Chiếm đoạt 28 lượng vàng của khách gửi giữ hộ, nữ nhân viên lĩnh 13 năm tù

TPO - Để có tiền tiêu xài cá nhân, nữ nhân viên của một ngân hàng có chi nhánh tại Cần Thơ đã dùng hành vi gian dối để rút 28 lượng vàng khách gửi giữ hộ. Không có vàng để bù đắp, bị cáo đã lấy vàng từ tài khoản của người này để chuyển vào tài khoản đã rút nhằm che giấu hành vi. 

Ngày 15/10, TAND TP Cần Thơ xét xử sơ thẩm bị cáo Trần Thị Ngọc Châu (33 tuổi, ngụ tỉnh Bạc Liêu) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và tuyên phạt Trần Thị Ngọc Châu mức án 13 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

HĐXX nhận định, bản thân bị cáo là giao dịch viên của của ngân hàng nhưng đã lợi dụng nhiệm vụ được giao là chăm sóc khách hàng là khách hàng cao cấp, để lập các chứng từ khống rút 28 lượng vàng từ tài khoản của ngân hàng, rồi chiếm đoạt tiêu xài cá nhân.

Khi khách hàng thông báo sẽ rút hết số vàng đã gửi. Để che giấu và để có vàng bù đắp vào tài khoản của khách hàng, bị cáo đã chuyển 28 lượng vàng từ tài khoản của một khách hàng khác.

Hành vi phạm tội của bị cáo đã thực hiện trong thời gian dài và thực hiện nhiều lần, khi khách hàng đến ngân hàng để kiểm tra số dư mới phát hiện.

Tại giai đoạn điều tra ban đầu, bị cáo đã tự thú, khai báo thành khẩn. Sau đó, bị cáo đã phản cung, đưa ra những lời lẽ biện bạch vô lí. Đối với hành vi của bị cáo cần áp dụng mức hình phạt thật nghiêm để giáo dục răn đe và phòng ngừa chung trong xã hội.

Chiếm đoạt 28 lượng vàng của khách gửi giữ hộ, nữ nhân viên lĩnh 13 năm tù ảnh 1 Bị cáo Châu tại phiên tòa - Ảnh: Kim Hà.

Tuy nhiên, bị cáo đã nộp 500 triệu đồng để khắc phục hậu quả. Đây là một tình tiết giảm nhẹ đối với bị cáo.

Theo cáo trạng, Châu là giao dịch viên của ngân hàng nói trên từ ngày 30/8/2013. Đến ngày 1/7/2017, bị can chuyển sang làm chuyên viên kiểm soát sau.

Ngày 23/7/2013, ngân hàng ký hợp đồng giao dịch vàng vật chất (giữ hộ vàng vật chất) với bà Nguyễn Thị Thúy Lan (ngụ quận Bình Thủy, TP Cần Thơ). Khi mở tài khoản giữ hộ vàng, bà Lan có đăng ký thông tin khách hàng, trong đó có số điện thoại để theo dõi số dư, phát sinh giao dịch. Ngân hàng đã phân công giao Châu chăm sóc khách hàng này từ ngày 24/10/2013.

Do có cần tiền để chi xài cá nhân, Châu đã nhiều lần thực hiện hạch toán chứng từ để rút trái phép 28 lượng vàng SJC trong tài khoản gửi của bà Lan.

Đến tháng đầu 11/2017, khi bà Lan có nhu cầu rút vàng, Châu sợ bị phát hiện nên đã hạch toán chuyển 28 lượng vàng từ tài khoản giữ hộ của khách hàng khác là bà Mai Thị Bạch Loan (có số dư là 30 lượng vàng) vào tài khoản treo của ngân hàng. Sau đó, từ tài khoản treo, Châu chuyển vào tài khoản của bà Lan để bù vào số lượng vàng Châu đã chiếm đoạt trước đó.

Ngày 1/2/2019, bà Loan đến ngân hàng để xác định số dư vàng giữ hộ và xem giá rút để bán. Sau khi nhân viên kiểm tra sao kê tài khoản bà Loan thì chỉ còn 2 lượng vàng.

Sợ bị phát hiện nên Châu đã lấy giấy tờ sao kê vào nhà vệ sinh hủy bỏ. Cho đến khi giám đốc chi nhánh ngân hàng đến làm việc thì Châu mới thừa nhận hành vi.

MỚI - NÓNG
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
TPO - Dự án cơ sở hạ tầng kỹ thuật bên trong và bên ngoài hàng rào Khu công nghiệp (KCN) Nhân Cơ ở xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp, Đắk Nông) được đầu tư gần 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, dự án liên tục bị sụt lún, sạt lở nghiêm trọng, nguy cơ nuốt trọn khu công nghiệp này khiến nhiều lãnh đạo tỉnh Đắk Nông vướng vòng lao lý.