Chàng trai Gen Z nhận học bổng toàn phần tiến sĩ tại trường đại học top đầu nước Úc

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sau khi tốt nghiệp thủ khoa Thạc sĩ TESOL, Huỳnh Huy Hoàng (SN 1997, quê ở Bình Dương) tiếp tục nhận học bổng toàn phần tiến sĩ của ĐH Monash (Úc) nhờ nghiên cứu về bản sắc cá nhân trong giảng dạy tiếng Anh trực tuyến của giáo viên Việt Nam. 

Tốt nghiệp thủ khoa thạc sĩ

Phát hiện năng khiếu học ngoại ngữ từ nhỏ, Huỳnh Huy Hoàng xác định thế mạnh của bản thân và nỗ lực thực hiện mong muốn được trở thành giáo viên dạy tiếng Anh.

Sau khi tốt nghiệp loại Giỏi ngành Sư phạm tiếng Anh của Đại học Sư phạm TPHCM năm 2019, Hoàng tiếp tục du học Thạc sĩ tại Úc ngành TESOL (Dạy tiếng Anh cho người nói các ngôn ngữ khác).

Mặc dù học trong 2 năm dịch COVID-19 diễn biến căng thẳng, nhưng nam sinh vẫn hoàn thành luận văn đúng hạn và nhận số điểm cao nhất (89/100) trong khóa nghiên cứu (có 40 học viên). Ở thời điểm bảo vệ luận văn, đề tài của Hoàng khá mới và gần với thực tiễn, đó là: “Nhận thức của giáo viên Việt Nam về sự im lặng trong giờ học tiếng Anh trực tuyến”.

"Đây là hướng nghiên cứu chưa được đào sâu, ở thời điểm đó, ít có nghiên cứu đề cập đến quan điểm của giáo viên về sự im lặng của học sinh trong quá trình học trực tuyến trong suốt đại dịch COVID-19.

Tôi đã sử dụng mô hình khái niệm về sự tham gia nhận thức, hành vi và cảm xúc trong học trực tuyến, nghiên cứu xem cách giảng viên đại học hiểu và giải thích yếu tố im lặng của học sinh khi giảng dạy trực tuyến thông qua các lớp học Zoom", Hoàng nói.

Hoàng cho rằng, nghiên cứu tập trung đến bản sắc cá nhân của giáo viên (Teacher Identity) dạy ngôn ngữ tiếng Anh thông qua tính kết nối giữa học sinh và giáo viên trong lớp sẽ khẳng định rõ hơn vai trò của giáo viên trong giáo dục hiện đại ngày nay.

Chàng trai Gen Z nhận học bổng toàn phần tiến sĩ tại trường đại học top đầu nước Úc ảnh 1

Chàng trai Gen Z nhận học bổng toàn phần tiến sĩ tại trường đại học top đầu nước Úc.

Đằng sau kết quả ấy, chàng trai 9x cũng chịu áp lực phải nâng cao chuẩn mực ngôn ngữ mỗi ngày để khi viết luận văn hay viết báo khoa học sẽ không gặp những lỗi "ngô nghê" về ngôn từ. Mặc dù có IELTS đạt 8.0, nhưng việc tổng thuật nghiên cứu quốc tế cũng khiến Huy Hoàng tốn nhiều công sức và đầu tư thời gian xây dựng kho dữ liệu cá nhân.

"Điều này đòi hỏi tôi phải có sự kiên trì và cầu tiến trong học tập và nghiên cứu. Việc chăm đọc không chỉ giúp tôi hiểu biết sâu hơn về vấn đề cần bàn luận trong các bài luận cuối khoá, mà còn là kinh nghiệm hữu ích giúp tôi trau dồi kỹ năng viết học thuật", Hoàng chia sẻ.

Và để hoàn thành tốt khóa học và tốt nghiệp với kết quả xuất sắc, Hoàng cũng tích cực chủ động tiếp thu nhiều kiến thức từ giáo viên, đồng nghiệp, chủ động tham gia các hoạt động học thuật như workshop, lớp bổ trợ kỹ năng.

