Chế nước rửa bát an toàn vì… thương mẹ

Nguyễn Hữu Hoàng bên những sản phẩm của mình tại cuộc thi Startup Wheel 2018. Ảnh: CTV
Nguyễn Hữu Hoàng bên những sản phẩm của mình tại cuộc thi Startup Wheel 2018. Ảnh: CTV
TP - Chứng kiến mẹ mình hàng ngày phải rửa bát bằng chất tẩy rửa công nghiệp, cậu bé Nguyễn Hữu Hoàng (10 tuổi, ở TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) đã chế ra sản phẩm nước rửa bát an toàn, thân thiện với môi trường. Sản phẩm mới đây được vinh danh tại cuộc thi Startup Wheel 2018.

“Em quyết định làm việc này vì muốn có sản phẩm an toàn cho sức khỏe của mẹ và góp phần gìn giữ môi trường xung quanh”, Nguyễn Hữu Hoàng chia sẻ lý do chế ra một loại nước rửa bát được chiết xuất từ vỏ trái cây.

Mẹ Hoàng là một người làm nghiên cứu khoa học nên cậu nhận được nhiều hỗ trợ từ mẹ. Từ những gợi ý của mẹ, Hoàng tận dụng những phụ phẩm nông nghiệp dễ tìm thấy như vỏ trái cây, cây sả… để làm nguyên liệu. Hoàng tự lên men những phụ phẩm trên một cách tự nhiên để tạo nên các loại enzyme (chất xúc tác sinh học có thành phần cơ bản là protein) như: protease, lipase, acid citric...

“Em may mắn có mẹ làm nghiên cứu khoa học nên có khó khăn mắc mớ gì nhờ mẹ tư vấn, hướng dẫn. Khó khăn nhất đối với em là làm sao để có mùi thơm như mình mong muốn. Quy trình này rất khó nếu muốn làm số lượng lớn”, Hoàng chia sẻ.

Từ tình yêu dành cho mẹ và môi trường sống, Hoàng đã tìm tòi, chế ra nhiều dòng sản phẩm có thể thay thế được hóa chất tẩy rửa. Điểm nổi trội ở những sản phẩm của cậu học trò lớp 5 này là chất tẩy rửa dùng nguyên liệu tự nhiên, không có chất bảo quản. Hoàng cũng tự nhận thấy sản phẩm của mình còn một nhược điểm là ít tạo bọt so với chất tẩy rửa thông thường mà người tiêu dùng đã quen thuộc. Điều này sẽ gây khó khăn khi tiếp thị và thuyết phục người tiêu dung sử dụng. Sản phẩm hiện tại của Hoàng bán chủ yếu cho các bà nội trợ qua kênh online.

Ủng hộ con chế ra các sản phẩm hữu ích, chị Nguyễn Thu Hồng (mẹ Hoàng) luôn nhắc nhở con phải tử tế và biết yêu thương trong kinh doanh. Tên thương hiệu sản phẩm là Green E I LOVE YOU MOM phần nào thể hiện điều đó. “Hoàng là một đứa trẻ thích tìm hiểu ngọn nguồn những điều em quan tâm, đam mê. Sản phẩm này dành cho mẹ nên Hoàng đã quyết tâm làm đến cùng”, chị Hồng cho hay.

Cũng theo chị Hồng, Hoàng sẵn sàng thức khuya để làm thí nghiệm, dậy sớm để đóng gói hàng. “Tuy nhỏ tuổi nhưng Hoàng biết đâu là đam mê và luôn làm tới cùng cái mình muốn, đó là điều tôi rất bất ngờ về con mình. Hoàng cũng là đứa trẻ biết yêu thương, luôn quan sát cảm xúc của người khác, gặp ai khó khăn là con đề nghị được giúp đỡ”, chị Hồng chia sẻ.

Mục tiêu sắp tới của Hoàng là hoàn thiện sản phẩm để mùi thơm luôn như nhau. “Tại cuộc thi Startup Wheel vừa rồi, em học được cách tiếp cận và bán hàng, thấy mình tự tin hơn khi đứng trước công chúng. Em thấy các mẹ rất thích sản phẩm của mình. Mong là nhiều người mua sản phẩm của em và đây như một món quà em tặng mẹ”, Hữu Hoàng cho biết. 

Tiết lộ dự định tới đây, Hoàng cho biết sẽ chế ra những sản phẩm hữu ích với các mẹ các chị, như nước thơm xịt phòng, nước rửa cá, thịt (giúp loại bỏ chất tanh), nước rửa rau quả (để loại bỏ bớt chất bảo vệ thực vật)… 

Tại cuộc thi Startup Wheel 2018, dự án của Nguyễn Hữu Hoàng lọt vào top 60 dự án xuất sắc nhất và tham gia thuyết trình tại vòng chung kết. Hoàng được tuyên dương với giải thưởng “Thí sinh ấn tượng nhất”.MỚI - NÓNG