Chàng trai 8x nuôi gà siêu đẻ, mỗi năm lãi nửa tỉ đồng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nhờ nắm vững kỹ thuật và được đầu tư bài bản, trang trại nuôi gà đẻ trứng thương phẩm của anh Cường luôn đẻ khỏe và cho hiệu quả kinh tế cao, lãi nửa tỉ đồng mỗi năm.

Trước khi trở thành ông chủ của trang trại gà hơn 5.000 con, anh Cao Văn Cường (35 tuổi, xóm Đồng Tâm, xã Nghĩa Hoàn, huyện Tân Kỳ, Nghệ An) đã có nhiều năm lăn lộn mưu sinh xa quê. Trong một lần tình cờ được thăm quan mô hình nuôi gà đẻ trứng, nhận thấy mô hình này cho hiệu quả kinh tế rất cao nên anh quyết định trở về quê lập nghiệp.

“Sau khi về quê, tôi đã nghiên cứu, tìm hiểu và nhận thấy địa phương rất thích hợp chăn nuôi gà. Hơn nữa, trên địa bàn mới chỉ có vài hộ nuôi gà thịt với quy mô nhỏ nên tôi đã quyết định khởi nghiệp bằng mô hình nuôi gà siêu đẻ”, anh Cường chia sẻ.

Chàng trai 8x nuôi gà siêu đẻ, mỗi năm lãi nửa tỉ đồng ảnh 1
Anh Cao Văn Cường kiểm tra gà. - Ảnh: Thu Hiền

Để có đất xây dựng trang trại, cuối năm 2015, anh mạnh dạn thầu 3.500 m2 đất tại cánh đồng xóm Đồng Tâm. Ban đầu, anh gặp nhiều khó khăn về nguồn vốn, gà bị bệnh cứ lăn ra chết hàng loạt,... Không nản chí, anh đã tìm tòi, học hỏi, nhờ cán bộ thú y tư vấn kỹ thuật chăn nuôi, cách phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là vệ sinh môi trường, tuân thủ chăn nuôi đảm bảo thực phẩm sạch, an toàn.

Khởi nghiệp từ 500 con gà Ai Cập làm vốn, nhận thấy giống gà này cho hiệu quả kinh tế cao, anh tiếp tục mở rộng mô hình. Sau hơn 5 năm, đến nay quy mô chăn nuôi gà đẻ trứng của gia đình anh đã lên tới hơn 5.000 con, trung bình mỗi ngày xuất bán ra thị trường 3.000 quả trứng. Với giá bán từ 2.500 – 4.000 đồng/quả, sau khi trừ hết chi phí mỗi năm anh lãi gần 500 triệu.

Chàng trai 8x nuôi gà siêu đẻ, mỗi năm lãi nửa tỉ đồng ảnh 2
Trang trại của anh Cường hiện có hơn 5.000 con gà Ai Cập

“Hai yếu tố quan trọng nhất là chuồng trại và giống nên lúc mua giống, phải chọn những cơ sở uy tín. Còn chuồng trại phải làm sao luôn thoáng mát, mát về mùa hè, ấm về mùa đông. Ngoài ra, phải thường xuyên khử trùng chuồng nuôi và phòng bệnh cho gà”, ông chủ 8x nói.

Đạt chứng nhận 3 sao OCOP

Dẫn chúng tôi thăm quan trang trại gà của mình, anh Cường hào hứng: “Hiện trang trại nuôi 2 loại gà siêu trứng Ai Cập. Hình dáng loại gà này giống gà ta, trọng lượng từ 1,3 - 2kg. Từ lúc gà mới nở đến khi sinh sản khoảng 5 tháng. Ngoài nguồn thu từ trứng gà, sau 1 năm gà đẻ, lại bán làm gà thịt và nuôi tiếp lứa khác”.

Theo anh Cường, gà Ai Cập là giống gà cao sản “siêu trứng”, rất dễ nuôi và phù hợp nuôi nhốt tập trung, mỗi con mái cho sản lượng 220 - 250 quả/năm. Trứng gà Ai Cập nhỏ nhưng lòng đỏ to, thơm ngon như trứng gà ta, rất phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng.

Chàng trai 8x nuôi gà siêu đẻ, mỗi năm lãi nửa tỉ đồng ảnh 3

Trung bình mỗi ngày xuất bán ra thị trường 3.000 quả trứng

Chú trọng vào sản xuất theo hướng trứng gà sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn, năm 2019, thương hiệu trứng gà của anh Cường đã được chứng nhận 3 sao chương trình OCOP. Khách hàng yên tâm về sản phẩm khi được dán tem truy xuất nguồn gốc, xuất xứ.

“Từ khi phát triển trang trại theo hướng OCOP, sản phẩm được nhiều người biết đến, giá bán khá cao và ổn định. Chương trình OCOP giúp nông dân tăng giá trị của sản phẩm khi thương hiệu của tôi được nhiều người biết trên thị trường. Thời gian tới, tôi sẽ mở rộng quy mô để phát triển mô hình này”, ông chủ 8x tâm sự.

Chàng trai 8x nuôi gà siêu đẻ, mỗi năm lãi nửa tỉ đồng ảnh 4

Trứng gà của anh Cường đạt chứng nhận 3 sao chương trình OCOP

Anh Lô Văn Thành – Bí thư đoàn xã Nghĩa Hoàn chia sẻ: “Bằng sức trẻ, ý chí vươn lên, anh Cao Văn Cường đã từng bước xây dựng thành công mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao ngay trên chính mảnh đất quê hương, là điển hình cho thanh niên vượt khó lập nghiệp”.

Chàng trai 8x nuôi gà siêu đẻ, mỗi năm lãi nửa tỉ đồng ảnh 5
MỚI - NÓNG
Thông tin mới về vụ 2 nữ sinh TPHCM bị đánh, xé đồ
Thông tin mới về vụ 2 nữ sinh TPHCM bị đánh, xé đồ
TPO - Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT TPHCM Hồ Tấn Minh cho hay, đáng lẽ việc xử lý các cá nhân có liên quan phải làm gấp trong ngày 6-7/6, tuy nhiên những ngày này rơi vào kỳ thi vào lớp 10 nên nhà trường cũng dành thời gian ổn định tâm lý và để các em thi xong thì mới bắt đầu có hình thức xử lý. 
Hội thảo 'Thúc đẩy chuyển đổi số khu vực Trung du và miền núi phía Bắc' sẵn sàng hiến kế
Hội thảo 'Thúc đẩy chuyển đổi số khu vực Trung du và miền núi phía Bắc' sẵn sàng hiến kế
TPO - Sáng 9/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Yên Bái, Hội thảo "Thúc đẩy chuyển đổi số khu vực Trung du và miền núi phía Bắc" sẽ tập trung trao đổi, chia sẻ những mô hình hay, kinh nghiệm tốt trong chuyển đổi số ở khu vực trung du, miền núi phía Bắc; góp phần nâng cao nhận thức về vai trò của chuyển đổi số, thúc đẩy chuyển đổi số và phát triển kinh tế số ở khu vực rộng lớn, giàu tiềm năng nhưng cũng còn nhiều khó khăn này.