TPO - Luôn có mặt đúng giờ đứng bếp nấu ăn cho các bệnh nhân, chàng trai trẻ Trần Văn Toàn (27 tuổi, quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng) đã trở thành một người quen thuộc với các bếp ăn, bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn TP. Đà Nẵng.
Luôn có mặt từ sớm tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, chàng trai trẻ Trần Văn Toàn là người trực tiếp chuẩn bị nguyên liệu nấu cũng như đứng bếp nấu những bữa ăn đảm bảo chất lượng, kịp giờ đem trao đến tay các bệnh nhân.
Từ lúc còn rất trẻ, Toàn luôn sẵn sàng toàn tâm với công việc nấu ăn tại bếp ăn bệnh viện. “Lúc 17 tuổi, em đã tham gia làm từ thiện phát các suất ăn đến những hoàn cảnh khó khăn, bệnh nhân điều trị tại các bệnh viện trong thành phố Đà Nẵng. Với lại, em cũng từng nằm viện nên thấy được sự khó nhọc trong ăn uống lúc bị bệnh, nên khi có cơ hội em muốn làm điều gì đó để giúp đỡ phần nào cho các bệnh nhân cũng như gia đình của họ”, Toàn chia sẻ.
Tháng 7/2023, một lần “hữu duyên”, Toàn tự tay làm những ổ bánh mì chả Huế mà mình kinh doanh để mang tặng bệnh nhân tại bệnh viện. Chứng kiến sự khó nhọc của các bệnh nhân, người nhà họ khi thường xuyên ăn một món, đã khiến chàng trai sinh năm 1997 mạnh dạn nhận nấu các bữa ăn ngon miệng, thay đổi theo từng ngày như phở, cơm, bún,… để đem lại tinh thần vui vẻ, thoải mái giúp bệnh nhân người nhà vượt qua các đợt điều trị.
Những bữa ăn Toàn nấu được chuẩn bị kỹ càng từ nguyên liệu đến quy trình nấu. Nguyên liệu phải tươi, có giấy phép đảm bảo an toàn vệ sinh, nguồn gốc rõ ràng. Khi nấu luôn chú tâm, nhiệt huyết để có những suất ăn ngon miệng đến với bệnh nhân.
Tại đây, các bữa ăn thường được nấu với số lượng lớn, từ 600 – 700 suất/bữa ăn.
Toàn luôn nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ nhiệt tình từ các mạnh thường quân, nhà hảo tâm, nhân viên nhà bếp và cả gia đình bệnh nhân.
Có người nhà đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, anh Nguyễn Thành Nam (32 tuổi, quê Gia Lai) cảm kích trước những bữa ăn. “Từ Gia Lai xuống đây rất xa, đi lại tốn kém, chi phí điều trị cũng tốn nhiều. Được hỗ trợ bữa ăn đảm bảo tôi rất cảm ơn bệnh viện, các nhà hảo tâm cũng như người nấu đã giúp những hoàn cảnh khó khăn như chúng tôi có thêm động lực vượt qua các kỳ điều trị”, anh Nam nói.
Những suất ăn do Toàn trực tiếp đứng bếp, phát đến tay bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đều nhận được sự trân trọng của mọi người.
Câu rao “Nhà mình ai phở gà, bún gà, cơm,.. không ạ?” của Toàn mỗi khi trực tiếp kéo xe đi phát đồ ăn trên những dãy hành lang tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng đã trở nên thân thuộc với mọi người ở đây.
Những phần ăn được mọi người trân trọng ăn hết, có người chưa no sẽ xin thêm và Toàn luôn niềm nở trao phần ăn thêm cho mọi người.
Được biết, các bữa ăn Toàn đem đến tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng thường là các mạnh thường quân, nhà hảo tâm hoặc bệnh viện đặt nấu. Ngoài ra, Toàn sẽ bỏ một phần kinh phí cá nhân để góp phần tăng chất lượng các suất ăn và đây cũng là công việc chính hiện tại của Toàn.
“Bệnh nhân ung thư đa số điều trị dài ngày, nhiều đợt, vì thế kinh tế, tiền bạc của họ sa sút rất nhanh. Nên những bữa ăn miễn phí, từ thiện cực kỳ thiết thực với họ. Hiện tại, bữa ăn miễn phí bệnh viện tổ chức cả 3 bữa ăn hàng ngày cho bệnh nhân, kể cả các dịp lễ trong năm cũng không nghỉ” - Thạc sĩ, bác sĩ Trần Thị Thanh - Phó khoa Dinh dưỡng – Tiết chế, Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng cho biết.
Bên cạnh việc nấu ăn tại các bệnh viện tại Đà Nẵng, Toàn còn tham gia các chuyến nấu ăn thiện nguyện đến các bệnh viện vùng sâu của tỉnh Quảng Nam như Bắc Trà My, Nam Trà My,…