Chàng trai Tày đưa sáo trúc đi khắp nước

0:00 / 0:00
0:00
Anh Đàm Đình Hiếu làm sáo trúc
Anh Đàm Đình Hiếu làm sáo trúc
TP - Mong được sở hữu một cây sáo trúc hay, một chàng trai dân tộc Tày ở xã vùng sâu tỉnh Đắk Lắk đã tìm tòi, học hỏi cách chế tác. Từ đó, những cây sáo trúc vươn ra khỏi buôn làng, mang lại cho anh thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Từ nhỏ, Đàm Đình Hiếu (xã Ea M’nang, huyện Cư M’gar) đã mê mẩn âm thanh véo von của sáo trúc. Lớn lên, với mong muốn được sở hữu một cây sáo trúc hay, anh tự tìm tòi cách chế tác. Sau khi hoàn thiện sản phẩm, Hiếu đăng thành quả của mình lên các nhóm, hội liên quan sáo trúc trên trang mạng xã hội Facebook. Sau mỗi bài đăng nhận được nhiều sự quan tâm, nhiều người hỏi mua, anh quyết khởi nghiệp từ mô hình làm sáo trúc.

Đến nay, sau 6 năm thực hiện mô hình, anh Hiếu vừa cung cấp ống phôi thô cho các đơn vị sản xuất, vừa cung cấp sản phẩm sáo trúc hoàn chỉnh cho người tiêu dùng.

Theo chàng trai dân tộc Tày, để làm ra một ống sáo tốt, trước hết, người làm sáo phải biết thổi. Các quy trình để làm ra một cây sáo trúc rất tỉ mỉ với nhiều công đoạn, từ việc chọn cây trúc, cắt thành từng ống phôi thô, chọn ống phôi chuẩn, phơi khô các ống phôi trong khoảng 2 tuần rồi xử lý uốn cho thẳng ống phôi, đánh bóng, khoét, chỉnh lỗ sáo... Nhờ chịu khó học hỏi, mày mò, anh Hiếu ngày càng làm được nhiều sáo trúc chất lượng, đa dạng mẫu mã, kích thước. Anh thường xuyên đăng lên các trang mạng xã hội cách thổi sáo, cách làm sáo hay. Nhờ giá thành vừa phải nên các sản phẩm làm ra đến đâu hết đến đó.

Hiện nay, anh Hiếu có lượng đơn đặt hàng ổn định ở khắp các tỉnh thành trong cả nước với mỗi tháng trên 1.000 ống phôi thô và các cây sáo trúc hoàn chỉnh. Chưa đến 30 tuổi, anh hiện có nguồn thu nhập ổn định hằng năm gần 250 triệu đồng (sau khi trừ hết chi phí đầu tư) từ mô hình làm sáo trúc. Tùy theo đơn đặt hàng mà mỗi đợt anh tạo việc làm theo thời vụ cho 4-5 thanh niên địa phương.

Theo anh Y Wal Mlô, Bí thư Huyện Đoàn Cư M’gar, những năm qua, Ban thường vụ Huyện Đoàn kịp thời định hướng, hỗ trợ vốn, tổ chức các cuộc thi cho thanh niên trình bày ý tưởng… Qua đó, khơi dậy trong đoàn viên thanh niên tinh thần khởi nghiệp, tạo ra nhiều mô hình lập nghiệp của đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó có mô hình sáo trúc của Đàm Đình Hiếu.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chàng trai, cô gái thủ khoa chia sẻ cách quản lý thời gian, công việc để không áp lực

Chàng trai, cô gái thủ khoa chia sẻ cách quản lý thời gian, công việc để không áp lực

TPO - Kiệt sức là trạng thái thường xuyên xảy ra ở các bạn trẻ khi phải đối mặt với khối lượng công việc nhiều, áp lực với bạn bè cùng tuổi và lúng túng trước sự kỳ vọng của gia đình, xã hội. Một trong những giải pháp đầu tiên để hạn chế trạng thái tiêu cực này, bạn trẻ nên đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: "Tại sao người khác hoàn thành được hết công việc, nhiệm vụ học tập trong từng ấy thời gian, còn mình thì không?"
Đại biểu Đào Văn Hân trình bày về chủ đề Xây dựng Chính phủ điện tử. Ảnh: Lâm Đăng Hải.

Bạn trẻ muốn đưa du lịch nông thôn lên 'đám mây', trải nghiệm qua công nghệ thực tế ảo

TPO - Nghiên cứu sinh Trần Tuyên cho rằng, cần dùng công nghệ thực tế ảo, dữ liệu lớn và internet kết nối vạn vật có thể sử dụng vào hoạt động quảng bá sản phẩm, dịch vụ du lịch nông thôn, góp phần chuyển tải giá trị nhân văn và tăng cường tính trải nghiệm và cảm xúc cho người dùng.
Hỗ trợ, tiếp sức 2.000 trẻ mồ côi do COVID-19 đến khi trưởng thành

Hỗ trợ, tiếp sức 2.000 trẻ mồ côi do COVID-19 đến khi trưởng thành

TPO - Thực hiện các mục tiêu đề ra, chương trình sẽ tiến hành khảo sát toàn diện và đánh giá cụ thể từng trường hợp trẻ mồ côi do COVID-19 và trẻ có hoàn cảnh khó khăn để xác định các hỗ trợ phù hợp. Dựa trên kết quả khảo sát, chương trình sẽ thiết kế một kế hoạch phát triển phù hợp và dài hạn cho từng trẻ, hỗ trợ các em cho tới khi trưởng thành cùng với thực hiện đánh giá tiến độ định kỳ và điều chỉnh kế hoạch khi cần thiết.