Nấc thể hàn chứng "do vị lạnh", biểu hiện nấc khi ăn đồ lạnh hoặc gặp gió lạnh quá mà nấc, tiếng nấc trầm và thưa, nên dùng:
- Nước cốt gừng chưng mật ong: Gừng tươi một củ giã vắt nước cốt, vỏ quýt 30g, mật ong một thìa hoặc hơn chưng ngâm uống ít một.
- Cháo tía tô: Hạt tía tô 40g hoặc hơn sao vàng giã nhỏ lọc lấy nước bỏ bã nấu cháo gạo tẻ ăn, cho thêm gừng hành tiêu ăn ấm.
- Nước ép quả hồng: Quả hồng chín 1 - 2 quả xay ép lấy nước, cho thêm gừng chưng uống.
- Cháo bao tử heo: Bao tử heo 1 cái làm sạch, gạo ngon 200g, nấu nhừ cho gia vị hồ tiêu, gừng, hành, ngò gai ăn ấm.
- Gà ác hầm thuốc: Gà ác một con làm sạch, đảng sâm 12g, bạch truật 10g, hạt sen 30g, hồ tiêu 4g, nhục quế 6g, sinh khương 3 lát, táo đỏ 10g, cam thảo 4g gia vị vừa đủ hầm ăn.
Nấc thể nhiệt chứng "do vị nhiệt", tiếng nấc cụt mạnh nhanh, cảm bụng nóng, thích uống nước mát, đại tiện táo, nên dùng:
- Nước mía vắt chanh: Mía cây ép lấy nước cốt, vắt chanh uống ngày 1 - 2 ly, hoặc hơn.
- Canh chua cá dứa: Cá dứa 200g, giá đậu 50g, cà chua 20g, đậu bắp 40g, rau ngổ 20g thêm me gia vị nấu canh ăn.
- Rau húng quấn cá lóc: Cá lóc 1 con 200g hấp chiên lấy thịt quấn với rau húng quế, tía tô ăn chấm mắm gừng ăn. Nếu không có cá chỉ dùng rau húng quế và tía tô rửa sạch nhai ăn sống.
- Nước giá đậu: Giá đậu xanh 200g hoặc hơn xay ép lấy nước cốt sau đó cho vài lát vỏ quýt hoặc cam tươi chưng sôi uống ngày vài lần.
- Cháo lá tre: Lá tre 100g nấu lấy nước sau cho đậu xanh 100g, gạo tẻ nấu chín nhừ khi ăn cho thêm rau tía tô, hành hoa ăn ấm.
- Cháo đậu xanh: Đậu xanh 100g, gạo tẻ 100g hoặc hơn nấu cháo loãng, thêm gừng, hành gia vị cho ăn. Nếu nấc lâu khỏi dùng: Ngọc trúc 12g, tang diệp 20g, biển đậu 20g, thạch hộc 14g, cam thảo 4g, thị đế 12g, mạch môn 12g, sa sâm 12g, sắc uống. Ngoài ra, tăng cường dùng nước uống mát vị như nước bột sắn, rau má, nước dưa hấu, nước bí đao, nước bưởi, nước quýt đều tốt.