Chàng trai biến sắt vụn thành máy cày đa năng

Anh Lương Quang Vũ với chiếc máy cày làm từ sắt vụn
Anh Lương Quang Vũ với chiếc máy cày làm từ sắt vụn
TP - Từ đống sắt vụn bỏ đi và động cơ xe máy cũ, anh Lương Quang Vũ (31 tuổi, ở thôn An Mỹ 2, xã Tam An, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam), đã tạo ra máy cày đa năng.

Thửa ruộng nhà ông Trương Văn Đinh, người cùng xã với anh Vũ vừa được gieo những hạt giống đầu tiên. Ông bảo: “Mùa ni khỏe re, có máy cày thằng Vũ qua chạy chút xíu là  xong cả đám ruộng, mình chỉ mất công bỏ hạt thôi chứ không như mấy mùa trước phải khom lưng cày, cực lắm!”.

Chiếc máy cày mà ông Đinh nhắc tới được bà con trong thôn gọi là “máy cày sắt vụn”, vì toàn bộ máy móc, khung sườn đều được “kỹ sư chân đất” Lương Quang Vũ tận dụng từ đống sắt bỏ đi.

Học chưa hết lớp 12, Vũ đã phải bôn ba vào Tây Nguyên kiếm sống bằng việc lái xe tải cho công trình. Mỗi bận về quê, thấy nông dân quá vất vả với ruộng đồng, anh ấp ủ sẽ chế tạo ra một chiếc máy cày để giảm bớt sức lao động cho bà con. 

Nghĩ là làm, đầu tiên anh tận dụng bộ máy của xe Wave cũ làm động cơ chính cho máy cày. “Xe không chạy trên đường thì giờ xuống ruộng chạy”, anh Vũ cười nói.

“Tổng chi phí cho chiếc máy cày hơn 9 triệu đồng, những nhà có  nhiều ruộng đều muốn sở hữu một chiếc để chủ động hơn. Bây giờ tôi lắp ráp thành thạo rồi, nên nếu làm những chiếc tiếp theo có giá rẻ hơn và sẽ thiết kế thêm cho máy một “bộ áo” mới chứ không “trơ xương” như bây giờ”.

Anh Lương Quang Vũ  

Khung máy, lốp, tay cầm của máy cày được anh Vũ hàn từ những thanh sắt đã gỉ. Các bộ phận như nhông, xích, đĩa đều dùng lại của xe máy. Có đủ “nguyên liệu”, sau gần năm trời cặm cụi lắp ráp, anh Vũ cho chạy thử, vài ba lần thất bại cuối cùng chiếc máy cày của anh cũng đã hoàn thiện. 

Máy nặng khoảng 70kg, chạy bằng động cơ xe máy 110cc, có thể dùng bình ắc quy để khởi động. Khi máy cày di chuyển và cày thì dùng số từ 1 đến 4 như xe máy, tốc độ được tăng giảm bằng cách bóp ga dưới dạng tay phanh, máy chạy tới đâu thì lưỡi cày lắp phía sau sẽ cày đất tới đó.

Đặc biệt, máy còn được lắp bộ phận chuyển hướng vào hai bên tay lái, nguyên lí giống như bộ li hợp của xe máy, nhưng sử dụng bằng dây curoa và puli. Khi cần qua phải thì kéo cần chuyển hướng bên phải và ngược lại, vì vậy rất thuận tiện. Cứ mỗi lít xăng máy cày được 400m2 đất ruộng, thời gian tùy thuộc vào người cầm lái, trung bình khoảng 20 phút.

Tiện lợi, đa năng

 Bánh của chiếc máy cày được anh Vũ chọn những loại sắt cứng nhất hàn lại theo dạng xếp tầng, vì vậy leo được mọi địa hình, kể cả sườn dốc, ruộng bậc thang. “Những vùng núi máy cày lớn không lên tới được, thì máy cày này sẽ là giải pháp tốt nhất, vừa dễ di chuyển hoặc vận chuyển, vừa “trị”  được độ dốc, gập ghềnh của ruộng”, anh Vũ chắc chắn. Máy cày đa năng nhưng dễ dàng sử dụng, người dùng chỉ cần nhìn qua là có thể lái được.

Chàng trai biến sắt vụn thành máy cày đa năng ảnh 1

Hai lồng tuốt được gắn phía trên để tuốt lúa, đậu

Chế tạo xong chiếc máy cày như ý, “nhà phát minh” chưa học xong lớp 12 lại nghĩ đến việc tạo ra máy tuốt lúa, đậu. Anh Vũ quyết định thay dây curoa nối đến hệ thống truyền động cho bộ phận tuốt là 2 chiếc lồng  được lắp vào một trục quay phía trên thân máy, khi khởi động cho trục quay, hai chiếc lồng tuốt sẽ quay theo, nông dân chỉ cần đưa lúa, đậu ra đứng tuốt. 

Chiếc lồng tuốt được anh Vũ đóng bằng gỗ, phía trên gắn nhiều răng bằng thép bẻ cong nên tuốt rất nhanh và sạch hạt. “Ngày trước, chúng tôi cũng tuốt bằng lồng tuốt này, nhưng mà đạp bằng chân cho lồng quay, tuốt xong lúa thì chân cũng rã ra. Giờ máy này tự chạy, chỉ cần đưa lúa, đậu lên lồng thôi, êm ru”, nhiều nông dân phấn khởi.

MỚI - NÓNG
Biển Đông có thể đón bão vào đầu tuần tới
Biển Đông có thể đón bão vào đầu tuần tới
TPO - Khoảng ngày 22-23/6, trên khu vực bắc và giữa Biển Đông có khả năng hình thành một vùng áp thấp. Dự báo vùng áp thấp này có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới với xác suất khoảng 65-75% và mạnh lên thành bão với xác suất 20-30%.