Nguyên nhân khiến tóc bạc sớm ở mỗi người sẽ có sự khác nhau, ngoài việc dựa vào nguyên nhân gây bệnh, điều chỉnh lối sống, thay đổi những thói quen xấu, việc lựa chọn những thực phẩm tốt cho việc mọc tóc đen, hạn chế tóc trắng là vô cùng cần thiết.
Để đối phó với tình trạng tóc bạc sớm, hãy chăm sóc mái tóc của mình ngay từ bây giờ thông qua chế độ dinh dưỡng hợp lý, vừa duy trì sức khỏe tổng thể vừa làm đẹp cho bản thân.
Muốn có một mái tóc khỏe đẹp, không rụng và đen bóng, các bạn cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng thiết yếu cho mái tóc của bạn.
Hạt hướng dương
Hạt hướng dương có chứa một hàm lượng lớn khoáng chất, đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của một cơ thể khỏe mạnh. Các khoáng chất này cũng giúp sản xuất và giữ lại các melanin cho tóc. Nếu hàm lượng khoáng chất trong cơ thể giảm, mái tóc của bạn có thể sẽ bị bạc sớm. Do đó, bạn có thể sử dụng hướng dương để phòng tránh nguy cơ tóc bạc sớm.
Các loại quả mọng chứa nhiều vitamin C, giúp tăng cường tuần hoàn máu nơi da đầu giúp nuôi dưỡng tóc bồng bềnh và chắc khỏe. Tăng cường bổ sung các vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Đặc biệt chú ý tới các vitamin A, C, E, vitamin B5, riboflavin và axit folic. Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý với nhiều rau xanh, hoa quả như: rau có lá màu xanh đậm, bắp cải, hành, quả lê, mâm xôi, mơ, nho... Ảnh minh họa: Internet
Đậu đen
Theo các chuyên gia nghiên cứu, để khắc phục tóc của bạn ít bị bạc, hàng ngày bạn nên ăn nhiều thực phẩm màu đen, như vừng đen, mộc nhĩ đen, đậu đen, nếp cẩm... đặc biệt là đậu đen (đỗ đen).
Đỗ xanh
Đỗ xanh và các loại cây họ đậu giàu nguồn protein. Bạn biết rằng, thành phần của tóc chứa các protein nên trong chế độ ăn hàng ngày, chúng ta nên bổ sung những loại thực phẩm giàu protein để có một mái tóc mượt mà, óng ả.
Rau chân vịt ngừa rụng tóc, giúp đen tóc
Thiếu máu do thiếu sắt ở phụ nữ là một trong những nguyên nhân chính gây ra chứng rụng tóc. Tình trạng này càng trở nên trầm trọng khi người phụ nữ bước vào giai đoạn mãn kinh. Rau chân vịt còn gọi là rau bina là loại rau rất giàu sắt và vitamin, giúp duy trì sức khỏe cho mái tóc. Nó không chỉ giúp mái tóc bóng khỏe, làm chân tóc chắc, ngăn ngừa rụng tóc và mất màu của tóc.
Ăn sữa chua là thực phẩm probiotic, có tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe và mái tóc của bạn. Ảnh minh họa: Internet
Cà rốt làm dày tóc
Cà rốt rất giàu beta-carotene và vitamin A hỗ trợ rất tốt trong việc phát triển mái tóc và tăng cường các nang tóc . Nếu bạn có ý định muốn nuôi một mái tóc dài, đừng quên loại thực phẩm bổ dưỡng này.
Trứng ngăn rụng tóc
Trứng là nguồn thực phẩm cung cấp protein và là một nguồn dưỡng chất tuyệt vời biotin. Đây chính là bí quyết duy trì một mái tóc bóng khỏe bởi cả protein và biotin có tác dụng thúc đẩy sự phân chia tế bào của tóc và giúp bảo vệ các sợi tóc. Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng biotin – thực chất là vitamin H hay vitamin B8 vừa có tác dụng ngăn rụng tóc, vừa giúp ngăn ngừa chứng lão hóa.
Hạnh nhân, óc chó
Ăn hạt óc chó và hạnh nhân thường xuyên có thể làm cho mái tóc của bạn mọc thêm nhiều sợi màu đen và bóng khỏe hơn.
Trong các tài liệu Đông y xưa từng nhấn mạnh, hạt óc chó có thể "thông kinh mạch, làm cho tóc đen".
