Chặn đà tử vong từ chăm sóc F0 tại cộng đồng

0:00 / 0:00
0:00
Bác sĩ đến tận nhà hỗ trợ giúp bệnh nhân vững tâm điều trị
Bác sĩ đến tận nhà hỗ trợ giúp bệnh nhân vững tâm điều trị
TP - Mô hình “Chăm sóc F0 tại cộng đồng” của Trường Đại học Y Dược được TPHCM triển khai cuối tháng 7/2021, trong bối cảnh số F0 tăng nhanh, lan rộng trong cộng đồng việc thu dung, chuyển đến các khu cách ly tập trung khó khả thi. 

Hiện mô hình đang được TPHCM triển khai tại nhiều quận huyện trên địa bàn thành phố với sự tham gia của các giảng viên, y bác sĩ, sinh viên y khoa, tình nguyện viên.

Ngày 24/9, chia sẻ thông tin với báo chí, PGS.TS Vương Thị Ngọc Lan, Trưởng khoa Y, Trường Đại học Y Dược cho biết, mô hình đã được triển khai đầu tiên tại quận 10 (TPHCM). Sau khoảng 10 ngày thực hiện và đánh giá sơ bộ, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố nhận thấy các khu vực triển khai mô hình này, tình hình kiểm soát tử vong giảm rõ rệt. Từ thực tế trên, thành phố chỉ đạo tiếp tục triển khai trên địa bàn quận 8 và mới đây đã mở rộng thực hiện sang địa bàn quận Bình Tân.

“Có thể nói, mô hình chăm sóc F0 tại cộng đồng đã giúp giảm tỷ lệ tử vong rõ rệt ở các địa bàn triển khai. Cụ thể, tại quận 8 là điểm rất nóng về dịch COVID-19 của thành phố khi mới triển khai (ngày 8/8) số F0 trên địa bàn lên tới hơn 7.000 trường hợp, tỷ lệ tử vong cao. Sau 5 tuần chăm sóc F0 tại cộng đồng, số ca bệnh tử vong vì COVID-19 đã giảm rõ rệt chỉ còn vài trường hợp xảy ra trên bệnh nhân lớn tuổi, có bệnh lý nền. Tôi cho rằng đây là kết quả rất khả quan, mô hình có thể áp dụng ở những địa bàn có số F0 lớn với tỷ lệ tử vong cao” - PGS Ngọc Lan nói.

MỚI - NÓNG