Chàng thợ hồ 34 lần hiến máu

Anh Nguyễn Đức Hòa (thứ hai từ phải sang) trong ngày hội hiến máu tại tỉnh Quảng TrịẢnh: NVCC
Anh Nguyễn Đức Hòa (thứ hai từ phải sang) trong ngày hội hiến máu tại tỉnh Quảng TrịẢnh: NVCC
TP - Lần hiến máu giữa tháng 10/2018 là lần thứ 34, gần bằng số tuổi của chàng thợ hồ Nguyễn Đức Hòa (35 tuổi, quê phường 3, TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị). Anh từng được biểu dương tại lễ Tôn vinh người hiến máu tình nguyện tiêu biểu Việt Nam.

Từ giọt máu nóng cho người gặp nạn

Anh Nguyễn Đức Hòa còn nhớ như in lần hiến máu đầu tiên trong đời của mình vào năm 2006, khi anh mới tham gia Hội Chữ thập đỏ, được tập huấn những kiến thức về máu cũng như việc hiến máu tình nguyện. “Hôm ấy bệnh viện tỉnh báo lên có một trường hợp bị tai nạn giao thông đang cần máu gấp, anh em trong Hội lật đật chạy đi, mình cũng xin theo. Lúc đó chẳng biết mình nhóm máu gì, về viện xét nghiệm mới hay mình trùng nhóm máu B với người gặp nạn. Lần đầu mà, thú thật run lắm, toàn tự trấn an bản thân chịu đau một chút, biết đâu giúp được người ta qua cơn nguy hiểm”, anh Hòa kể.

Lấy máu xong, chàng trai mới ngoài 20 tuổi thấp thỏm không biết người bị tai nạn ra sao, giọt máu của mình liệu có giúp họ giành lại sự sống. Mấy ngày sau, bệnh nhân xuất viện, cả gia đình bệnh nhân gặp anh Hòa cám ơn rối rít. Ngọn lửa hiến máu cứu người được thắp lên trong anh từ đó.

Hơn 10 năm qua, nghĩa cử trao giọt máu hồng đã thành thói quen trong anh. Mỗi năm đều đặn 3 đợt tham gia các chương trình hiến máu tại tỉnh, chỉ có một năm anh vắng mặt vì lý do sức khỏe. Không ít lần, anh hiến máu nóng cho sản phụ, vào cả Trung tâm Huyết học truyền máu - Bệnh viện Trung ương Huế hiến tiểu cầu. Đã 34 lần hiến máu, nhưng kể về nghĩa cử này, đôi mắt anh vẫn sáng lên như mới lần đầu: “Lúc vào hiến, chờ họ gọi tên mình bồn chồn dữ lắm, cứ nghĩ giọt máu mình sẽ chảy về một cơ thể khác đang cần là không sợ đau, sợ mệt gì cả. Rồi nhìn xung quanh có nhiều bạn trẻ cũng sẵn sàng cho máu như mình, mình thấy hạnh phúc vì làm thêm được một việc tốt”, anh Hòa chia sẻ.

Anh Nguyễn Xuân Dương, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tỉnh Quảng Trị cho hay, anh Hòa là người gắn bó và có tinh thần hiến máu rất cao, sẵn sàng hiến máu cấp cứu, hiến tiểu cầu dù bất kỳ ở đâu, bất kỳ lúc nào. “Rất ít người trẻ có số lần hiến máu nhiều như vậy. Đó là tấm gương cho các bạn trẻ thực hiện nghĩa cử cao đẹp này”, anh Dương nói.

Cuộc sống đẹp hơn nhờ hiến máu

Ngay từ những ngày đầu thành lập Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống, anh Hòa đã đăng ký tham gia và tuyên truyền, vận động mọi người xung quanh hiến máu. “Tôi luôn nói cho họ hiểu việc hiến máu rất ý nghĩa, trước hết là giúp được một mạng sống, sau là mình thành người có ích. Chỉ cần mình sẵn sàng chia sẻ thôi, chứ chẳng hề mất mát gì cả. Như bản thân tôi, vừa thấp vừa nhỏ con, sáng đi hiến máu, chiều đi phụ hồ, đều đặn như vậy cả chục năm qua có hề hấn gì đâu”, anh cười. Anh còn hài hước thêm trước khi cưới vợ, anh “ra điều kiện” mọi thứ có thể chiều ý vợ, nhưng việc hiến máu thì phải để anh quyết.

Năm 2016, khi ra Hà Nội dự lễ tôn vinh người hiến máu tình nguyện tiêu biểu Việt Nam, anh vừa tự hào trước các bạn trẻ bởi số lần hiến máu của mình, vừa choáng ngợp lẫn khâm phục những anh, những bác đã hiến máu tới 60, 70 lần. Anh tự nhủ sẽ gắn bó với hành động này dài lâu hơn nữa.

“Hiến máu cũng cho tôi nhiều bài học, nhiều giá trị trong cuộc sống lắm. Mình chỉ có thể giúp người ta bằng giọt máu, vậy nên đòi hỏi mình phải thật khỏe mạnh. Từ khi tham gia hiến máu, những thói quen, hoạt động có hại tới sức khỏe tôi bỏ hẳn, và luôn dặn mình tránh xa các tệ nạn nhằm bảo vệ giọt máu của mình. Để khi bất kỳ ai nằm giữa lằn ranh sống chết, tôi đều có thể giúp”, anh trải lòng.  

Cần Thơ thu được hơn 42.000 đơn vị máu

Ngày 10/1, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thành phố Cần Thơ tổng kết công tác vận động hiến máu tình nguyện năm 2018 và nhiệm vụ năm 2019. Ông Nguyễn Đông Hà, Phó chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Cần Thơ cho biết, trong năm 2018, thành phố tổ chức 347 đợt tiếp nhận máu thu hút trên 35.000 lượt người tham gia, thu được 42.071 đơn vị máu. Đồng thời, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thành phố Cần Thơ có kế hoạch thực hiện “Chiến dịch vận động hiến máu tình nguyện” trong dịp Tết và Lễ hội Xuân hồng năm 2019 với mục tiêu vận động ít nhất 12.000 người đăng ký hiến máu và tiếp nhận tối thiểu 7.360 đơn vị máu. Ngoài ra, Ban chỉ đạo còn phối hợp báo Tiền Phong tổ chức ngày Chủ nhật Đỏ năm 2019, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 17/2 để cung cấp kịp thời lượng máu cần thiết cho người bệnh. 

MỚI - NÓNG