'Chạy công chức' ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình?

Bệnh viện đa khoa Hòa Bình, nơi xảy ra vụ tiêu cực khiến dư luận bất bình
Bệnh viện đa khoa Hòa Bình, nơi xảy ra vụ tiêu cực khiến dư luận bất bình
TP - Dù chưa có quyết định tuyển dụng của Sở Nội vụ, nhưng lãnh đạo nhiều địa phương tại Hòa Bình đã tự ý ký hợp đồng đưa người vào làm việc. Ông Nguyễn Viết Trọng - Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Hòa Bình cho rằng, sự việc này xảy ra tại nhiều địa phương và điển hình là Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, làm nảy sinh tiêu cực và chạy công chức.

Thời gian gần đây, dư luận tại Hòa Bình râm ran về chuyện chỉ cần bỏ ra một khoản tiền là có thể có được một vị trí làm việc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, mà không cần trải qua kỳ thi tuyển nào.

Sở Y tế tỉnh Hòa Bình đã có kết luận đối với Giám đốc bệnh viện - ông Trương Quý Dương, chỉ ra việc vị Giám đốc này đã tự ý ký hợp đồng lao động trái quy định như người dân tố cáo.

Sở Y tế Hòa Bình kết luận, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Hòa Bình đã ký hợp đồng lao động với người lao động khi chưa có quyết định tuyển dụng của Sở Nội vụ Hòa Bình. Việc làm này không đúng thẩm quyền phân cấp quản lý. Cụ thể, từ ngày 01/01/2012 đến ngày 10/01/2014, ông Trương Quý Dương đã ký 240 hợp đồng lao động với người lao động để vào làm việc tại các khoa phòng của bệnh viện.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Viết Trọng - Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Hòa Bình cho hay, ông Dương tuyển người hoàn toàn sai, không đúng thẩm quyền. Việc ký hợp đồng lao động không thông qua quy trình thẩm định, không thông qua cơ quan chủ quản là Sở Y tế để báo cáo, xin ý kiến của Sở Nội vụ và UBND tỉnh, ông Trọng nói.

Ông Trọng cũng thừa nhận, việc ký hợp đồng lao động không thông qua tuyển dụng theo đúng quy trình dễ tạo ra tiêu cực, chạy chọt. Tới đây, Sở Nội vụ sẽ tập hợp lại những sai phạm cụ thể, từ đó có căn cứ để đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh xử lý người ký hợp đồng lao động trái thẩm quyền, ông Trọng khẳng định.

Ông Nguyễn Đức Dũng - Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Hòa Bình cho hay, vụ việc ký hợp đồng không đúng thẩm quyền phân cấp quản lý của Giám đốc Bệnh viện đa khoa Hòa Bình đã được Chủ tịch UBND tỉnh giao cho Thanh tra Nhà nước tỉnh Hòa Bình kiểm tra. Hiện Thanh tra tỉnh đang khẩn trương làm rõ, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh.

Ngày 19/9/2005, báo Tiền Phong đã có bài “Lên chức nhờ thâm niên sai phạm, tham nhũng?” liên quan đến ông Trương Quý Dương trong việc chi tiêu công quỹ. Ông Dương đã từ vị trí Giám đốc Trung tâm y tế huyện Kim Bôi lên Giám đốc Trung tâm Bảo vệ sức khỏe bà mẹ trẻ em - Kế hoạch hóa gia đình; và sau đó được cất nhắc giữ chức vụ Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình. Ở cương vị nào, ông Dương cũng có những sai phạm trong chi tiêu công quỹ. Các sai phạm này đều đã được Công an tỉnh và Thanh tra tỉnh Hòa Bình vạch ra nhưng không xử lý đích đáng.

MỚI - NÓNG