SEA Games 31 ở Việt Nam có bao nhiều môn thi đấu?

Sao la nhiều khả năng trở thành linh vật của SEA Games 31.
Sao la nhiều khả năng trở thành linh vật của SEA Games 31.
TPO - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao Trần Đức Phấn khẳng định, SEA Games 31 tại Việt Nam sẽ tổ chức đầy đủ nội dung thi đấu ở các môn. 

Ngày 29/9, tại Hà Nội, Ban tổ chức Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) đã tiến hành phiên làm việc thứ Nhất nhằm đánh giá công tác chuẩn bị cho kỳ Đại hội diễn ra trên sân nhà trong năm tới. 

Theo đó, SEA Games 31 sẽ diễn ra từ ngày 21/11 - 2/12/2021, với tối đa 40 môn thể thao, gồm 36 môn thể thao đã được phê duyệt và 4 môn các quốc gia khu vực đề xuất. Tổng số các nội dung thi đấu tại SEA Games 31 là khoảng 520 nội dung. Hà Nội sẽ là địa điểm tổ chức chính với 25 môn thể thao và các hoạt động phụ trợ. Các môn còn lại sẽ được tổ chức tại các tỉnh lân cận Hà Nội. 

Theo Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn, các môn thể thao trong chương trình thi đấu của SEA Games 31 chủ yếu là các môn thể thao Olympic và Asiad, theo đúng tinh thần chỉ đạo của Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia. Đây cũng là tính ưu việt của SEA Games 31 so với các kỳ Đại hội khác, khi nước chủ nhà thường đưa vào chương trình thi đấu các nội dung thế mạnh của mình.

"Chưa bao giờ SEA Games được tổ chức đầy đủ các nội dung như tại SEA Games 31 lần này. Nếu như ở các kỳ SEA Games trước, nhiều nước đăng cai đều cắt các phân môn. Còn lần này, chúng ta tổ chức đầy đủ. Do đó, cán cân về thành tích sẽ không như trước đây. Cuộc rượt đuổi thành tích sẽ rất hấp dẫn. Việt Nam phấn đấu ở top đầu", ông Trần Đức Phấn nhấn mạnh.

SEA Games 31 ở Việt Nam có bao nhiều môn thi đấu? ảnh 1

Về công tác chuẩn bị, theo ông Trần Đức Phấn, Hà Nội và các địa phương có cơ sở vật chất tốt. Tuy nhiên, công trình của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đang bị chậm tiến độ như sân vận động (SVĐ) Mỹ Đình, Cung thể thao dưới nước, Trung tâm HLTT QG Hà Nội...

Bên cạnh một số địa điểm đã được ấn định, một số môn thi đấu sẽ bị di dời, trong đó có môn bóng đá nam. Theo kế hoạch, môn bóng đá nam sẽ tổ chức thi đấu trên ba SVĐ: Mỹ Đình, Hàng Đẫy (Hà Nội), Thiên Trường (Nam Định). Tuy nhiên, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội mới đây  đã có văn bản đề nghị không thể tổ chức môn bóng đá nam trên SVĐ Hàng Đẫy. Lý do được đưa ra là thời gian quá gấp, việc nâng cấp và sửa chữa sân Hàng Đẫy không kịp tiến độ. Do sự xuống cấp, đặc biệt là ở khán đài B nên sân Hàng Đẫy không đủ điều kiện tổ chức. Hiện BTC đang khảo sát các địa điểm thay thế. 

Ngoài môn bóng đá nam, Hà Nội đang chờ văn bản chính thức của UBND TP Hà Nội chuyển địa điểm thi đấu môn quần vợt và golf. Hiện tại, Vĩnh Phúc và Hiệp hội Golf Việt Nam đã có văn bản gửi BTC đề xuất tổ chức môn golf tại sân Đầm Vạc (Vĩnh Phúc). Trong khi đó, tỉnh Bắc Ninh cũng đang có dự án đầu tư xây dựng cụm sân quần vợt, đủ điều kiện tổ chức môn thi đấu này.

Liên quan đến cuộc thi sáng tác biểu trưng, biểu tượng vui, khẩu hiệu và bài hát cho SEA Games 31, Sao la nhiều khả năng được lựa chọn là linh vật; biểu trưng (logo) là "Cánh chim bay lên - bàn tay chữ V" của tác giả Hoàng Xuân Hiếu (Huế); Trong khi Bài hát và khẩu hiệu của Đại hội đang được hoàn thiện để trình Ban tổ chức

MỚI - NÓNG
Ngành điện huy động hết nhân lực, công suất các nhà máy để đảm bảo cung ứng điện. Ảnh: Nguyễn Bằng
Tiêu thụ điện trên toàn quốc tiếp tục tăng vọt
TP - Theo Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVN HANOI), những ngày qua, nắng nóng gay gắt kéo dài với nền nhiệt phổ biến 38-39 độ C khiến sản lượng điện tiêu thụ trên địa bàn Thủ đô liên tục tăng cao. Cụ thể, lượng điện tiêu thụ trong ngày 31/5 đạt 95.177 triệu kWh. Đến ngày 1/6, lượng điện tiêu thụ giảm xuống, nhưng vẫn ở mức cao là 94.418 triệu kWh.