Chấn chỉnh trường học tự ý cắt xén giờ học, môn học trái quy định

Trường THPT Chu Văn An
Trường THPT Chu Văn An
TPO - Sáng 5/6, nguồn tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk cho biết, vừa ra Công văn yêu cầu chấn chỉnh ngay việc dạy và học tại Trường THPT Chu Văn An (TP.Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) như phản ánh của phụ huynh, học sinh.

Theo đó, Sở yêu cầu nhà trường chấm dứt ngay việc tăng tiết ôn tập dạy vào các buổi chính khóa của tất cả các khối; ra soát lại toàn bộ những tiết học, môn học đã bị cắt xén không đúng quy định, yêu cầu nhà trường khắc phục ngay; xây dựng kế hoạch dạy học theo đúng quy định của Bộ Giáo dục, Sở GD&ĐT; có biện pháp ổn định tâm lý cho học sinh, giáo viên; lãnh đạo nhà trường nghiêm túc kiểm điểm, tích cực khắc phục những sai phạm trên, báo cáo bằng văn bản cho Sở trước ngày 8/6.

Trước đó, nhiều phụ huynh gửi đơn đến báo Tiền Phong phản ánh nhà trường tự ý cắt giảm môn học chính, tăng tiết thu tiền. Cụ thể, với khối 10 và 11, nhà trường tăng tiết môn Toán, Văn, Anh (2 tiết/tuần) cắt bỏ nhiều tiết học của môn học khác; riêng môn Tin học, Công nghệ bị cắt, không còn dạy trên lớp. Khối 12, nhà trường cắt các môn Sử, Địa, GDCD, Tin học, Công nghệ của các lớp chuyên ban tự nhiên để tăng tiết Toán, Hóa, Sinh, Văn, Anh; Đối với lớp chuyên ban xã hội bị cắt môn Lý, Hóa, Sinh, Công nghệ để tăng tiết Toán, Văn, Sử, Địa, Anh và khi tăng tiết nhà trường đều tiến hành thu tiền 100%.

Một phụ huynh có con đang học lớp 10 (trường THPT Chu Văn An) cho hay, không có nhu cầu cho con học tăng tiết, càng phản đối việc nhà trường tự ý cắt các môn học chính của con. “Con tôi cần nắm kiến thức cơ bản từ chương trình chung của Bộ Giáo dục; còn việc học thêm nâng cao môn nào, chúng tôi sẽ chủ động. Nhà trường tự ý cắt xén giờ học môn này thế môn khác thu tiền là không đúng”, một phụ huynh nói.

Em M, học sinh lớp 12 chuyên ban xã hội (trường THPT Chu Văn An) cho biết, đầu học kỳ 2, nhà trường tự ý cắt, giảm các tiết học chính như: Hóa học, Vật lý, Sinh học để học các môn Toán, Ngữ văn, Anh văn; mỗi môn học 2 tiết/tuần, sau đó thu tiền. “Học phụ đạo, nhà trường đã thu tiền riêng; sau đó lại tự ý cắt xén, thay thế các môn học khác để thu tiền tiếp là vô lý. Em không có nhu cầu học tăng tiết nhưng bị bắt học, rồi thu 710 nghìn đồng/tháng. Vừa mất tiền oan, em còn mất kiến thức khác”, em M bức xúc.
Chấn chỉnh trường học tự ý cắt xén giờ học, môn học trái quy định ảnh 1

Học sinh phản ánh thông tin trên trang tin của trường

Giải thích về việc cắt giảm một số môn học chính thay thế Toán, Văn, Anh, ông Đặng Minh Tâm, phó Hiệu trưởng trường THPT Chu Văn An thông tin, do năm nay bị ảnh hưởng dịch COVID-19 nên nhà trường triển khai dạy học trên truyền hình và trực tuyến theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Sở GDĐT trong thời gian thực hiện dãn cách xã hội. Hết thời gian giãn cách, nhà trường nhận thấy việc dạy học trực tuyến khả quan, nhà trường tiếp tục duy trì đối với các môn học không chuyên sâu. Ông Tâm thừa nhận chất lượng học sinh đầu vào của trường thấp nhưng cho rằng kết quả học trực tuyến rất khả quan nên chuyển nhiều tiết học chính sang hình thức dạy mới này!? Nhiều học sinh khẳng định các tiết học chính khóa bị cắt, trường không tổ chức dạy trên Internet. Giáo viên chỉ để 1 số bài tập trên ứng dụng Viettel Study, không dạy xuyên suốt nên không tiếp thu được bài.

Ông Tâm nói thêm, việc tăng tiết học môn Toán, Văn, Anh là để bổ sung thêm kiến thức cho học sinh, trường bắt buộc học nhưng không thu tiền. Tuy nhiên khi PV trao đổi bằng chứng về việc nhà trường đã lập danh sách thu tiền, ông Tâm nói chỉ nắm về chuyên môn, còn các khoản thu đề nghị PV liên hệ với hiệu trưởng Huỳnh Thị Kim Huệ. PV chủ động liên hệ với bà Huệ song đều báo bận hoặc không nghe máy.

Tại buổi làm việc với đoàn kiểm tra của Sở GD&ĐT, lãnh đạo trường THPT Chu Văn An đã thừa nhận sai trong việc tự ý thay đổi, cắt xén tiết học, môn học không đúng quy định. Còn việc có hay không việc tăng tiết thu tiền, Sở chỉ đạo xác minh tiếp.

Ông Phạm Đăng Khoa, Giám đốc Sở GD&ĐT Đắk Lắk cho biết, vừa qua Bộ Giáo dục đã tinh giảm một số nội dung chương trình cho phù hợp với tình hình nghỉ dịch COVID-19, tuy nhiên nhà trường phải dạy hết tất cả các môn, không được cắt xén. Hiện, Sở đã chỉ đạo chấn chỉnh, còn việc tăng tiết thu tiền, đang cho kiểm tra tiếp, nếu có sẽ xử lý ngay.

MỚI - NÓNG
Nam sinh Hải Phòng Nguyễn Trọng Thành xuất sắc vào Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia 23
Nam sinh Hải Phòng Nguyễn Trọng Thành xuất sắc vào Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia 23
TPO - Sau bốn phần thi diễn ra gay cấn và hấp dẫn, nam sinh Nguyễn Trọng Thành (THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng) giành chiến thắng trận thi quý 4 Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 23 với điểm số rất cao 330. Điều này đồng nghĩa Trọng Thành lọt vào Chung kết năm Olympia 23 và điểm cầu truyền hình trực tiếp đặt tại thành phố Cảng.