Chiếm đoạt trăm tỷ trong sổ tiết kiệm: Khởi tố nhân viên Việt Á

Ảnh: Zing.vn
Ảnh: Zing.vn
TPO - Liên quan đến vụ lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng trong sổ tiết kiệm tại Ngân hàng Việt Á và một số ngân hàng, Cơ quan ANĐT - Công an TP Hà Nội đã khởi tố bị can hai đối tượng, trong đó có một người là nhân viên của Việt Á.

Theo thông tin ban đầu, đối tượng chính trong vụ án là Nguyễn Thị Hà Thành đã bị bắt tạm giam; còn một nhân viên Ngân hàng Việt Á có tên là Hương được tại ngoại phục vụ điều tra do đang nuôi con nhỏ.

Trước đó, như Tiền Phong đã đưa tin, cơ quan An ninh điều tra đã khởi tố vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Ngân hàng Việt Á và một số ngân hàng tại Hà Nội. Vụ án được khám phá xuất phát từ đơn tố giác tội phạm của ông Đặng Nghĩa Toàn ( ở Hà Nội) và Ngân hàng Việt Á.

Theo tường trình của ông Toàn, năm 2017, qua các mối quan hệ xã hội, ông quen Nguyễn Thị Hà Thành (ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Khi tiếp xúc, Thành tự giới thiệu làm liên doanh cho 4 ngân hàng lớn, hiện các ngân hàng này đang thiếu chỉ tiêu huy động vốn nên nhờ ông Toàn hỗ trợ gửi tiền vào các ngân hàng theo hình thức sổ tiết kiệm. Cũng theo lời của Thành, ngoài khoản lãi suất ghi trên sổ tiết kiệm thì ông Toàn còn nhận được khoản tiền thưởng tương đương...

Theo hướng dẫn của Thành, ông Toàn đã làm thủ tục gửi tiết kiệm tại 4 ngân hàng với tổng số tiền 142 tỷ đồng, trong đó tại ngân hàng Việt Á là 20 tỷ đồng.

Sau khi vợ chồng ông Toàn hoàn tất các thủ tục mở sổ tiết kiệm tại ngân hàng, Thành ứng trước cho ông này số tiền lãi ghi trên sổ tiết kiệm mà ông Toàn sẽ được hưởng khi đến kỳ hạn tất toán, cùng số tiền trả thưởng tương ứng.

Vẫn theo ông Toàn, sau khi đưa tạm ứng tiền lãi suất, Thành đề nghị ông đưa lại sổ tiết kiệm để Thành giữ làm tin với lời giải thích: “Em vừa ứng lãi suất cho anh nên muốn giữ lại sổ tiết kiệm vì sợ anh quay lại tất toán rút tiền thì em sẽ bị kỷ luật. Anh yên tâm số tiền trong sổ tiết kiệm của anh không thể mất hay thiếu hụt vì không có chữ ký của chủ sổ. Cộng với đó, nếu không có bất kỳ giao dịch nào liên quan tới số tiền trong tài khoản hoặc sổ tiết kiệm thì phía ngân hàng sẽ phải liên hệ với anh để xác nhận…”.

Cũng theo tường trình của ông Toàn, bẵng đi một thời gian, đến ngày 6/12/2018, ông nghe được thông tin Nguyễn Thị Hà Thành đang bị giữ tại trụ sở của một ngân hàng vì bị tình nghi câu kết với một số đối tượng làm giả hồ sơ rút tiền trong sổ tiết kiệm của khách hàng.

Ngay trong ngày biết được thông tin, ông đã tới hiện trường để tìm Thành và đối tượng này thú nhận với ông rằng đã câu kết với nhân viên ngân hàng làm giả chữ ký của vợ chồng ông để bảo lãnh cho một số công ty vay vốn. Ông Toàn nhanh chóng tới các ngân hàng mình đã gửi để kiểm tra thông tin và đều được thông báo sổ tiết kiệm của ông đang bị phong toả cho các khoản vay mà vợ chồng ông không hề hay biết.

