> Ăn nhiều rau giúp bảo vệ tụy
Tiến sĩ Vincent Vinciguerra, trưởng khoa ung thư và huyết học thuộc Trung tâm Ung thư Monter, N.Y. (Mỹ) cho biết “Ước tính 35% số trường hợp ung thư có liên quan với các chất gây ung thư từ chế độ ăn”.
Trong nghiên cứu mới được đăng trực tuyến trên tạp chí Gut, các tác giả đã theo dõi sức khỏe dài ngày của hơn 23.500 người từ 40 đến 74 tuổi, trong thời gian 1993-1997. Mỗi người tham gia đã ghi nhật ký chế độ ăn chi tiết theo loại, số lượng và phương pháp chế biến từng món mà họ đã ăn trong cả tuần.
Sau 10 năm, 49 người tham gia (55% là nam giới) đã được chẩn đoán ung thư tụy. Năm 2010, số người được chẩn đoán ung thư tụy đã tăng tới 86 (44% là nam giới). Trung bình, các bệnh nhân sống được 6 tháng sau chẩn đoán.
Người ăn chế độ ăn giàu selen nhất dễ bị ung thư tụy hơn 50% so với người ăn ít selen nhất. Người ăn chế độ ăn giàu 3 chất chống ô-xy hóa (selen, vitamin C và E) dễ bị ung thư tụy hơn 67% so với người ăn 3 chất này ít nhất.
Trong lúc này, các tác giả khuyến nghị một chế độ ăn ít chất béo, giảm thịt đỏ, nhiều trái cây, rau, thịt gà và cá cho các bệnh nhân ung thư. Phần lớn những thực phẩm này chứa các chất chống ô-xy hóa, hy vọng có thể ngăn ngừa tái phát bệnh.
Mỗi năm, ung thư tụy gây ra 250.000 ca tử vong trên toàn thế giới. Chỉ 3% số người bệnh sống được 5 năm. Gien, hút thuốc, bệnh tiểu đường týp 2 là các yếu tố nguy cơ, nhưng chế độ ăn cũng giữ một vai trò đối với căn bệnh này.
Ước tính mới nhất của Hội Ung thư Hoa Kỳ về ung thư tụy ở Mỹ trong năm 2012 là: khoảng 43.900 trường hợp mắc mới và khoảng 37.400 ca tử vong vì bệnh. Nguy cơ suốt đời của ung thư tụy là khoảng 1/71.
T. Mai
Theo HD