Cậu bé nhặt rác lan toả việc tốt đến cộng đồng

0:00 / 0:00
0:00
 Em Phạm Trọng Đạt được khen thưởng về hành động đẹp
Em Phạm Trọng Đạt được khen thưởng về hành động đẹp
TP - Hình ảnh cậu học trò Phạm Trọng Đạt (Long Thành, Đồng Nai) trên đường đi học về, thấy đường ngập nước do mưa lớn, dừng xe nhặt rác, khơi thông miệng cống đã gây xúc động, tạo hình ảnh đẹp, lan toả về việc tốt tới cộng đồng.

Hành động nhặt rác, khơi thông dòng chảy của cậu học trò đã được một camera an ninh của một nhà dân bên đường ghi lại, sau đó được lan truyền trên mạng xã hội. Cậu bé đã nhận được “cơn mưa” ngợi khen của cộng đồng mạng về hành động đẹp và tạo sự lan toả, xúc động trong cộng đồng.

Cậu bé nhặt rác nhanh chóng được xác định là em Phạm Trọng Đạt, học sinh lớp 6/1 Trường THCS Long An (xã Long An, huyện Long Thành, Đồng Nai). Khi được hỏi về hành động này, Đạt cho hay, chiều ngày 16/6, trên đường đi học về, thấy đường ngập nước do miệng cống có rác ngăn dòng thoát nước, cậu đã dừng xe khơi thông hơn 10 miệng cống trên tuyến đường khu dân cư xã Long An.

Cô Phan Thị Ngọc Mai, Hiệu trưởng Trường THCS Long An nói: “Lần đầu tiên thấy một cậu bé ở độ tuổi lớp 6 mà có hành động như người lớn, bản thân tôi cảm thấy rất xúc động. Tôi muốn hành động của em Đạt được nhân rộng hơn nữa”.

Cô Mai cho biết, Đạt rất tích cực tham gia các hoạt động, phong trào của lớp, của trường. Hiện Đạt cùng đội tuyển của trường tham gia thi vẽ tranh bảo vệ môi trường; cùng học sinh trong trường vẽ tranh bích họa cổ động xây dựng ngôi trường xanh - sạch- đẹp. Đặc biệt, với việc tận dụng phế thải, Đạt đã chế tạo làm ra chiếc loa nghe nhạc tặng cho ông bà của mình.

Thực hiện Quyết định số 1501-QĐ/TTg ngày 28/8/2015 của Thủ tướng về phê duyệt Đề án “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2015-2020”, Bộ GD&ĐT, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các bộ, ngành, địa phương đã triển khai nhiều giải pháp quan trọng để giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ. Theo Bộ GD&ĐT, đến nay, 100% Sở GD&ĐT, 85% các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng sư phạm (CĐSP) đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Quyết định 410 (4/2/2016) của Bộ về việc triển khai Quyết định 1501 của Thủ tướng. Một số cơ sở giáo dục đại học, CĐSP lồng ghép công tác giáo dục chính trị và công tác học sinh sinh viên từng năm học.

Theo cô Mai, tất cả học sinh trong trường đều đã được các thầy cô truyền đạt ý thức gìn giữ, bảo vệ môi trường; học tập các gương người tốt, việc tốt ở gia đình, nhà trường và ngoài xã hội. “Hành động đẹp của Đạt xuất phát từ một nền tảng giáo dục tốt”, cô Mai nói.

Cô Thanh Tâm, cán bộ phụ trách truyền thông, Sở GD&ĐT Đồng Nai cho biết, hành động đẹp của em Phạm Trọng Đạt đã lan tỏa thành một hiệu ứng tốt trên xã hội. Ngoài báo chí phản ánh, các website của ngành cũng thông tin tuyên truyền về việc làm đầy ý nghĩa Đạt, nêu gương tốt đến với các em học sinh.

Ghi nhận, biểu dương hành động đẹp của học sinh Phạm Trọng Đạt, chị Nguyễn Thanh Hiền, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Đồng Nai đánh giá, việc làm của em tuy nhỏ nhưng mang ý nghĩa lớn trong việc xây dựng ý thức bảo vệ môi trường cũng như đảm bảo an toàn giao thông. Hàng năm, Tỉnh Đoàn tuyên truyền sâu rộng các phong trào, hành động về gương người tốt việc tốt trong thanh thiếu niên. Hành động đầy ý nghĩa của Đạt là một điểm nhấn cho phong trào.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

T.Ư Đoàn tiếp sức, chia sẻ yêu thương với người dân ảnh hưởng dịch bệnh ở TP Thủ Đức

T.Ư Đoàn tiếp sức, chia sẻ yêu thương với người dân ảnh hưởng dịch bệnh ở TP Thủ Đức

TPO - Ngày 16/5, tại TP. Thủ Đức (TPHCM), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức chương trình “San sẻ yêu thương – Chung tay vượt qua đại dịch” nhằm thực hiện các hoạt động chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho các bạn thanh niên công nhân và người lao động có hoàn cảnh khó khăn.
Khẳng định tiếng nói, suy nghĩ, năng lực hùng biện của thanh niên

Khẳng định tiếng nói, suy nghĩ, năng lực hùng biện của thanh niên

TPO - Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn cho rằng, tham gia hội thi là dịp các thanh niên tiếp tục được học hỏi, tìm hiểu sâu hơn, khảo nghiệm kiến thức của mình, đặc biệt là trực tiếp nói lên tiếng nói, suy nghĩ của mình, dùng năng lực hùng biện của bản thân để khẳng định hiểu biết về chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và khả năng có thể vận dụng sáng tạo trong cuộc sống.
Chị Phan Ngọc Đoan Trang làm Chủ tịch Hội LHTN Thành phố Thủ Đức

Chị Phan Ngọc Đoan Trang làm Chủ tịch Hội LHTN Thành phố Thủ Đức

TPO - Phát biểu nhận nhiệm vụ, chị Phan Ngọc Đoan Trang, tân Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam TP. Thủ Đức (TPHCM) hứa quyết tâm hoàn thành các công việc được giao, phấn đấu xây dựng tập thể Hội dân chủ, đoàn kết, sáng tạo, tiếp tục đưa công tác Hội và phong trào thanh niên của TP. Thủ Đức có những bước phát triển mới, góp phần xây dựng thành phố trở thành đô thị thông minh, sáng tạo, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.
Chơi tarot bị một số người lạm dụng như một thứ mê tín dị đoan

Bói... online dụ người trẻ

TP - Không khó để tìm một địa chỉ bói... online, nhất là trong thời điểm mọi người đang được khuyến khích hạn chế di chuyển như hiện nay. Từ 50.000 – 500.000đ cho một lần gieo quẻ là khách đã có thể hỏi “thầy” tất tật mọi vấn đề, từ công danh, sự nghiệp, tình ái cho đến... đề thi tốt nghiệp.