Chị em mồ côi vẫn phải nộp phí vận động tại Quảng Nam

TPO - Mồ côi cả cha và mẹ, lại chưa đến tuổi lao động nhưng hai chị em Trần Thị Kim Yến ở Quảng Nam vẫn nhận được thông báo của xã về giao nộp thuế, các khoản nghĩa vụ và các khoản đóng góp năm 2018. 

Hai chị em Trần Thị Kim Yến hiện sống ở thôn Phước Ninh, xã Quế Thuận, huyện quế Sơn, Quảng Nam. Mặc dù mồ côi cha mẹ và chưa đến tuổi lao động nhưng hai chị em họ vẫn nhận được thông báo của xã về giao nộp thuế, các khoản nghĩa vụ và các khoản đóng góp năm 2018. 

Trong đó, ngoài các khoản thu tiền điện chiếu sáng, phí vệ sinh môi trường còn có các khoản thu quỹ đền ơn đáp nghĩa; quỹ phòng chống thiên tai; quỹ bảo vệ trẻ em, Ngày vì người nghèo... tổng số tiền 465.000 đồng. Sự việc khiến người dân địa phương bức xúc

Theo thông báo do chủ tịch Chủ tịch UBND xã Quế Thuận – ông Phan Duy Thanh ký, gửi đến Trần Thị Kim Yến (thôn Phước Ninh, xã Quế Thuận) về việc giao nộp thuế, các khoản nghĩa vụ và các khoản đóng góp năm 2018. Trong đó, nội dung gồm các khoản thu và đóng góp năm 2018 như quỹ đền ơn đáp nghĩa (15.000 đồng); quỹ phòng chống thiên tai (15.000 đồng); Phí vệ sinh môi trường (240.000 đồng); Thu tiền điện chiếu sáng (90.000 đồng). Ngoài ra còn có các quỹ vận động gồm: Quỹ Bảo vệ trẻ em (10.000 đồng); quỹ Ngày vì người nghèo (20.000 đồng); quỹ Hũ gạo tình thương (20.000 đồng); quỹ Người cao tuổi (10.000 đồng); Quỹ Khuyến học (10.000 đồng); Quỹ Chất độc da cam (5.000 đồng); Dân quân + Dân phòng (30.000 đồng). Tổng số tiền 465.000 đồng.

Chị em mồ côi vẫn phải nộp phí vận động tại Quảng Nam ảnh 1 Dù mồ côi và chưa đến tuổi lao động nhưng em Trần Thị Kim Yến (16 tuổi) vẫn nhận thông báo củaxã về việc nộp thuế và các khoản đóng góp vận động
Chị em mồ côi vẫn phải nộp phí vận động tại Quảng Nam ảnh 2

Thông báo do ông Phan Duy Thanh ký

Thông báo yêu cầu đúng 14h ngày 28/4/2018 đến tại nhà sinh hoạt thôn 5 để nộp tiền. “Yêu cầu ông bà nộp đầy đủ số tiền trên theo đúng thời gian quy định và khi đi nhớ mang theo sổ tự quản. Nếu không chấp hành thì mọi quyền lợi sau này UBND xã sẽ không chịu trách nhiệm” – thông báo nêu.

Yến năm nay đang học lớp 11, có em trai Trần Văn Thi (11 tuổi) mồ côi cả cha và mẹ đã 3 năm nay, hiện đang sống cùng với ông bà nội.
Chị em mồ côi vẫn phải nộp phí vận động tại Quảng Nam ảnh 3 Trần Thị Kim Yến cầm trên tay tờ Thông báo do ông Phan Duy Thanh ký

Bà Mai Thị Nhạn (65 tuổi, bà nội Yến) cho hay, cách đây 3 năm cả cha và mẹ của Yến qua đời vì tai nạn lao động nên hai chị chuyển về ở chung với ông bà nội. Để tạo điều kiện cho các em tiếp tục học, gia đình xin làm hộ khẩu mới đứng tên chủ hộ Trần Thị Kim Yến. Thuộc diện hộ nghèo nên hai chị em nhận trợ cấp hằng tháng (400.000 đồng). “Cả hai chị em đang tuổi ăn học, lại mồ côi cha mẹ, hiện đang phải hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng thì lấy đâu ra tiền mà nộp các khoản thuế, phí. Trong khi các em ở với ông bà và gia đình tôi cũng đã đóng đầy đủ các khoản đó” – bà Nhạn bức xúc.

Theo ông Trần Quý Xuyên, trưởng thôn Phước Ninh, hằng năm xã giao chỉ tiêu thu cho thôn về việc thu các khoản đóng góp và vận động. Sau khi thôn lập danh sách các hộ đưa lên xã thì xã có thông báo về việc nộp đối với các hộ dân. Thôn Phước Ninh có 261/ 335 hộ nhận thông báo nộp (trừ trường hợp hộ già, neo đơn).

Giải thích trường hợp hai chị em Yến nhận thông báo nộp các khoản trên, ông Xuyên nói, “các năm trước không có thông báo thu tiền đối với hộ em Yến này nhưng năm nay xét thấy hai em đó cũng ổn định rồi, anh em chú bác cũng có điều kiện. Thôn cũng có suy xét đến điều kiện kinh tế, hoàn cảnh gia đình, các em mồ côi nhưng có tài sản cha mẹ để lại. Hơn nữa, thông báo là vậy chứ thực tế chưa thu đồng nào, nếu gia đình em Yến có ý kiến thì có thể không thu” – ông Xuyên nói.

Về vấn đề này, trao đổi với Tiền Phong, ông Phan Duy Thanh – Chủ tịch UBND xã Quế Thuận - người trực tiếp ký Thông báo về việc giao nộp thuế, các khoản nghĩa vụ và các khoản đóng góp năm 2018 thì tỏ ra bất ngờ khi hộ em Trần Thị Kim Yến cũng nhận được thông báo. Theo ông Thanh, hoàn cảnh hai chị em Yến mồ côi cả xã ai cũng biết, xã còn nhận đỡ đầu, kêu gọi các tổ chức để giúp đỡ hai em. “Việc ký thông báo là theo danh sách hộ mà thôn đưa lên. Tôi cũng không biết là tại sao lại có thông báo thu này đối với hộ em Yến nếu nhận được phản ánh thì đã thu hồi lại rồi. Cái này là thiếu sót của thôn khi đưa danh sách mà xã cũng ít người nhiều việc nên nhiều khi cũng không để ý hết được” – ông Thanh nói và cho hay sẽ kiểm tra lại để tiến hành thu hồi thông báo đối với hộ em Trần Thị Kim Yến.

MỚI - NÓNG
Bình Thuận mở rộng thành phố Phan Thiết, di dời nhiều nhà máy
Bình Thuận mở rộng thành phố Phan Thiết, di dời nhiều nhà máy
TPO - Tỉnh Bình Thuận định hướng quy hoạch, mở rộng ra hướng biển và hoàn thành trước năm 2030. Đáng chú ý, Phan Thiết sẽ có tuyến đường ven biển từ phía Bắc (giáp xã Hồng Phong, huyện Bắc Bình) đến phía Nam (giáp xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam), tạo tuyến đường kết nối khu vực ven biển thông suốt.