Cầu thủ Ninh Bình thừa nhận 'làm độ' nhiều trận ở AFC Cup

Trận thắng Yangon United trên sân Ninh Bình (ảnh) cũng được cho là đã bị các cầu thủ Ninh Bình tổ chức cá độ, theo tiết lộ của ông bầu Hoàng Mạnh Trường sau cuộc gặp với các cầu thủ đêm 14/4. Ảnh: VSI
Trận thắng Yangon United trên sân Ninh Bình (ảnh) cũng được cho là đã bị các cầu thủ Ninh Bình tổ chức cá độ, theo tiết lộ của ông bầu Hoàng Mạnh Trường sau cuộc gặp với các cầu thủ đêm 14/4. Ảnh: VSI
TP - Các cầu thủ thừa nhận không chỉ “làm độ” ở trận đấu với Kelantan mà còn các trận khác ở AFC cup. Số lượng cầu thủ tham gia cá độ cũng không chỉ dừng lại ở con số 9 cầu thủ.

Hôm qua 15/4, Cơ quan CSĐT công an tỉnh Ninh Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án đối với các cầu thủ liên quan trong CLB V.Ninh Bình về hành vi đánh bạc. Kết quả điều tra cho thấy, có 9 cầu thủ đã nhận tiền từ vụ cá độ.

Theo kết quả điều tra, các cầu thủ V.Ninh Bình tiến hành thỏa thuận bàn bạc và dàn xếp tỷ số trận đấu giữa V.Ninh Bình với Kelantan (Malaysia). Hình thức cá độ bóng đá mà nhóm này đưa ra cá độ với số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Cơ quan cảnh sát điều tra làm rõ có 9 người tham gia cá độ gồm: Lê Quang Hùng, Lê Văn Duyệt, Nguyễn Gia Từ, Nguyễn Văn Hưng (mỗi người 85 triệu đồng), Chu Ngọc Anh, Phan Anh Tuấn, Nguyễn Mạnh Dũng, Phạm Xuân Phú và Trần Mạnh Dũng (mỗi người 75 triệu đồng).

Sau khi trận đấu kết thúc với tổng tỉ số 3-2 nghiêng về V.Ninh Bình, Trần Mạnh Dũng đã thông báo về số tiền thắng cá độ với các cầu thủ tham gia và hẹn về Việt Nam chia tiền. Sau khi từ Malaysia về Việt Nam, ngày 19/3, tại TPHCM, Trần Mạnh Dũng điện thoại cho Đào Đức Lợi yêu cầu thanh toán tiền thắng cá độ. Để tránh bị phát hiện, Lợi đã bảo Trần Mạnh Dũng nhờ một người ở TPHCM nhận hộ tiền và Lợi sẽ sử dụng dịch vụ chuyển tiền của một tiệm vàng tại Hải Phòng, chuyển vào khách sạn Nhật Hạ.

Do Trần Mạnh Dũng không có người quen ở TPHCM nên đã trao đổi với Nguyễn Mạnh Dũng để tìm người nhận tiền hộ. Nguyễn Mạnh Dũng đã nhờ bạn là Trần Công Thành (trú tại Q.1, TPHCM) nhận hộ số tiền 800 triệu đồng do Đào Đức Lợi chuyển. Khi nhận được số tiền trên, Trần Mạnh Dũng đã chia cho các cầu thủ tham gia cá độ và dàn xếp tỷ số. Số tiền thắng độ được chia đều cho cầu thủ cả đá chính và dự bị.

Chủ tịch CLB The Vissai Ninh Bình Phạm Văn Lệ hôm qua cho biết, CLB vẫn đang tích cực phối hợp với cơ quan điều tra. Ông Lệ bỏ ngỏ việc xác nhận Văn Quyến có hay không liên quan đến chuyện tiêu cực của đội bóng nhưng khẳng định, “chưa cá nhân nào có thể khẳng định mình trong sạch cho đến khi cơ quan điều tra có kết luận”.

Theo cơ quan CSĐT CA tỉnh Ninh Bình, hiện các cầu thủ tham gia làm độ đã xin nộp lại toàn bộ số tiền cho cơ quan điều tra và thừa nhận hành vi dàn xếp tỷ số trận đấu. Ngoài ra, hiện có thông tin đồng loạt các cầu thủ quê Nam Định xin làm lại lời khai với nội dung tố thủ thành Nguyễn Mạnh Dũng mới là người chủ mưu, chứ không phải Trần Mạnh Dũng.

Hiện vụ việc vẫn đang được cơ quan điều tra tiếp tục mở rộng, làm rõ.

Liên quan đến CLB The Vissai Ninh Bình, trả lời báo chí chiều 15/4, ông bầu Hoàng Mạnh Trường cho biết tạm thời đã xác định có 3 cầu thủ giữ vai trò chính trong vụ cá độ ở trận đấu với CLB Kelantan, gồm Trần Mạnh Dũng, Nguyễn Mạnh Dũng và Lê Quang Hùng. Tối 14/4, các cầu thủ đã đến gặp bầu Trường để xin lỗi.

Các cầu thủ thừa nhận không chỉ “làm độ” ở trận đấu với Kelantan mà còn các trận khác ở AFC cup. Số lượng cầu thủ tham gia cá độ cũng không chỉ dừng lại ở con số 9 cầu thủ. Điều này cũng trùng với tuyên bố của bầu Trường trước đây, là có đến hơn chục cầu thủ của The Vissai Ninh Bình tiêu cực.

Một số thông tin hôm qua đặt nghi vấn tiền đạo Văn Quyến cũng có tham gia ở trận thắng của The Vissai Ninh Bình trước Yangon United (Myanmar). Văn Quyến mặc dù vậy phủ nhận chuyện này. Trước đó, từng có tin Văn Quyến cũng được nhận “lộc” của đồng đội là 30 triệu đồng.

Cho đến hôm qua, các cầu thủ trong danh sách tham gia cá độ trận đấu của The Vissai Ninh Bình với Kelantan vẫn đang ở tại nhà thi đấu Ninh Bình, nhưng bị hạn chế di chuyển, tách ra ở khu vực riêng để phục vụ công tác điều tra.

TOÀN CẢNH VỤ BÁN ĐỘ ĐỘNG TRỜI CỦA CẦU THỦ NINH BÌNH

Kế hoạch dự kiến, hôm nay Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) sẽ tiến hành bốc thăm xếp lại lịch thi đấu V.League mùa giải 2014 với 12 đội bóng. VPF cho biết, toàn bộ kết quả của The Vissai Ninh Bình sẽ bị hủy bỏ và đội đứng thứ 12 vào cuối mùa giải sẽ phải xuống thi đấu ở hạng Nhất.

MỚI - NÓNG