nhóm dân quân vũ trang khác thường tuyển dụng trẻ em để chiến đấu và hỗ trợ chiến trường.

"Họ đang cố gắng để tẩy não những đứa trẻ", một người đàn ông là cha của một trong những cậu bé bị bắt cóc nói với CNN. "Chúng tôi đã nuôi dạy các con của chúng tôi rất tốt, nhưng chúng tôi đang lo lắng điều này sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của chúng", người đàn ông nói với điều kiện giấu tên. SIS hoàn toàn cô lập những đứa trẻ, thậm chí đe dọa người dân địa phương khi họ nhìn chăm chú vào các cậu bé từ ban công, ông nói.

"Những người bạn của tôi hay khóc lặng lẽ vào ban đêm", Mohammed cho biết: "Bây giờ tôi cố gắng để an ủi cha mẹ của các bạn và nói với họ rằng các con của họ đều đang chơi vui vẻ, nhưng thật sự thì tất cả các bạn ấy đang bị trầm cảm".

Chính phủ Syria đã từ chối thiết lập các trung tâm thử nghiệm tại thành phố của người Kurd kiểm soát ở Ayn al-Arab, buộc gần 1.500 học sinh phải đi qua lãnh thổ nguy hiểm để đến các vùng ngoại ô Aleppo do chính phủ kiểm soát cho kỳ thi cuối năm. Mặt khác, chính phủ Syria cũng không bình luận về những tuyên bố hoặc bắt cóc các cậu bé của ISIS.

Lời kêu gọi cả thế giới phải cẩn trọng

Tổ chức Bảo vệ nhân dân (YPG) chuyên bảo vệ và quản lý các dân tộc thiểu số ở phía Bắc Syria cho biết, nhân dân thường phải đối mặt với các cuộc tấn công vũ trang của các nhóm chống chính phủ đang cạnh tranh kiểm soát các nguồn tài nguyên.

"ISIS muốn thống trị thế giới bằng cách giết chết, khủng bố và làm tổn thương trẻ em", Mostafa Baly, một nhà hoạt động người Kurd trong Ayn al-Arab, nói với CNN. "Những người Kurd sẽ cố gắng bảo vệ mình, nhưng thế giới phải xem xét và nên cẩn thận".

Theo Hà Triệu

Theo An ninh thủ đô
MỚI - NÓNG