Chia sẻ bí quyết thành công

Bà Hà Thị Khiết trao giải thưởng Gương mặt trẻ tiêu biểu 2010 cho anh Hoàng Văn Ninh
Bà Hà Thị Khiết trao giải thưởng Gương mặt trẻ tiêu biểu 2010 cho anh Hoàng Văn Ninh
TP - Ngay sau khi công bố 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2010 tối qua, PV Tiền Phong phỏng vấn nhanh một số đại diện ưu tú của thế hệ trẻ.

>> Giao lưu trực tuyến: Cháy mãi nhiệt huyết tuổi thanh xuân

Các gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2010 Ảnh: Xuân Phú
Các gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2010. Ảnh: Xuân Phú.

1. Phạm Tuấn Vũ, 22 tuổi, SV ĐH Khoa học tự nhiên TPHCM, giành nhiều giải thưởng tin học cấp châu lục cũng như trong nước. Vũ cho biết sẽ nghiên cứu sâu hơn việc áp dụng công nghệ thông tin vào lĩnh vực tài chính, ngân hàng. “Khoảng cách giữa thị trường tài chính trong nước và thế giới hiện rất lớn, nếu có một nhóm chuyên gia đủ mạnh sẽ góp phần đẩy lùi khoảng cách này”, Vũ chia sẻ.

2. Trần Văn Tấn, 35 tuổi, giảng viên toán - tin ĐH Sư phạm Hà Nội, được công nhận PGS lúc 34 tuổi. Từng được các viện Toán học nổi tiếng trên thế giới mời về công tác, nhưng vẫn quyết tâm về nước. “Tự tin và ước mơ sẽ là nguồn ánh sáng đưa bạn đến đích. Đất nước đang trên đường phát triển, lĩnh vực nào cũng mới mẻ, đòi hỏi giới trẻ phải có năng lực, dũng khí để tìm tòi khám phá”, PGS TS Trần Văn Tấn nói.

3. Trần Nhật Huy, 32 tuổi, Tổng GĐ Cty Khí Cà Mau, có 15 sáng kiến làm lợi hàng nghìn tỷ đồng cho ngành dầu khí. Huy nói: “Điều cần thiết khi khởi nghiệp là phải nhận ra điểm mạnh, điểm yếu của mình để xác định được mục tiêu và kế hoạch phù hợp. Trong đó ý chí và khát vọng cống hiến sẽ là động lực giúp mỗi người luôn vượt qua khó khăn, thử thách”.

4. Trương Văn Trị, 31 tuổi, chủ trang trại nuôi cá vược tại xã Nam Cường (Tiền Hải, Thái Bình), là người đầu tiên ở Việt Nam nghiên cứu, nuôi thành công loài cá biển có giá trị kinh tế cao trong môi trường nước ngọt. “Tôi đang học thêm ngoại ngữ và tích cực tìm hiểu thị trường ngoài nước để tìm cách đưa sản phẩm này ra thị trường quốc tế…”, anh Trị nói.

5. Thiếu úy Nguyễn Chí Ninh, 29 tuổi, Đồn biên phòng Cửa khẩu Tây Trang (tỉnh Điện Biên), trực tiếp xử lý hàng chục ca bệnh hiểm nghèo cho bà con dân tộc, là khắc tinh của tội phạm ma tuý, từng hai lần bị thương khi tham gia truy bắt tội phạm. Năm 2010, Ninh được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương chiến công hạng Ba.

6. Đại úy Vương Trung Dũng, 32 tuổi, Phó trưởng phòng cảnh sát truy nã Công an tỉnh Lai Châu, lập thành tích nổi bật trong truy quét các đường dây buôn bán ma tuý, cũng như tội phạm hình sự, từng được tặng thưởng Huân chương chiến công hạng Ba. Đại úy Dũng tâm sự, dù thường xuyên đối mặt nguy hiểm, nhưng lập trường tư tưởng luôn vững vàng, kiên định, không hoang mang, dao động.

7. Vận động viên cờ vua Lê Quang Liêm, 20 tuổi, vô địch giải cờ vua Aeroflot năm 2010, 2011, vừa được Liên đoàn cờ vua thế giới (FIDE) xếp hạng 44 trong top 100 kỳ thủ xuất xắc nhất thế giới. “Nếu có quyết tâm và khả năng làm việc tốt, ai cũng có thể thành công trong nghề nghiệp của mình”, Liêm nói.

8. Hồ Thị Hiếu Hiền, 13 tuổi, học sinh trường THCS Tây Sơn (Đà Nẵng) đạt giải nhất cuộc thi viết thư quốc tế UPU, giải đặc biệt cuộc thi làm phim quốc tế dành cho trẻ em châu Á.

Bà Hà Thị Khiết trao giải thưởng Gương mặt trẻ tiêu biểu 2010 cho anh Hoàng Văn Ninh
Bà Hà Thị Khiết trao giải thưởng Gương mặt trẻ tiêu biểu 2010
cho anh Hoàng Văn Ninh.

9. Hoàng Văn Ninh, 32 tuổi, trưởng thôn Xuân Tiến (Sơn Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình), một mình chèo thuyền cứu sống 200 người dân trong nước lũ, trong lúc chính ngôi nhà và tài sản của mình bị lũ nhấn chìm.

1O. Đào Thu Hương, 26 tuổi, Hội viên hội người mù quận Đống Đa, Hà Nội, nổi bật trong hoạt động xã hội, từ thiện, được tập đoàn Microsoft tặng danh hiệu Anh hùng thầm lặng. Hương tự thiết kế CD dạy nói tiếng Anh cho trẻ em khiếm thị; có nhiều đóng góp cho hoạt động bình đẳng giới và sự phát triển người khuyết tật.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG