Chàng trai Việt Nam 18 tuổi là ca đầu tiên của Đông Nam Á ghép thành công 2 cẳng tay

Chàng trai Việt Nam 18 tuổi là ca đầu tiên của Đông Nam Á ghép thành công 2 cẳng tay
TPO - Lần đầu tiên tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á ghép thành công đồng thời 2 cẳng tay cho một bệnh nhân nam 18 tuổi.

Đây được coi là kỳ tích trong lĩnh vực ghép chi thể của Việt Nam sau thành công của ca ghép bàn tay đầu tiên trên thế giới lấy từ người cho sống đã được thực hiện thành công tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vào tháng 1/2020.

Cách đây 3 năm, khi chưa đầy 15 tuổi, bệnh nhân bị tai nạn chất nổ khiến cả hai cẳng tay bị dập nát hoàn toàn. Cuộc sống của em kể từ đó gặp nhiều khó khăn. Sau khi bị cắt cụt cả 2 cẳng tay, không những sinh hoạt hàng ngày của em trở nên vô cùng bất tiện, mà ngay cả giấc mơ được tiếp tục ngồi trên ghế nhà trường để học tập và trở thành người có ích cho xã hội cũng không còn nữa. Kể từ đó, trong em lúc nào cũng đau đáu một giấc mơ: có đôi tay lành lặn để tự phục vụ cho bản thân mình và có được một cuộc sống bình thường giống như bao người khác.

Thật may mắn cho em, với trình độ chuyên môn cao cùng với những nỗ lực không mệt mỏi của tập thể y bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, giấc mơ ấy của em đã trở thành sự thật. Từ nghĩa cử hiến tặng vô cùng nhân văn và cao đẹp của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân trong ca hiến đa mô tạng này, em đã được phẫu thuật ghép thành công đồng thời cả 2 cẳng tay.

Ghép tạng là một trong những thành tựu y học lớn nhất của nhân loại trong thế kỷ 20. Nhờ có ghép tạng, đã có hàng chục nghìn bệnh nhân trên thế giới được cứu sống. Việt Nam đang dần làm chủ được kỹ thuật lấy, ghép mô, tạng và đang đạt được nhiều thành tựu lớn trong lĩnh vực này.

Đây là lần thứ 4 Bệnh viện 108 phối hợp với Bệnh viện Phổi T.Ư tổ chức điều phối và thực hiện lấy, ghép đa mô tạng từ người cho chết não ngay tại Bệnh viện.

Ngày 16/9, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thực hiện ca lấy, ghép đa mô tạng từ người cho chết não để cứu sống cho 6 bệnh nhân khác nhau bao gồm: ghép 2 phổi cho một bệnh nhân được chẩn đoán Xơ phổi nguyên phát; ghép gan cho một bệnh nhân suy gan cấp trên nền xơ gan do nhiễm virus viêm gan B; ghép 2 thận cho 22 bệnh nhân bị suy thận mạn tính giai đoạn cuối; ghép đồng thời 2 cẳng bàn tay cho 1 bệnh nhân bị cụt cẳng tay cả 2 bên do tai nạn chất nổ.

Các bệnh nhân này đều được ghép tạng tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Ngoài ra, Bệnh viện còn phối hợp với Trung tâm Điều phối Quốc gia tiến hành lấy và ghép tim cho 1 bệnh nhân bị viêm cơ tim thể dãn giai đoạn cuối tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Sau 24 giờ chuẩn bị khẩn trương và trong suốt hơn 10 giờ tiến hành phẫu thuật, Ban Giám đốc Bệnh viện đã chỉ đạo sâu sát quyết liệt, huy động hơn 150 bác sĩ, điều dưỡng, dược sĩ, kỹ thuật viên, nhân viên của Bệnh viện cùng với sự tham gia phối hợp chặt chẽ của Bệnh viện Phổi T.Ư để thực hiện thành công ca lấy, ghép đa mô tạng thứ 4 tại Bệnh viện. Đây thực sự là một trận đánh lớn, có sự chỉ đạo, điều hành, phối hợp và tổ chức thực hiện rất chặt chẽ giữa các chuyên khoa trong Bệnh viện.

Để thực hiện ca lấy ghép đa mô tạng này, 12 bàn mổ được phối hợp hoạt động đồng thời. Kết quả của các ca lấy, ghép đa mô tạng cho đến nay đều diễn biến rất thuận lợi.

MỚI - NÓNG