Linh thiêng Giỗ Tổ Hùng Vương:

Cầu xã tắc thịnh vượng, Quốc thái dân an

0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư Trương Thị Mai, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Ðỗ Văn Chiến cùng các đại biểu dự lễ giỗ Tổ Hùng Vương. Ảnh: Trọng Tài
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư Trương Thị Mai, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Ðỗ Văn Chiến cùng các đại biểu dự lễ giỗ Tổ Hùng Vương. Ảnh: Trọng Tài
TP - Sáng 21/4 (mùng 10/3 Âm lịch) tại Ðiện Kính Thiên, trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh, thuộc Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Ðền Hùng (Phú Thọ) diễn ra trọng thể Lễ dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương.

Về dự lễ có Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, Trưởng ban Tổ chức T.Ư Trương Thị Mai, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến, cùng nhiều lãnh đạo bộ, ngành T.Ư, tỉnh Phú Thọ và một số địa phương.

7h sáng, đoàn tiêu binh rước Quốc kỳ, cờ hành lễ và vòng hoa mang dòng chữ “Đời đời nhớ ơn các Vua Hùng đã có công dựng nước” đi đầu. Theo sau là 14 thiếu nữ trong trang phục áo dài đỏ cùng 100 chàng trai là những thanh niên ưu tú, tượng trưng cho 100 người con được sinh ra từ bọc trăm trứng của Mẹ Âu Cơ. Tại Điện Kính Thiên (Đền Thượng), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tỉnh Phú Thọ và các địa phương thành kính dâng hương, hoa, lễ vật tưởng nhớ, tri ân công đức của các Vua Hùng đã có công dựng nước, cầu cho xã tắc thịnh vượng, quốc thái dân an, bách gia trăm họ vạn đại trường tồn, đất nước ngày càng vững mạnh, hùng cường. “Trong giờ phút thiêng liêng của ngày giỗ Tổ, triệu triệu con tim người Việt ở trong và ngoài nước, cùng hướng về Đền Hùng với tấm lòng thành kính để tưởng nhớ, tri ân công đức các Vua Hùng, các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước”, ông Bùi Văn Quang, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, Chủ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2021 đọc Chúc văn, thay mặt cho đồng bào cả nước thành kính, dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng.

Chúc văn tưởng nhớ về Tổ tông, các Vua Hùng đã khơi mạch nguồn dân tộc, lập nên Nhà nước Văn Lang, đặt nền móng cho sự phát triển trường tồn của quốc gia, dân tộc. Đời nối đời trải mấy nghìn năm, Vua thương yêu dân, chung sống hòa thuận, cả nước một lòng, toàn dân đoàn kết. Trong suốt tiến trình dựng nước và giữ nước đầy khó khăn, thử thách, gian khổ và hy sinh; dân tộc ta đã lập nên nhiều kỳ tích vẻ vang, hun đúc truyền thống yêu nước nồng nàn, tinh thần bất khuất, ý chí độc lập, tự chủ, tự cường. Nối tiếp truyền thống lịch sử dân tộc, hơn 90 năm qua, Đảng Cộng sản Việt Nam đã kế thừa và phát huy sức mạnh dân tộc, với sức mạnh thời đại; chèo lái con thuyền cách mạng Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đặc biệt sau 35 năm Đổi mới, dân tộc ta đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, quan trọng trên tất cả các lĩnh vực; ta từ một nước nghèo nàn, lạc hậu; bị tàn phá nặng nề qua các cuộc chiến tranh, đã vươn lên mạnh mẽ, trở thành nước đang phát triển.

“Năm nào tôi cũng đi lễ Ðền Hùng. Ði để nhớ về tổ tông, nguồn gốc. Ði để cho con em mình biết được lịch sử của dân tộc”.

Anh Nguyễn Ngọc Dương (Thái Bình)

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ cho biết, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ vinh dự thay mặt đồng bào cả nước và người Việt Nam sinh sống ở nước ngoài giữ gìn Lăng miếu Tổ tiên. “Chúng con nguyện đoàn kết một lòng, xây dựng quê hương đất Tổ ngày càng giàu mạnh; chăm lo xây dựng, tu bổ, tôn tạo nơi thờ tự, để con cháu Lạc Hồng đời đời thờ phụng”, ông Quang nêu; đồng thời nói rằng, con cháu Lạc Hồng nguyện mãi khắc ghi lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước/Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. “Cầu mong Thánh Tổ phù hộ cho mưa thuận, gió hòa; nhân khang, vật thịnh; dịch bệnh, nhất là đại dịch COVID-19 được đẩy lùi; xã tắc thịnh vượng, hùng cường; nhân dân ấm no, hạnh phúc. Con cháu Lạc Hồng trên khắp mọi miền đất nước và kiều bào ta ở nước ngoài có cuộc sống an khang, thịnh vượng....”, ông Quang nói.

Cầu xã tắc thịnh vượng, Quốc thái dân an ảnh 1
Ðông đảo đồng bào, du khách thập phương về Ðền Hùng sáng 21/4. Ảnh: Trọng Tài

Do là chính lễ, Đền Hùng sáng 21/4 đón hàng chục nghìn người dân về tưởng nhớ các Vua Hùng. Do đã thực hiện phương án phân luồng từ trước, lại có sự hỗ trợ của các camera giám sát, hiện tượng ùn ứ không xảy ra nghiêm trọng như một vài năm trước.

Nhiều cụ già 60 - 70 tuổi, nhiều cháu bé thiếu nhi chỉ lớp 1 - 5 cũng leo lên Đền Thượng làm lễ, thắp hương tưởng nhớ các Vua Hùng. Từ Thái Bình, vượt hàng trăm cây số đến Đền Hùng sáng sớm 21/4, anh Nguyễn Ngọc Dương cùng cả gia đình thành tâm mang theo lễ vật dâng lên các Vua Hùng. Trước cảnh rước lễ nghiêm trang, anh Dương không khỏi bồi hồi xúc động. Anh nói, năm ngoái, do COVID-19, anh lỡ hẹn với Đền Hùng. Năm nay, với sự quyết liệt của Đảng, Nhà nước, dịch COVID-19 được kiểm soát, gia đình anh cùng hàng nghìn người khác được dịp trở về với cội nguồn dân tộc. “Năm nào mình cũng đi lễ Đền Hùng. Đi để nhớ về tổ tông, nguồn gốc. Đi để cho con em mình biết được lịch sử của dân tộc”, anh Dương nói.

Mang theo một chiếc bánh chưng kèm thêm cân giò, chị Hoàng Thị Hà, quê Thanh Hà, Hải Dương cùng khoảng chục người trong làng đi lễ vua Hùng. Chị nói, vừa qua Hải Dương chịu thiệt hại lớn vì đại dịch COVID-19, cũng may, dịch được kiểm soát kịp thời, bà con lại trở lại với cuộc sống bình thường. Đợt này nông nhàn, chị cùng bà con lối xóm rủ nhau đi về Đền Hùng. “Năm nay lần đầu tiên mình đến Đền Hùng. Chắc năm sau mình sẽ rủ thêm người trong gia đình đi nữa. Leo núi một đoạn đầu thấy mệt, nhưng nghỉ một chút lại leo tiếp được, không có vấn đề gì. Đây vừa là dịp nhớ về tổ tiên, cũng vừa là dịp thưởng ngoạn cảnh sắc nơi đây”, chị Hà nói.

MỚI - NÓNG