Nam thanh niên sống 25 năm không có hậu môn

TPO - Ngay từ lúc sinh ra, nam thanh niên đã không có hậu môn. Suốt 25 năm qua, bệnh nhân đi tiêu phân ra ngoài qua đường tiểu. Vừa qua, các bác sĩ bệnh viện đa khoa TP Cần Thơ đã phẫu thuật tạo hình hậu môn thành công, giúp bệnh nhân chấm dứt tình trạng đi ngoài khó khăn, tâm lí mặc cảm, ảnh hưởng cuộc sống trong thời gian dài.

Ngày 14/10, Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ cho biết, vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân D. T. A (25 tuổi, ngụ quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ).

Anh A. nhập viện trong tình trạng đi tiêu qua đường niệu đạo rất khó khăn, vùng tầng sinh môn rỉ dịch phân lẫn nước tiểu.

Theo người nhà bệnh nhân, ngay từ lúc sinh ra, anh A. đã không có hậu môn. 3 ngày sau đó, các bác sĩ đã phẫu thuật cho anh nhưng không kết quả. Do đó, hơn 20 năm qua, anh A. phải sống và sinh hoạt cá nhân mà không có hậu môn nên phân đi ra ngoài qua đường tiểu (niệu đạo) không kiểm soát được, dịch phân lẫn nước tiểu thường xuyên rỉ ra nên rất hôi.

Tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đã tiến hành thăm khám lâm sàng, chụp đại - trực tràng cản quang, chụp cộng hưởng từ (MRI) ổ bụng – tầng sinh môn và nội soi niệu đạo – bàng quang. Qua đó chẩn đoán, anh A. bị bất sản hậu môn – trực tràng (Anorectal Agenesis) kèm rò trực tràng – niệu đạo tiền liệt tuyến.

Nam thanh niên sống 25 năm không có hậu môn ảnh 1 Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân 25 năm sống không có hậu môn.

Theo các bác sĩ, bất sản hậu môn – trực tràng là một loại dị dạng hậu môn – trực tràng thể cao. Bệnh nhân không có ống hậu môn và bóng trực tràng. Rò trực tràng – niệu đạo tiền liệt tuyến là có đường thông nối từ trực tràng qua niệu đạo. Đây là đường giúp phân thoát ra ngoài thay vì qua đường hậu môn như người bình thường.

Ekip bệnh viện, kết hợp với các bác sĩ khoa Ngoại Tổng quát Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ đã tiến hành phẫu thuật nội soi di động đại tràng Sigma, phần cao trực tràng, đóng đường rò trực tràng – niệu đạo bằng dụng cụ cắt nối tự động. Sau đó đưa mõm trực tràng xuống tạo hình hậu môn cho bệnh nhân và làm hậu môn nhân tạo trên dòng.

Sau khi đánh giá hậu môn được tạo hình đã lành và cơ vòng hậu môn co bóp tốt. Các bác sĩ đã thực hiện phẫu thuật lần 2 đóng hậu môn nhân tạo cho bệnh nhân. Hậu phẫu ngày thứ 5, anh A. bắt đầu ăn uống được, cơ vòng hậu môn hoạt động tốt, đi tiêu gần như người bình thường.

Theo Bác sĩ CK2 La Văn Phú – Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp cho biết, dị dạng hậu môn trực tràng là bệnh ít gặp, cứ khoảng 4 – 5 ngàn trẻ sinh ra thì có 1 trường hợp bị dị tật này.

Bệnh nhân bị dị dạng hậu môn – trực tràng thường được chẩn đoán và điều trị ở các bệnh viện chuyên khoa nhi, còn điều trị bệnh ở người lớn thường hiếm gặp.

Dị dạng hậu môn – trực tràng có nhiều loại, trong đó bất sản hậu môn – trực tràng là thể khó điều trị. Hơn nữa, suốt 25 năm qua cơ vòng hậu môn của bệnh nhân không hoạt động nên bị teo và co thắt hơi yếu.

Do đó, sau khi phẫu thuật tạo hình chăm sóc cho hậu môn không bị nhiễm trùng, nong hậu môn cho đủ rộng và đặc biệt tập cho cơ vòng co bóp trở lại là rất quan trọng. Vì sau khi được tạo hình, mà cơ vòng hậu môn co thắt yếu, bệnh nhân sẽ đi cầu không tự chủ.

Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân A. hiện đã ổn định. Ăn uống được, hậu môn hoạt động tốt, dự kiến xuất viện trong vài ngày tới.
MỚI - NÓNG