Câu chuyện về ca khúc 'Mồ tổ cha mày' bị cho là phản cảm của Cẩm Ly

TPO - Sau khi khiến dư luận tranh cãi về việc đặt tên ca khúc mới là “Mồ tổ cha mày”, mới đây nhạc sĩ Minh Vy – chồng ca sĩ Cẩm Ly và cũng là tác giả ca khúc này đã có phản hồi chính thức.

 Video: Cẩm Ly hát hai câu trong ca khúc "Mồ tổ cha mày" trong chương trình "Ai sẽ thành sao" mùa 3.

Cụ thể, chia sẻ với VietNamNet, nhạc sĩ này đính chính rằng ca khúc mà Cẩm Ly hát trong chương trình “Ai sẽ thành sao” có tên chính xác là “Ngoại ơi con về” chứ không phải “Mồ tổ cha mày” như mọi người đang đang tranh cãi.

Bên cạnh đó, anh cho biết cụm từ “Mồ tổ cha mày” là câu nói cửa miệng của người dân miền Tây dùng để mắng yêu các cháu chứ không hề mang ý nghĩa phản cảm.

Đồng thời, chồng Cẩm Ly cũng phủ nhận việc nhiều người cho rằng anh cố tình đưa câu nói nhạy cảm vào ca khúc để PR cho sản phẩm âm nhạc mà Cẩm Ly sắp ra mắt cũng như PR cho chương trình mà nữ ca sĩ tham gia.

"Vợ chồng tôi chưa bao giờ có ý muốn PR hay tạo scandal khi làm nghề trong suốt 30 năm nay. Trong khuôn khổ thời gian cho phép của chương trình thì Cẩm Ly không thể hát trọn vẹn ca khúc, nên cô ấy đã chọn ra những câu đắt nhất để hát nhưng lại đúng ngay câu bà ngoại mắng yêu đứa cháu lâu quá không về thăm quê, thăm bà. Thật ra, những câu này nằm gần cuối bài rồi. Nếu mọi người nghe trọn vẹn ca khúc này thì chắc chắn sẽ có kỷ niệm rất đẹp về tuổi thơ miền Tây Nam Bộ", nam nhạc sĩ nói.

Câu chuyện về ca khúc 'Mồ tổ cha mày' bị cho là phản cảm của Cẩm Ly ảnh 1 Vợ chồng ca sĩ Cẩm Ly - nhạc sĩ Minh Vy.

Với ý kiến cho rằng nên thay đổi tên bài hát, chồng Cẩm Ly khẳng định anh vẫn giữ nguyên câu “Mồ tổ cha mày” bởi theo anh đó là văn hóa của người miền Nam, gắn liền với anh và nhiều người miền Tây Nam Bộ từ nhỏ. “Đến ngày hôm nay, tôi gần 50 tuổi rồi mới viết được ca khúc này. Tôi sợ một ngày nào đó không còn nghe được những từ này nữa. Nếu như không đưa vào, tôi nghĩ 10, 20 năm nữa, từ từ lớp trẻ đi lên thì câu nói này sẽ dần bị mai một".

Nhạc sĩ Minh Vy cũng tiết lộ thêm rằng ca khúc "Ngoại ơi con về" được anh sáng tác để nhớ về bà nội và bà ngoại của mình. Đồng thời, cũng trong khoảng thời gian này, giọng hát của Cẩm Ly đang dần hồi phục sau 3 năm phải mổ xoang nên giọng nữ ca sĩ lúc này lại có sự trầm buồn, giống với giọng của bà ngoại.

Câu chuyện về ca khúc 'Mồ tổ cha mày' bị cho là phản cảm của Cẩm Ly ảnh 2 Bên cạnh những ý kiến trái chiều thì cũng có rất nhiều khán giả ủng hộ và háo hức chờ đón ca khúc này của Cẩm Ly.

Trước đó, trong chương trình “Ai sẽ thành sao” mùa 3, khi một thí sinh nam thể hiện nhiều ca khúc với nhiều thể loại vẫn không chinh phục được giám khảo Cẩm Ly, Quang Lê đã hài hước nói: "Nãy giờ em hát bài Tân Châu, hát bài của chị Tuyết nhưng không hát 'Mồ cố tổ mày' của chị Cẩm Ly nên chưa được, mà bài đó cũng chưa phát hành nên lấy đâu ra mà hát".

Lập tức, Cẩm Ly lên tiếng đính chính, ca khúc này tên là "Mồ tổ cha mày". Ngay sau đó, cô thể hiện hai câu hát trong ca khúc mới này. “Mồ tổ cha mày không về mà thăm đất quê. Mồ tổ cha mày đêm ngày ngoại thương nhớ con...”.

Câu chuyện về ca khúc 'Mồ tổ cha mày' bị cho là phản cảm của Cẩm Ly ảnh 3 Hình ảnh Cẩm Ly trong chương trình "Ai sẽ thành sao".

Dù gắn với hoàn cảnh, nội dung bài hát thì cụm từ “mồ tổ cha mày” hoàn toàn có thể hiểu theo ý tích cực đó là câu mắng yêu của ngoại dành cho người cháu. Tuy nhiên nhiều người cho rằng nên đổi tên ca khúc để tránh gây hiểu lầm.

Về phía Cẩm Ly, cô giải thích: "Trong chương trình tôi cũng có lý giải qua về tên ca khúc này, đúng là câu đó mọi người nghe sẽ không hiểu nhưng nếu là dân miền Nam, miền Tây thì họ sẽ biết ngay".

Trước "Mồ tổ cha mày", nhiều ca khúc Việt từng gây xôn xao dư luận vì có tựa đề nhạy cảm. Hồi cuối tháng 10/2018, ca khúc” Như lời đồn” của Khắc Hưng, qua sự thể hiện của Bảo Anh gây tranh cãi vì tựa đề nhạy cảm, thiếu văn minh. Nhạc sĩ Dương Cầm khẳng định nếu có quyền, anh sẽ cấm “Như lời đồn” vì ngụ ý không đẹp, khó chấp nhận. Nhiều người trong nghề cũng đồng ý với quan điểm này. Hay ca khúc “Như cái lò” của Khắc Hưng cũng bị chỉ trích là phản cảm, thô tục.

Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
TPO - Hoàng Nhuận Cầm, tác giả của những bài thơ được người trẻ nhiều thế hệ yêu mến, được sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Cha ông chính là nhạc sĩ Hoàng Giác, tác giả của ca khúc đi cùng năm tháng “Mơ hoa”. Nhà thơ Trần Nhương biết thi sĩ Hoàng Nhuận Cầm từ những năm bom đạn, có đôi lời chia sẻ về tác giả “Chiếc lá buổi đầu tiên”.

Có thể bạn quan tâm