Chậm thủ tục nhà đất, Bí thư Huyện ủy xin lỗi dân

Hàng trăm người dân tham dự cuộc đối thoại đầu tiên với Bí thư Huyện ủy Phúc Thọ
Hàng trăm người dân tham dự cuộc đối thoại đầu tiên với Bí thư Huyện ủy Phúc Thọ
TP - Lần đầu tiên tại Hà Nội, một Bí thư Huyện ủy đối thoại trực tiếp với dân. Không né tránh vấn đề gai góc, sẵn sàng lắng nghe và quyết đáp, thậm chí ông Bí thư Huyện ủy trẻ nhất Hà Nội đã xin lỗi người dân vì cán bộ dưới quyền làm chậm thủ tục nhà đất…

Cơ hội được lắng nghe dân


8 giờ sáng, buổi đối thoại mới bắt đầu, nhưng từ 7 giờ hàng trăm người dân đại diện cho 11 xã trong tổng số 23 xã, thị trấn của huyện Phúc Thọ đã có mặt tại hội trường xã Hát Môn. Nhiều người dân tranh thủ chút thời gian ít ỏi chuẩn bị trước những vấn đề bức xúc của địa phương để “hỏi xoáy” Bí thư. Trên khuôn mặt hơn 200 đại biểu, ánh lên một niềm hy vọng, bởi đây là lần đầu tiên một ông Bí thư Huyện ủy về đối thoại với dân. 

8 giờ sáng, ông Ngọ Duy Hiểu, Bí thư Huyện ủy Phúc Thọ bước lên bàn chủ tọa, trên tay ông là cả xấp đơn thư. Ông Hiểu cho biết, trước cuộc đối thoại đã nhận được hơn 100 kiến nghị của người dân về 20 vấn đề lớn được người dân quan tâm (từ việc tranh chấp đất đai, tu sửa nghĩa trang, tới ô nhiễm môi trường, kiên cố hóa kênh mương tới cả việc có hay không việc nuôi gia súc trong khu dân cư, nước sạch,…). 

Tại bàn chủ tọa, ông Ngọ Duy Hiểu vừa lắng nghe vừa chăm chú ghi chép ý kiến của người dân. Nhiều lần ông Bí thư Huyện ủy cũng phải từ tốn nhắc khéo người dân nên đi thẳng vào vấn đề “vì thời gian có hạn, bà con tránh trùng lặp ý kiến, để có thời gian trao đổi”. 

“Tôi xin lỗi ông Đỗ Văn Đằng”

Một trong những sự việc được ông Bí thư Huyện ủy dừng lại rất lâu là việc bộ phận một cửa của huyện còn chậm khiến ông Đỗ Văn Đằng (xã Xuân Phú) phải đi lại nhiều lần để nộp hồ sơ quyền sử dụng đất, và cũng làm chậm theo quy định mất 6 ngày. 

Ông Đỗ Xuân Nghè (73 tuổi đời và gần 50 tuổi Đảng) đại biểu xã Thượng Cốc cho biết từ ngày làm công tác cho tới giờ, đây là lần đầu tiên đồng chí Bí thư Huyện ủy về đối thoại với dân. Người dân được phát biểu, kiến nghị và đồng chí Bí thư đã giải đáp từng câu hỏi một. “Cán bộ như thế là sâu sát, gần dân, dân sẽ tin, sẽ hiểu, sẽ ủng hộ những cán bộ như thế”.

 Ông Nghè

“Không biết các đồng chí làm chậm của dân thì đã xin lỗi dân chưa? Bởi trong lĩnh vực tài nguyên môi trường, nếu làm chậm sẽ tạo sự nghi ngờ. Vì thế tôi nghĩ nếu làm chậm của dân, dù với bất kỳ lý do gì cũng phải có thư xin lỗi người dân. Thay mặt lãnh đạo huyện, thay mặt những người làm sai tôi xin lỗi bác Đỗ Văn Đằng (xã Xuân Phú)”, ông Bí thư Huyện ủy nói.

Cả hội trường xã Hát Môn vang tiếng vỗ tay trước sự thẳng thắn, cầu thị của ông Bí thư Huyện ủy. Đang lúc cao trào, 9 giờ 45 phút, bỗng hội trường mất điện, cháy cầu chì vì quá tải. Vì thế chủ tọa quyết định giải lao 10 phút để khắc phục. Tuy nhiên, trong giờ giải lao nhiều người dân đã tranh thủ lên tận bàn chủ tọa để tranh luận thêm với ông Bí thư Huyện ủy. 

Chậm thủ tục nhà đất, Bí thư Huyện ủy xin lỗi dân ảnh 1 Bí thư Ngọ Duy Hiểu đang trao đổi thông tin với dân
Đúng 12h trưa, cuộc đối thoại khép lại. Bí thư Huyện ủy Phúc Thọ Ngọ Duy Hiểu khẳng định, việc trao đổi, đối thoại giữa lãnh đạo và người dân trước hết để tạo cơ hội hai bên hiểu biết nhau hơn, tạo sự đồng thuận lớn hơn trong việc triển khai, thực hiện các chính sách của Đảng, Nhà nước.

Hơn nữa, đối với những câu hỏi của người dân tại buổi đối thoại sẽ được lãnh đạo huyện văn bản hóa rồi gửi về Mặt trận các cấp tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình giám sát.

MỚI - NÓNG
Quốc lộ 80 đang cải tạo bỗng sạt lở hơn 40m, giao thông ùn tắc
Quốc lộ 80 đang cải tạo bỗng sạt lở hơn 40m, giao thông ùn tắc
TPO - Ngày 30/5, Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự, Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn quận Thốt Nốt (thành phố Cần Thơ) xác nhận vừa xảy ra vụ sạt lở bờ sông Cái Sắn dọc tuyến quốc lộ 80 đoạn qua phường Thới Thuận. Vị trí sạt lở đang thi công dự án nâng cấp quốc lộ 80, phương tiện đông, đã gây ùn tắc.