Y học hiện đại cũng đã chứng minh óc chó rất giàu vitamin B, vitamin C, carotene, protein, chất béo, carbohydrate và các nguyên tố khác, có tác dụng bổ thận và nuôi dưỡng máu, thông nhuận các mạch máu, tăng cường cơ bắp và có tác dụng tốt trong việc kích thích mọc thêm nhiều tóc đen.
Thiếu máu do thiếu sắt ở phụ nữ là một trong những nguyên nhân chính gây ra chứng rụng tóc. Tình trạng này càng trở nên trầm trọng khi người phụ nữ bước vào giai đoạn mãn kinh. Rau chân vịt còn gọi là rau bina là loại rau rất giàu sắt và vitamin, giúp duy trì sức khỏe cho mái tóc. Nó không chỉ giúp mái tóc bóng khỏe, làm chân tóc chắc, ngăn ngừa rụng tóc và mất màu của tóc. Ảnh minh họa: Internet
Vừng đen (mè đen)
Mè đen có chứa nhiều axít béo không bão hòa và biotin, vừa cung cấp dinh dưỡng cho tóc vừa tạo thành một lớp màng bảo vệ trên da đầu. Chúng bảo vệ tóc khỏi những tổn hại bởi các tia UV từ ánh nắng mặt trời và các chất độc hại trong môi trường. Bạn hãy thêm vừng đen vào thực đơn hàng ngày để giữ mãi tuổi thanh xuân cho mái tóc của bạn.
Hà thủ ô đỏ
Hà thủ ô là vị thuốc quý trong Đông y có tác dụng tăng cường khí huyết, thúc đẩy lưu thông tuần hoàn máu giúp da dẻ hồng hào, tóc đen mượt, trị bệnh rụng tóc, tóc bạc sớm.
Trai, sò, hến
Sự mất cân bằng kẽm khiến tóc bạc sớm vì vậy để khắc phục tình trạng này bạn hãy ăn các loại hải sản như: trai, sò, hến… vì trong các loại thực phẩm này có chứa nhiều khoáng chất có thể hòa tan trong nước có thể giúp mái tóc đen, khỏe, bóng mượt.
Thịt gia cầm giúp tóc và da đầu khỏe
Gia cầm nói chung là loại thực phẩm có hàm lượng protein cao và ít chất béo, chỉ nên ăn thịt trắng và bỏ da. Khi bỏ da sẽ loại bỏ một lượng lớn chất béo và cholesterol có hại vào cơ thể. Đạm từ thịt gia cầm vừa giúp mái tóc khỏe, vừa cung cấp dưỡng chất giúp da đầu nuôi dưỡng tóc.
Trứng là nguồn thực phẩm cung cấp protein và là một nguồn dưỡng chất tuyệt vời biotin. Đây chính là bí quyết duy trì một mái tóc bóng khỏe bởi cả protein và biotin có tác dụng thúc đẩy sự phân chia tế bào của tóc và giúp bảo vệ các sợi tóc. Ảnh minh họa: Internet
Sữa chua nuôi tóc
Ăn sữa chua là thực phẩm probiotic, có tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe và mái tóc của bạn.
Các nghiên cứu trên động vật cho biết sữa chua có tác dụng nuôi dưỡng chân tóc, kích thích mọc tóc, các axit lactic trong sữa chua còn giúp kích thích lưu thông máu, cung cấp máu đến các nang tóc làm tóc bóng mượt và khỏe mạnh.
Kỷ tử
Kỷ tử có thể thúc đẩy tăng trưởng tế bào, giúp làn da trở nên trắng sáng, mỏng manh và mềm mại hơn, Kỷ tử có thể giúp cho đôi mắt sáng và mái tóc đen hơn nhờ chứa hàm lượng carotene cao, vitamin B1, vitamin B2, vitamin C, niacin, axit linoleic, sắt và các yếu tố khác.
Các loại quả mọng
Các loại quả mọng chứa nhiều vitamin C, giúp tăng cường tuần hoàn máu nơi da đầu giúp nuôi dưỡng tóc bồng bềnh và chắc khỏe. Tăng cường bổ sung các vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Đặc biệt chú ý tới các vitamin A, C, E, vitamin B5, riboflavin và axit folic. Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý với nhiều rau xanh, hoa quả như: rau có lá màu xanh đậm, bắp cải, hành, quả lê, mâm xôi, mơ, nho,…