‘Chiến binh khí hậu’ lên án sự ích kỷ trong phân phối vắc-xin COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Chiến binh khí hậu Greta Thunberg. (Ảnh: Adaptationfund.org)
Chiến binh khí hậu Greta Thunberg. (Ảnh: Adaptationfund.org)
TPO - Tham dự cuộc họp báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 19/4, nhà hoạt động khí hậu trẻ tuổi người Thuỵ Điển Greta Thunberg chỉ trích “chủ nghĩa vắc-xin quốc gia” và cho rằng thật trái đạo đức khi những nước giàu ưu tiên tiêm chủng cho nhóm dân số trẻ trước các nhóm dễ bị tổn thương ở những nước đang phát triển.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói rằng thế giới có thể khống chế đại dịch COVID-19 trong vài tháng nữa, nếu sử dụng công cụ một cách nhất quán và công bằng.

Tuy nhiên, ông cũng bày tỏ lo ngại về “tốc độ lây lan đáng báo động” của COVID-19 trong nhóm tuổi 25-29 khắp thế giới, có thể do các biến chủng dễ lây hơn.

“Mất 9 tháng để tới mốc 1 triệu ca tử vong, 4 tháng để đến mốc 2 triệu, và 3 tháng để đến con số 3 triệu”, ông nói.

Nhà hoạt động khí hậu trẻ tuổi người Thuỵ Điển Greta Thunberg nói rằng trong khi cứ 4 người ở các nước thu nhập cao lại có 1 người được tiêm vắc-xin thì tại các nước nghèo hơn, cứ 500 người mới có 1 người được tiêm.

“Chủ nghĩa vắc-xin quốc gia là điều đang diễn ra trong hệ thống phân phối vắc-xin”, cô nói.

“Điều đúng đắn duy nhất cần làm là ưu tiên những người dễ tổn thương nhất, dù họ sống ở nước thu nhập cao hay thu nhập thấp”, Thunberg kêu gọi.

Nhà hoạt động trẻ tuổi này cũng cho rằng có mối liên hệ trực tiếp giữa đại dịch với tình trạng tàn phá môi trường, khiến những loại virus nguy hiểm hơn lây từ động vật sang người.

“Khoa học cho thấy chúng ta có thể trải qua những đại dịch khủng khiếp thường xuyên hơn, trừ khi chúng ta thay đổi mạnh mẽ cách sống và cách đối xử với thiên nhiên…Chúng ta đang tạo ra những điều kiện lý tưởng cho các loại bệnh tràn từ động vật này sang động vật khác và cho con người”, cô nói.

Thunberg kêu gọi mọi người tiêm phòng nếu có cơ hội, dù thuộc nhóm nguy cơ thấp.

Nhà dịch tễ học hàng đầu của WHO, bà Maria van Kerkhove, nói tại cuộc họp báo rằng đợt bùng phát COVID-19 trên thế giới gần đây nhất bao gồm cả nhóm trước đây ít chịu tác động của đại dịch.

“Chúng ta thấy tỷ lệ lây bệnh gia tăng trên tất cả các nhóm tuổi”, bà nói. Chuyên gia này cho biết khoảng 5,3 triệu ca bệnh được báo cáo trong tuần trước – mức tăng cao nhất tính theo tuần kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Theo AP
MỚI - NÓNG
Hà Tĩnh sẽ hình thành 3 trung tâm đô thị lớn
Hà Tĩnh sẽ hình thành 3 trung tâm đô thị lớn
TPO - Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, Hà Tĩnh sẽ hình thành 3 trung tâm đô thị lớn và 4 ngành trọng điểm, với 25 nhà đầu tư là các tập đoàn, doanh nghiệp lớn ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư dự án vào Hà Tĩnh với tổng mức đầu tư hơn 200.000 tỷ đồng.