Chiêm ngưỡng cây mộc hương 'khủng', khách trả gần 2 tỷ đồng chủ vườn vẫn chưa bán

TPO - Mộc hương, cây cảnh có mùi hương thơm đặc biệt, trước đây chỉ dành để tiến Vua giờ được khách trả gần 2 tỷ đồng nhưng chủ vườn ở Nghệ An vẫn chưa muốn bán.
Chiêm ngưỡng cây mộc hương 'khủng', khách trả gần 2 tỷ đồng chủ vườn vẫn chưa bán ảnh 1

Tại nhà vườn chuyên buôn bán cây cảnh trên đại lộ Lê Nin, TP Vinh, Nghệ An có nhiều cây mộc hương quý có giá hàng trăm triệu đồng. Thậm chí có cây mộc hương được khách trả giá gần 2 tỷ đồng nhưng chủ vườn vẫn chưa muốn bán.

Chiêm ngưỡng cây mộc hương 'khủng', khách trả gần 2 tỷ đồng chủ vườn vẫn chưa bán ảnh 2

Anh Đặng Minh Trung (SN 1976) - chủ vườn cây cảnh này chia sẻ, năm 2014, anh biết về cây mộc hương tự nhiên mọc ở cao nguyên đồi chè TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Rất nhiều lần đi lại, tốn kém thời gian, tiền bạc và công sức thuyết phục nhưng chủ nhân không đồng ý bán. Đến năm 2021, sau 7 năm “đeo đuổi”, anh mới thuyết phục được gia chủ đồng ý bán lại cây mộc hương này.

Chiêm ngưỡng cây mộc hương 'khủng', khách trả gần 2 tỷ đồng chủ vườn vẫn chưa bán ảnh 3

Cây mộc hương này có dáng trực, thân cao 1,8m, đường kính 20cm, chu vi ở điểm thân to nhất là 65cm. Đặc điểm loài mộc hương thường là cây bụi, có nhiều nhánh. Vì thế để có một cây cảnh mộc hương thân gỗ cao, tán đều đẹp như cây mộc hương này là rất hiếm. Đặc biệt cây cảnh này chưa có sự tác động, uốn nắn của con người mà hoàn toàn phát triển thuận theo tự nhiên.

Chiêm ngưỡng cây mộc hương 'khủng', khách trả gần 2 tỷ đồng chủ vườn vẫn chưa bán ảnh 4

“Cây cảnh mộc hương được trồng từ thời vua chúa ngày xưa, gốc cổ của nó là từ tỉnh Thừa Thiên Huế. Hoa mộc hương rất thơm, dễ chịu và thường được phơi khô để thưởng trà. Đã có người trả giá gần 2 tỷ nhưng tôi chưa bán”, anh Trung cho hay.

Chiêm ngưỡng cây mộc hương 'khủng', khách trả gần 2 tỷ đồng chủ vườn vẫn chưa bán ảnh 5

Hoa mộc hương có nhiều màu sắc khác nhau như trắng, vàng nhạt... Bông hoa rất nhỏ đường kính chỉ khoảng 1cm và mọc thành chùm. Hoa 4 cánh và có mùi hương rất quyến rũ.

Chiêm ngưỡng cây mộc hương 'khủng', khách trả gần 2 tỷ đồng chủ vườn vẫn chưa bán ảnh 6

Chủ nhân cây quý còn chỉ cách phân biệt: mộc hương Việt Nam lá thon nhỏ, dài, bên ngoài có hình răng cưa; trong khi đó, mộc hương Trung Quốc lá to, mùi hoa không thơm bằng. Còn lại, thân và hoa thì gần như tương đương nhau. Giá tiền của hai loại mộc hương có sự chênh lệch. Nếu cây cảnh mộc hương có cùng một kích cỡ, mộc hương Việt Nam có giá hàng tỷ đồng thì mộc hương Trung Quốc có giá chưa đến một nửa.

Chiêm ngưỡng cây mộc hương 'khủng', khách trả gần 2 tỷ đồng chủ vườn vẫn chưa bán ảnh 7

Rêu phong trên những nhánh cây mộc hương tiền tỷ

Chiêm ngưỡng cây mộc hương 'khủng', khách trả gần 2 tỷ đồng chủ vườn vẫn chưa bán ảnh 8

Tán cây mộc hương vượt lên hẳn so với các loại cây khác

Chiêm ngưỡng cây mộc hương 'khủng', khách trả gần 2 tỷ đồng chủ vườn vẫn chưa bán ảnh 9

Chồi non mọc lên từ thân cây mộc hương

Chiêm ngưỡng cây mộc hương 'khủng', khách trả gần 2 tỷ đồng chủ vườn vẫn chưa bán ảnh 10

Ngoài cây mộc hương có giá gần 2 tỷ đồng, anh Trung còn sở hữu nhiều cây mộc hương quý hiếm khác, có giá hàng trăm triệu đồng/cây.

Chiêm ngưỡng cây mộc hương 'khủng', khách trả gần 2 tỷ đồng chủ vườn vẫn chưa bán ảnh 11

Cây mộc hương có tên khoa học là Osmanthus fragrans, thuộc họ tường vi, có mùi thơm đặc biệt, được đánh giá là cây quý, giá cao. Đây là loại cây thân gỗ kích thước trung bình, có hương thơm dễ chịu. Các cành hoa mộc mọc nhiều và tỏa ra xung quanh khá đẹp. Lá cây có hình hơi bầu, màu xanh thẫm và có các đường gân cùng các răng cưa ở mép lá.

Tin liên quan