Chiếm đoạt hơn trăm tỷ tại Agribank Krông Bông: Chu Ngọc Hải bị xử thế nào?

Các bị cáo trước tòa ( từ trái qua: Chu Ngọc Hải, Ngô Quốc Vinh, Tô Đắc Hải)
Các bị cáo trước tòa ( từ trái qua: Chu Ngọc Hải, Ngô Quốc Vinh, Tô Đắc Hải)
TP - Ngày 23/4, TAND tỉnh Đắk Lắk mở phiên xử sơ thẩm hình sự 20 bị cáo nguyên là cán bộ, nhân viên chi nhánh cấp 3 của ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam tại huyện Krông Bông (Agribank Krông Bông), vì các sai phạm nghiêm trọng, tạo điều kiện cho bị cáo Chu Ngọc Hải chiếm đoạt hơn 114 tỷ đồng của Agribank. 

Phiên tòa dự kiến trong 3 ngày

Chu Ngọc Hải (SN 1984, nguyên nhân viên tín dụng Agribank Krông Bông) đã bị bắt từ ngày 16/5/2017 để điều tra, khởi tố, truy tố về các hành vi phạm pháp. Các bị cáo tiếp theo lần lượt bị bắt và truy tố là Ngô Quốc Vinh-nguyên Giám đốc, Trần Thị Bích Hồng-nguyên Phó giám đốc; Tô Đắc Hải-nguyên Phó giám đốc, cùng 16 cán bộ, nhân viên khác tại Agribank Krông Bông.

Theo bản cáo trạng số 13 ký ngày 13/2/2019, thì từ ngày 6/4/2015 đến ngày 20/2/2017, Hải đã lập khống tổng cộng tới 562 bộ hồ sơ khách hàng để vay vốn, rút tiền, chiếm đoạt tổng cộng tới hơn 114 tỷ đồng tại Agribank Krông Bông. Lợi dụng kẽ hở thủ tục về việc cán bộ tín dụng được tiếp quỹ để giải ngân vốn vay đối với khách hàng, Hải đã lập khống hồ sơ, chiếm đoạt các khoản tiền tiếp quỹ. Lợi dụng việc giám đốc Agribank Krông Bông cho phép cán bộ tín dụng được thu nợ từ các hộ dân vay vốn, Hải đã thu tiền nợ gốc và lãi của khách hàng nhưng không nộp vào ngân hàng để tất toán cho họ.

Quá trình điều tra xác định toàn bộ số tiền chiếm đoạt được Chu Ngọc Hải khai đều đã dùng vào mục đích cá nhân, như chuyển khoản hơn 69 tỷ đồng cho 86 người cá độ bóng đá và mua vật phẩm chơi game. Ngoài ra, Hải còn tiêu xài hơn 4 tỷ đồng, trả hơn 41 tỷ đồng tiền mặt cho cá độ bóng đá. Do quá trình điều tra chưa xác định được Chu Ngọc Hải cá độ bóng đá với đối tượng nào, nên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk tách hành vi có dấu hiệu đánh bạc ra để tiếp tục điều tra trong vụ án khác.

Bị cáo Ngô Quốc Vinh nguyên giám đốc Agribank Krông Bông cùng 2 phó giám đốc của Agribank Krông Bông là Trần Thị Bích Hồng, Tô Đắc Hải đều đã cố ý làm trái, biết rõ việc cán bộ tín dụng thực hiện giải ngân, thu nợ của khách hàng và quản lý hồ sơ vay vốn là sai quy trình nhưng vẫn chỉ đạo cho nhân viên thực hiện.

Bị cáo Lê Thị Hồng Loan nguyên Kiểm soát viên - Trưởng phòng Kế toán - Tài chính, thành viên ban quản lý kho quỹ không kiểm soát hoạt động thu chi tiền mặt, thế chấp tài sản đảm bảo trên hệ thống IPCAS và thực tế, tạo điều kiện cho Hải dễ dàng lợi dụng chiếm đoạt tới cả trăm tỷ v.v...

Dự kiến, phiên tòa sẽ kéo dài khoảng 3 ngày. Về khắc phục hậu quả, cáo trạng chỉ ghi nhận bị can nguyên giám đốc Ngô Quốc Vinh, nguyên giao dịch viên (GDV) Nguyễn Sĩ Hiếu, nguyên GDV Đoàn Ngọc Ban mỗi gia đình nộp lại 50 triệu đồng; các bị can Trần Thị Bích Hồng, Tô Đắc Hải, Nguyễn Thị Hiền, Đỗ Hoàng Nguyên, Vũ Ngọc Hưng, Lưu Quốc Hậu mỗi gia đình nộp 20 triệu đồng, Theo Hội đồng xét xử, với tổng số tiền chiếm đoạt lên tới hơn 114 tỷ đồng, bị cáo Chu Ngọc Hải sẽ phải đối mặt với mức án cao nhất là Tử hình. Tuy vậy, luật sư tham gia bào chữa cho bị cáo Hải lại có đơn xin không tham gia xét xử với tư cách là người bảo vệ quyền lợi cho bị cáo, mà chỉ tham gia tại bản án phúc thẩm. 

Nỗ lực khắc phục hậu quả

Trao đổi với Tiền Phong, đại diện Agribank cho biết: Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Agribank đã lập Đoàn kiểm tra rà soát lại toàn bộ hoạt động kinh doanh tại chi nhánh Krông Bông; đồng thời thành lập Hội đồng kỷ luật xử lý nghiêm khắc tổng cộng 30 cán bộ nhân viên có hành vi sai trái hoặc liên đới trách nhiệm, và phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra để làm rõ các hành vi có liên quan, truy tố đúng người đúng tội danh.

Ông Vương Hồng Lĩnh tân giám đốc Agribank Đắk Lắk chia sẻ: Để bảo đảm ổn định mọi hoạt động tại chi nhánh Krông Bông, Agribank Đắk Lắk đã lập tức bổ sung 22 cán bộ có đủ kinh nghiệm, năng lực, trình độ điều hành hoạt động cho chi nhánh ngân hàng tại huyện vùng sâu này. Cùng lúc, toàn hệ thống đã ráo riết rút kinh nghiệm, chấn chỉnh mọi lỗ hổng trong quản trị, điều hành, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát nội bộ; thực hiện nghiêm các quy trình, quy định... để những rủi ro tương tự không thể xảy ra nữa.

Theo Hội đồng xét xử, với tổng số tiền chiếm đoạt lên tới hơn 114 tỷ đồng, bị cáo Chu Ngọc Hải sẽ phải đối mặt với mức án cao nhất là Tử hình. Tuy vậy, luật sư tham gia bào chữa cho bị cáo Hải lại có đơn xin không tham gia xét xử với tư cách là người bảo vệ quyền lợi cho bị cáo, mà chỉ tham gia tại bản án phúc thẩm. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm