Chỉ có hai công trình xây mới phục vụ SEA Games 31

Ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, Phó trưởng Ban tổ chức SEA Games 31 ảnh: CTV
Ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, Phó trưởng Ban tổ chức SEA Games 31 ảnh: CTV
TP - Ông Trần Đức Phấn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục- Thể thao, Phó trưởng Ban tổ chức (BTC) SEA Games 31 cho biết, đường đua xe đạp địa hình tại Hòa Bình và cụm sân thi đấu quần vợt tại Hà Nội là hai công trình được xây mới hoàn toàn nhằm phục vụ cho SEA Games 31 tổ chức tại Việt Nam năm 2021.

SEA Games 31 đang đến gần, nhưng kế hoạch sửa chữa, cải tạo, nâng cấp các công trình phục vụ kỳ Đại hội vẫn đặt trong “chế độ chờ”. Ông có thể cho biết việc chuẩn bị cơ sở vật chất cho Sea Games dự kiến sẽ tiến hành thế nào để kịp tiến độ?

Theo đề án tổng thể chuẩn bị và tổ chức SEA Games 31, có 4 hạng mục cần sửa chữa, cải tạo, gồm: Cung thể thao dưới nước và sân vận động quốc gia Mỹ Đình thuộc Khu Liên hợp Thể thao Quốc gia, Trường bắn tại Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia Hà Nội, Nhà thi đấu trường Đại học TDTT Bắc Ninh. Hiện tại, Tổng cục đã có văn bản trình và giao cho các đơn vị quản lý và xây dựng các công trình này của Bộ. Tuy nhiên, đây là các dự án đầu tư công, nên phải chờ hoàn thành xong các thủ tục cần thiết mới được tiến hành.
Dự kiến sớm nhất là qua Tết âm lịch mới có thể thực hiện việc sửa chữa, nâng cấp, lắp đặt các trang thiết bị. Tuy nhiên, các hạng mục này không phải xây mới hoàn toàn. Về phía chuyên môn, tôi cho rằng tiến độ thi công sẽ kịp hoàn thành trước thời hạn diễn ra Đại hội.

Có ba môn thể thao gồm điền kinh, bơi lội và bắn súng, phải test (thử) hệ thống điện tử đo đếm thành tích, nên phải hoàn thành sớm trước thời hạn ít nhất là hai tháng để cho các tổ chức quốc tế thẩm định và công nhận các trang thiết bị này đủ đảm bảo tiêu chuẩn tổ chức Đại hội. Vì thế, việc đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các công trình này là một trong những mục tiêu hàng đầu của ngành thể thao.

Thưa ông, bên cạnh các hạng mục sửa chữa, cải tạo và nâng cấp, có công trình nào cần xây mới hoàn toàn để phục vụ SEA Games 31 hay không?

Có hai công trình cần xây mới là cụm sân thi đấu quần vợt tại Hà Nội và đường đua xe đạp địa hình tại Hòa Bình. Ban đầu, việc xây dựng cụm sân thi đấu quần vợt được giao cho TP Hà Nội. Nhưng hiện nay, do không đủ điều kiện tiến hành nên Hà Nội đã chuyển giao về cho ban tổ chức (BTC) Đại hội. Trên cơ sở khảo sát các địa điểm thi đấu ở các địa phương, BTC đang nhắm tới địa phương Bắc Ninh. Một trong những doanh nghiệp có cơ sở ở Bắc Ninh đã nhận lời đầu tư xây dựng cụm sân quần vợt, gồm có 6 sân ngoài trời và 1 sân trong nhà. BTC đang chờ văn bản chính thức từ UBND TP Hà Nội, sau đó sẽ tiến hành làm việc chính thức với tỉnh Bắc Ninh và doanh nghiệp này.

Về phía chuyên môn, chúng tôi có một vài lần làm việc với các đơn vị này nên khi tiến hành triển khai sẽ không có vấn đề gì tiến độ. Theo đánh giá của ban quản lý dự án, công trình này sẽ hoàn thành và có thể đưa vào sử dụng vào tháng 3 năm sau, thậm chí là có thể tổ chức giải đấu để đánh giá chất lượng. Kinh phí xây dựng cụm sân quần vợt hoàn toàn từ nguồn xã hội hoá.

Một công trình được xây mới khác là đường đua xe đạp địa hình ở tỉnh Hoà Bình. Do chủ trương đầu tư Nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng, nên khu vực đường đua cũ của SEA Games 22 năm 2003 nằm trong phạm vi quản lý của Nhà máy thủy điện Hòa Bình. Đây là công trình an ninh trọng điểm quốc gia. Vì vậy, Hòa Bình đối ứng kinh phí, đề xuất xem xét, hỗ trợ kinh phí gần 11 tỷ để làm đường đua mới, vừa phục vụ tổ chức SEA Games 31, vừa có cơ sở vật chất phục vụ cho các VĐV tập luyện và tổ chức các giải đua xe đạp địa hình trong nước và quốc tế mà nước ta đăng cai.

Thưa ông, BTC đã “chốt” 4 môn thi đấu cuối cùng cho SEA Games hay chưa? Vì sao BTC lại lựa chọn các môn này?

Bốn môn được lựa chọn phải dựa trên thực tiễn của Việt Nam, là có lực lượng VĐV thi đấu và có cơ sở vật chất đảm bảo tổ chức tốt các môn này. Sau khi xem xét, BTC nhận thấy 4 môn có thể bổ sung, gồm: Triathlon, E-Sports, Bowling và Jujitsu. Trong đó, lãnh đạo Liên đoàn ba môn Triathlon, E-Sports, Bowling đã có văn bản cam kết tổ chức được các môn thể thao này, theo nguồn xã hội. Môn Triathlon gồm bơi, chạy, đạp xe còn có trong chương trình thi đấu Olympic. Cuối cùng là Jujitsu, môn duy nhất trong 4 môn được Nhà nước đầu tư. Lý do lựa chọn Jujitsu bởi đây là một môn võ của Tây Á bắt buộc có trong Đại hội Thể thao châu Á (bên cạnh Kurask, Sambo…). Việt Nam đang đầu tư phát triển Jujitsu bởi có trong chương trình thi đấu ASIAN Games.

Hiện tại, bốn môn này đã được trình lên Phó Thủ tướng, Trưởng ban chỉ đạo quốc gia để xin ý kiến cuối cùng. Ngày 19 và 20/11 tới, Hội nghị Hội đồng Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á lần thứ hai sẽ được tổ chức để công bố tiến trình chuẩn bị cho Đại hội. Số môn và số nội dung thi đấu chính thức sẽ được công bố. Dự kiến, chương trình thi đấu của SEA Games 31 sẽ có 40 môn với 520 nội dung.

Cảm ơn ông!

MỚI - NÓNG