Th.S Hoàng cho biết: "Trong suốt quá trình học, tôi luôn đặt bản thân ở vị trí chủ động khi hăng hái tham gia đóng góp ý kiến, đặt câu hỏi, tự đặt ra mục tiêu rõ ràng và có kế hoạch hành động để đạt được mục tiêu của mình.

Hơn nữa, khi nhận được sự hỗ trợ học thuật rất bài bản và nhiệt tình đến từ cố vấn học tập tại trường Monash, tôi phần nào học được sự chỉn chu, tư duy nghiên cứu và học tập có lộ trình".

Thành tích nổi bật:

Tốt nghiệp loại Giỏi, Sư phạm tiếng Anh, ĐH Sư Phạm TPHCM năm 2019;

Tốt nghiệp Thủ khoa Thạc Sĩ TESOL, ĐH Monash Úc năm 2022;

Luận văn Thạc sĩ đạt điểm cao nhất (89/100) trong khóa nghiên cứu;

Giấy khen cho "Best Thesis Presentation" bài thuyết trình luận văn thạc sĩ tốt nhất;

Nhận học bổng tiến sĩ toàn phần của ĐH Monash (Xét về ngành Giáo dục đứng top 1 ở Úc và top 14 thế giới theo bảng xếp hạng Times Higher Education).

Chàng trai Gen Z nhận học bổng toàn phần tiến sĩ tại trường đại học top đầu nước Úc ảnh 2

Huỳnh Huy Hoàng

Cách nào xin học bổng toàn phần tiến sĩ?

Bằng cách chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và thuyết phục các nhà tài trợ về tiềm năng và khả năng nghiên cứu của mình, mới đây, Huy Hoàng nhận học bổng toàn phần nghiên cứu sinh tiến sĩ cho 4 năm tiếp theo với trị giá khoảng 5 tỷ đồng của ĐH Monash (Úc).

Gợi ý cho những bạn trẻ đang có ý định xin học bổng du học nói chung và học bổng nghiên cứu sinh nói riêng, Hoàng đề cập đến 6 tiêu chí sau:

Đầu tiên, anh cho rằng, cần đọc kỹ và hiểu rõ thông tin về học bổng, đảm bảo đáp ứng đầy đủ các yêu cầu và điều kiện để đăng ký chương trình học nghiên cứu sinh của trường bạn muốn học.

Sau đó, chuẩn bị thành quả học tập (điểm tổng kết và điểm luận văn càng cao càng tốt) và những thành tựu nghiên cứu của mình. Đối với những bạn ứng tuyển theo dạng học bổng dự án, những nghiên cứu liên quan đến lĩnh vực mà học bổng đang hỗ trợ cũng rất cần thiết.

Ứng viên cũng cần đề xuất đề tài nghiên cứu phù hợp với lĩnh vực mà giáo sư nhận hỗ trợ và phù hợp với sự phát triển của chính bản thân bạn. "Đề xuất nghiên cứu cũng phải được trau chuốt kỹ lưỡng và đảm bảo các thành tố quan trọng trong nghiên cứu khoa học", anh nhấn mạnh.

Để tăng tính chủ động, ứng viên cần chuẩn bị tài liệu xác thực như bản sao bằng cấp chuyển đổi từ tiếng Việt sang tiếng Anh, bản sao chứng chỉ tiếng Anh, thông tin về kinh nghiệm làm việc và nghiên cứu liên quan đến lĩnh vực nghiên cứu của bạn.

Cùng với đó, hãy chú trọng thời gian vào việc viết bản thuyết phục trình bày về khả năng của bạn trong nghiên cứu và những đóng góp của đề tài của bạn đối với lĩnh vực nghiên cứu.

MỚI - NÓNG
Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy Lạng Sơn xem xét vi phạm của tổ chức, cá nhân có dấu hiệu vi phạm.
Lạng Sơn kỷ luật nhiều lãnh đạo, đảng viên
TPO - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lạng Sơn đã quyết định khai trừ ra khỏi Đảng đối với bà Lại Thị Vân - nguyên Phó Trưởng phòng Quản lý đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Lạng Sơn; cảnh cáo ông Bùi Văn Côi - nguyên Giám đốc Sở TN&MT tỉnh; khiển trách ông Dương Công Vĩ - Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh Lạng Sơn.