Điển hình, ngày 6/12, ông Toàn tới phòng giao dịch Đông Đô để kiểm tra và được giao dịch viên cấp bản sao số dư trên sổ tiết kiệm là 20 tỷ đồng. Vẫn không yên tâm về khoản tiền của mình, ngày 12/12, ông Toàn đến trụ sở ngân hàng Việt Á tại phố Hàn Thuyên, Hà Nội đề nghị làm thủ tục cấp lại sổ đã thất lạc và rút tiền thì được thông báo sổ tiết kiệm đứng tên ông đã bị phong toả cho khoản vay và đã tất toán vào ngày 5/12/2018.

Trao đổi với PV, ông Toàn khẳng định chưa từng ký bất kỳ giấy tờ vay tiền hay bảo lãnh cho các khoản vay tại ngân hàng Việt Á nên khi nhận được thông báo từ phía ngân hàng vợ chồng ông vô cùng hoang mang, lo lắng. Ông Toàn cũng đặt nghi vấn tại sao chủ tài khoản không hề nhận được thông báo biến động giao dịch nào từ phía ngân hàng Việt Á cho đến khi ông đến ngân hàng để làm thủ tục rút tiền?

Trước tình huống trên, ông Toàn đã yêu cầu phía ngân hàng thực hiện giám định chữ ký, nếu đúng ông Toàn sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật, còn không đúng thì phía ngân hàng phải có trách nhiệm cấp lại sổ để ông Toàn rút tiền.

Chiếm đoạt trăm tỷ trong sổ tiết kiệm: Khởi tố nhân viên Việt Á ảnh 2 Biên bản làm việc giữa đại diện Ngân hàng Việt Á và khách hàng.

Về vụ việc trên, Ngân hàng Việt Á và ông Toàn đã xác lập biên bản, thống nhất gửi toàn bộ hồ sơ vay tiền cầm cố sổ tiết kiệm của ông Toàn sang cơ quan điều tra để tiến hành giám định chữ ký là thật hay giả.

 “VAB cam kết trong vòng 15 ngày kể từ ngày 12/12/2018, nếu Cơ quan ANĐT kết luận hồ sơ vay tiền của ông Toàn không phải chữ ký của ông Toàn thì Việt Á thực hiện theo pháp luật để giải toả và trả lại sổ tiết kiệm…” – trích nội dung biên bản làm việc giữa ông Toàn và Việt Á.

Trao đối với PV Tiền Phong về sự việc trên, đại diện Ngân hàng Việt Á cho biết: “Hiện Ngân hàng Việt Á đã và đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan An ninh điều tra để làm rõ vụ việc nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho khách hàng cũng như ngân hàng”.

Cũng theo vị cán bộ này, sau khi tiếp nhận đơn tố giác tội phạm, ngày 24/12, Cơ quan ANĐT – Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Nguyễn Thị Hà Thành và đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Hà Nội”.

Chiếm đoạt trăm tỷ trong sổ tiết kiệm: Khởi tố nhân viên Việt Á ảnh 3 Kết luận giám định” của Cơ quan ANĐT – Công an TP Hà Nội

Vào ngày 28/12, ông Toàn cho biết vừa nhận được thông báo “Kết luận giám định” của Cơ quan ANĐT – Công an TP Hà Nội. Theo đó, CQĐT xác định chữ ký trên hợp đồng “Đề nghị vay vốn kiêm hợp đồng tín dụng và hợp đồng cầm cố số dư tiền gửi số 501-366/18/VAB-HĐCC ngày 5/11/2018 và chữ ký đứng tên trên “Giấy đề nghị phong toả, nhập kho kiêm biên bản giao nhận tài sản đảm bảo” không phải là chữ ký, chữ viết của ông Toàn.  

MỚI - NÓNG