Chàng trai từ bỏ mức lương hấp dẫn để thực hiện giấc mơ làm giàu từ nấm

0:00 / 0:00
0:00
Anh Chiến nhận giải thưởng Lương Định Của năm 2020
Anh Chiến nhận giải thưởng Lương Định Của năm 2020
TP - Anh Nguyễn Văn Chiến từ bỏ công việc với mức lương hấp dẫn tại thành phố lớn để thực hiện giấc mơ làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình. Anh là thanh niên nông thôn tiêu biểu duy nhất ở tỉnh Đắk Lắk được trao giải thưởng Lương Định Của lần thứ XV năm 2020.

30 tuổi, thanh niên Nguyễn Văn Chiến (trú tại xã Ea Hiu, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk) đã làm chủ một trang trại rộng hơn 4.000m2 với 15 dãy nhà trồng các loại nấm mèo, linh chi, sò… khiến nhiều người trong vùng ngạc nhiên.

Nguyễn Văn Chiến tốt nghiệp Đại học Công nghiệp thực phẩm TPHCM chuyên ngành Công nghệ thông tin. Mặc dù, được tuyển vào làm việc tại một công ty máy tính ở thành phố với mức lương khá cao nhưng khao khát về quê lập nghiệp luôn cháy bỏng, anh tìm hướng rẽ ngang để thực hiện ước mơ của mình.

Cuối năm 2014, anh trở về Đắk Lắk. Với 2.000m2 đất sẵn có của gia đình, anh mạnh dạn vay ngân hàng 200 triệu đồng, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mở rộng thêm 1.000m2 trồng các loại nấm.

Trồng lứa đầu tiên, do thiếu kinh nghiệm nên nấm không đạt chất lượng và năng suất. Anh rong ruổi khắp các trang trại trồng nấm ở Đồng Nai, TPHCM, Bình Dương để học hỏi kinh nghiệm thực tế. Đồng thời, anh rất chịu khó lên mạng tìm hiểu thêm phương pháp, kỹ thuật để trồng loại thực vật đầy tiềm năng này.

“Doanh thu hàng năm của tôi hiện trên 1 tỷ đồng, trừ chi phí còn lãi khoảng 400 triệu đồng/năm. Sắp tới, tôi xây thêm 3 dãy nhà trồng nấm ăn, đẩy mạnh trồng và sản xuất đông trùng hạ thảo”, anh Chiến chia sẻ.

Ngoài phát triển kinh tế gia đình, anh Chiến nhiệt tình tham gia các hoạt động của địa phương. Anh luôn sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ, hỗ trợ kỹ thuật và truyền đạt kinh nghiệm trồng nấm của mình cho thanh niên có nhu cầu phát triển kinh tế, làm giàu nơi quê hương mình.

Chàng trai từ bỏ mức lương hấp dẫn để thực hiện giấc mơ làm giàu từ nấm ảnh 1 Anh Nguyễn Văn Chiến 

Trong số 56 thanh niên nông thôn xuất sắc vinh dự được nhận Giải thưởng Lương Định Của năm 2020, tỉnh Đắk Lắk có 1 đại diện là anh Nguyễn Văn Chiến (xã Ea Hiu, huyện Krông Pắk). Giải thưởng Lương Định Của là phần thưởng cao quý của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng hàng năm cho thanh niên nông thôn có thành tích đặc biệt xuất sắc.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đồng Tháp đồng hành với bạn trẻ khởi nghiệp

Đồng Tháp đồng hành với bạn trẻ khởi nghiệp

TPO - Với giới trẻ khởi nghiệp Đồng Tháp, đứng thứ 2 PCI cả nước là một kết quả đáng tự hào và là niềm tin, động lực cho cả lãnh đạo và người dân. Đồng thời, "các bạn khởi nghiệp không bao giờ phải đi một mình, là nơi được lắng nghe, quan tâm, tin tưởng và được tạo nhiều cơ hội tốt nhất để hoàn thiện những ý tưởng của mình, đóng góp cho xã hội."