Chiêm ngưỡng những đầm sen nở rộ, tỏa hương ngào ngạt ở Hà Tĩnh

TPO - Những ngày đầu hè, trên các cánh đồng thấp trũng ở miền quê Hà Tĩnh, hoa sen bắt đầu nở rộ, tỏa ngát hương thơm. Người dân lội bùn thu hoạch đài sen, kiếm thêm thu nhập.
Chiêm ngưỡng những đầm sen nở rộ, tỏa hương ngào ngạt ở Hà Tĩnh ảnh 1

Những ngày đầu tháng 4 âm lịch, trên các cánh đồng sen ở Hà Tĩnh, hoa sen nở rộ, tỏa hương ngào ngạt, khoe sắc hồng cả một vùng quê.

Chiêm ngưỡng những đầm sen nở rộ, tỏa hương ngào ngạt ở Hà Tĩnh ảnh 2

Trên các cánh đồng sen ở huyện Thạch Hà, hoa sen nở rộ, xen giữa xóm làng vừa làm đẹp cảnh quan thiên nhiên, sinh thái, vừa mang lại thu nhập khá cho người nông dân nơi đây nhờ việc bán hạt sen.


Chiêm ngưỡng những đầm sen nở rộ, tỏa hương ngào ngạt ở Hà Tĩnh ảnh 3Chiêm ngưỡng những đầm sen nở rộ, tỏa hương ngào ngạt ở Hà Tĩnh ảnh 4

Những búp sen chuẩn bị nở bung, mang vẻ đẹp khỏe khoắn, mạnh mẽ. Theo người địa phương, thời gian mỗi bông hoa sen từ lúc nở cho đến lúc thành gương già có thể lấy hạt kéo dài khoảng 1 tháng.

Chiêm ngưỡng những đầm sen nở rộ, tỏa hương ngào ngạt ở Hà Tĩnh ảnh 5

Tờ mờ sáng hoặc chiều muộn, người dân chuẩn bị đồ nghề và lội ruộng dưới những tán sen cao quá đầu người để thu hoạch.

Chiêm ngưỡng những đầm sen nở rộ, tỏa hương ngào ngạt ở Hà Tĩnh ảnh 6

Anh Nguyễn Văn Thủy (SN 1972, trú xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà) cho biết, gia đình anh thầu khoảng 3.000m2 đất ruộng rồi trồng sen. "Sau ba năm trồng, sen đẻ cây chật kín, giúp gia đình có thêm thu nhập từ việc bán hạt sen. Dù mỗi năm chỉ một vụ nhưng hiệu quả cao hơn trồng lúa nhiều", anh Thủy nói.

Chiêm ngưỡng những đầm sen nở rộ, tỏa hương ngào ngạt ở Hà Tĩnh ảnh 7

Trồng sen không phải bỏ chi phí, chỉ mất công nhân giống vào đầu vụ. Sen sinh trưởng và phát triển nhanh giúp người dân có thêm thu nhập lúc nông nhàn. Mỗi lần vào vụ, cứ vài ngày người dân sẽ ra đồng thu hoạch đài sen một lần. Mỗi buổi, một người có thể hái được khoảng 20 - 50 kg đài sen.

Chiêm ngưỡng những đầm sen nở rộ, tỏa hương ngào ngạt ở Hà Tĩnh ảnh 8

"Sen khi được hái về sẽ tách hạt để bán cho thương lái với giá 40.000 đến 50.000 đồng/kg. Một số người cũng mua cả đài ngay tại đầm với giá 25.000 đồng/kg), chị Lê Thị Ngân (SN 1978, trú xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà), chia sẻ.

Chiêm ngưỡng những đầm sen nở rộ, tỏa hương ngào ngạt ở Hà Tĩnh ảnh 9

Tại khu lưu niệm rộng hơn 10.000m2 giữa trung tâm thành phố Hà Tĩnh cũng có hồ sen hình bán nguyệt đang khoe sắc, tỏa hương. Khu vực hồ sen có cầu ao từng là nơi Bác Hồ rửa chân và đứng nói chuyện với Đại tướng Nguyễn Chí Thanh trong chuyến thăm Hà Tĩnh vào năm 1957.

Chiêm ngưỡng những đầm sen nở rộ, tỏa hương ngào ngạt ở Hà Tĩnh ảnh 10

Sen nở khoe sắc dưới ánh nắng mùa hạ, tỏa hương thơm ngào ngạt.

Chiêm ngưỡng những đầm sen nở rộ, tỏa hương ngào ngạt ở Hà Tĩnh ảnh 11

Còn trên cánh đồng sen rộng hơn 5ha ở xã Đồng Môn và Thạch Hưng (TP Hà Tĩnh), sen cũng bắt đầu nở rộ. Đây là mô hình trồng sen theo chuỗi giá trị gắn với mô hình du lịch sinh thái được địa phương triển khai nhiều năm nay.

Chiêm ngưỡng những đầm sen nở rộ, tỏa hương ngào ngạt ở Hà Tĩnh ảnh 12

Ông Hồ Sỹ Long (SN 1950, trú xã Đồng Môn, TP Hà Tĩnh) cho biết, sen không chỉ làm đẹp quê hương mà còn giúp người nông dân có thêm công ăn việc làm. Mỗi ngày, ông Long sẽ đi hái hoa và đài thuê cho HTX nông nghiệp trên địa bàn để tăng thu nhập.

Chiêm ngưỡng những đầm sen nở rộ, tỏa hương ngào ngạt ở Hà Tĩnh ảnh 13

"Hạt sen bổ dưỡng, người dân mua dùng nấu chè, nấu cháo. Vỏ đài sen sau khi tách ra được phơi khô, nấu nước uống giúp tránh đau đầu, còn củ sen có thể được đào về, đem thái ra làm gỏi. Hầu như mọi thứ của cây sen đều được sử dụng", ông Long cho hay.

Chiêm ngưỡng những đầm sen nở rộ, tỏa hương ngào ngạt ở Hà Tĩnh ảnh 14

Cảnh bình yên giữa những đầm sen rộng cả hecta giữa trung tâm thành phố khiến ai cũng phải trầm trồ.

Tin liên quan