Chiến dịch Faceblock kêu gọi người dùng tẩy chay Facebook một ngày

Người dùng kêu gọi tẩy chay Facebook vào ngày 11/4.
Người dùng kêu gọi tẩy chay Facebook vào ngày 11/4.
Sự kiện tại châu Âu và Mỹ vận động người dùng tẩy chay Facebook và các dịch vụ khác của mạng xã hội này trong suốt ngày 11/4.

Ngày 11/4 tới, đồng sáng lập và cũng là Giám đốc điều hành Facebook, Mark Zuckerberg, sẽ điều trần trước Quốc hội Mỹ về vấn đề bảo mật dữ liệu. Cùng ngày, chương trình Faceblock nhằm kêu gọi tẩy chay Facebook và các dịch vụ liên quan như Messenger, WhatsApp và Instagram, cũng được tổ chức.

Faceblock được khởi xướng bởi những nhóm những người bạn đến từ Bỉ, Đan Mạch, Ailen, Italy, Mexico, Anh và Mỹ. "Chúng tôi tin rằng các vụ scandal gần đây cho thấy dữ liệu của chúng tôi rất mong manh. Vì vậy chúng tôi quyết định làm điều gì đó và hy vọng hàng nghìn người trên thế giới sẽ ủng hộ", thông tin trên website của chiến dịch viết.

Theo báo Guardian, sự kiện sẽ kéo dài trong 24 giờ, được kêu gọi nhằm phản đối việc 87 triệu hồ sơ Facebook bị rò rỉ. Việc sử dụng dữ liệu cá nhân mà không được sự cho phép của chủ sở hữu có thể vi phạm nghị định mà Facebook đã ký với Uỷ ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) vào 2011.

Người phát ngôn của Faceblock, Laura Ullman, nói rằng cuộc tẩy chay sẽ gửi đi thông điệp mạnh mẽ nhằm kêu gọi đảm bảo quyền riêng tư cho người dùng. Ullman cũng lưu ý rằng rất nhiều người tham gia vào cuộc tẩy chay nhưng vẫn thích sử dụng Facebook.

Ngoài việc không sử dụng Facebook, Messenger, WhatsApp và Instagram trong một ngày, những người tham gia còn viết thư cho Mark Zuckerberg và đệ đơn lên chính phủ Mỹ. "Đó là trách nhiệm của Facebook trong việc quản lý nền tảng của họ nhưng đây cũng là trách nhiệm của chính phủ", Ullman cho biết.

Giữa tháng 3, Facebook bị tố làm rò rỉ thông tin cá nhân của hơn 50 triệu người dùng. Chúng được thu thập bởi giảng viên Aleksandr Kogan và bán cho công ty Cambridge Analytica từ năm 2015. Số dữ liệu này sau đó được cho là có tác động đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG