Cậu bé đạp xe 103km từ Sơn La xuống Hà Nội thăm em vào đề thi môn Ngữ Văn

TPO - Vì Quyết Chiến – cậu bé từng làm xúc động dư luận khi đạp xe suốt quãng đường hơn 103 km từ Sơn La xuống Hà Nội để thăm em trai đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung Ương - được đưa vào đề thi cuối năm môn Ngữ Văn tại Yên Thành, Nghệ An.

Chuyện về cậu bé Vì Quyết Chiến

Cuối tháng 3, câu chuyện về Vì Quyết Chiến (13 tuổi) đã lấy nước mắt và nhận được sự cảm phục của hàng triệu người. Em trai của Chiến là Lực - Lực sinh non 1 tháng, viêm gan do rối loạn chuyển hoá, viêm phổi, vàng da ứ mật, suy dinh dưỡng nên phải nằm viện điều trị. Từ lúc mới sinh, bé Lực nặng 1,9kg, nay chỉ còn 1,7kg.

Gần đây nhất, các bác sĩ tại Khoa Gan mật, Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tiến hành cắt mổ 10 phân đường ruột của bé. Để chăm con, bố mẹ Chiến là anh Vì Văn Nam và chị Hà Thị Sâm để 2 con đầu ở lại cùng ông bà nội, đưa bé út xuống Hà Nội thăm khám...

Trưa 25/3, đi học về, Chiến nghe được cuộc điện thoại giữa ông nội và mẹ nói bệnh em chuyển nặng. Chiến đã quyết định một mình đạp xe từ Sơn La xuống thăm em đang điều trị ở Hà Nội. Chiến chưa đi Hà Nội bao giờ và cũng chưa gặp em trai lần nào. Từ bản Bống Hà, xã Chiềng Yên, huyện Vân Hồ, (Sơn La), cậu bé Vì Quyết Chiến (Trường THCS Chiềng Yên) một mình trên chiếc xe cà tàng không phanh, không chuông rời bản làng xa xôi với một ý nghĩ duy nhất: "Xuống Hà Nội, gặp em trai".

Cậu bé đạp xe 103km từ Sơn La xuống Hà Nội thăm em vào đề thi môn Ngữ Văn ảnh 1 Vượt qua 103km, Chiến thăm em trai tại Hà Nội.

Vượt những cung đường Tây Bắc ngoằn ngoèo và những khúc cua tay áo hiểm trở, Chiến vượt qua 15 con dốc lớn với quãng đường 103km trước khi ngất xỉu ở Hoà Bình và được anh Lê Công Huy cùng nhóm bạn cho quá giang lên Hà Nội… Chiến gặp được em trai tại bệnh viện.

Câu chuyện về cậu bé Vì Quyết Chiến được một bác sĩ điều trị cho em trai đăng tải trên mạng xã hội đã làm hàng triệu người phải "ngả mũ" trước sức mạnh kỳ diệu từ trái tim người anh. Cảm động câu chuyện em Chiến 13 tuổi đạp xe đạp hơn 100 km thăm em bị bệnh, nhiều tấm lòng hảo tâm đã tìm đến động viên em và gia đình. Một công ty bảo hiểm ở Sơn La tặng chiếc xe đạp mới, Vì Quyết Chiến đã quyết định tặng món quà này lại cho một bạn học khác cũng có hoàn cảnh khó khăn như mình.

Hành động đẹp Vì Quyết Chiến vào đề thi THCS


Câu chuyện của Vì Quyết Chiến chính là hình ảnh đẹp giữa đời thường, đã tác động, lan tỏa vào trái tim của mọi người. Mới đây, câu chuyện đẹp này đã được đưa vào đề Ngữ văn kỳ thi khảo sát cuối năm lớp 8 năm học 2018-2019 của huyện Yên Thành, Nghệ An.

Đề thi đã trích dẫn đoạn văn bản trên báo chí viết về câu chuyện của Vì Quyết Chiến và yêu cầu học sinh đọc hiểu văn bản, trình bày suy nghĩ của mình về thông điệp có ý nghĩa nhất được rút ra từ câu chuyện này.

Cậu bé đạp xe 103km từ Sơn La xuống Hà Nội thăm em vào đề thi môn Ngữ Văn ảnh 2 Vì Quyết Chiến vào đề thi môn Ngữ Văn.

Ông Nguyễn Văn Bình - Phó Phòng GD&ĐT Yên Thành cho biết, việc đưa câu chuyện của bé Vì Quyết Chiến vào đề thi khảo sát cuối năm được hội đồng đề thi rất đồng tình. “Với đề thi này, nhiều ý kiến đánh giá cao khi câu chuyện cảm động này được lồng ghép vào rất phù hợp với học sinh bậc THCS. Qua đề thi này, các em dễ dàng bày tỏ, nhận định về hành động, con người, các nghĩa cử trong cuộc sống. Ngoài ra, đề thi cũng khéo léo để các em tiếp cận đến những con người, câu chuyện đẹp, lẽ sống trong cuộc đời”, ông Bình nói thêm.

Đề thi về Vì Quyết Chiến đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ học sinh và phụ huynh. Em Ngô Khánh Ly (Trường THCS Bạch Liêu, huyện Yên Thành) chia sẻ: “Em đã từng biết câu chuyện về bé Vì Quyết Chiến qua báo chí. Khi nhận được đề kiểm tra, em cảm thấy rất thích thú vì nó đi sát với thực tế cuộc sống và mang tính nhân văn. Em tự hứa sẽ biết sống vì người khác và biết yêu thương mọi người hơn”.

Ngoài đề thi dành cho học sinh lớp 8, thì ở lớp 9 cũng đã đưa câu chuyện về cậu bé Mai Reon 4 tuổi ra đi đúng ngày sinh nhật, trao tặng giác mạc cho hai thanh niên bị mù lòa. Mục đích hội đồng thi khi đưa hình ảnh "chiến binh" nhỏ tuổi vào đề như một thông điệp truyền tải đến học trò về lòng nhân ái.

Việc Phòng GD&ĐT Yên Thành chọn câu chuyện xúc động của bé Vì Quyết Chiến để ra đề thi nhằm truyền tải một số bài học đến với giới trẻ. Các thầy cô trong tổ ra đề mong muốn giáo dục học sinh của mình bài học về truyền thống tương thân tương ái, giá trị tốt đẹp của con người Việt Nam.

“Khi ra đề, hội đồng luôn hướng đến việc phát huy năng lực tư duy sáng tạo, khả năng cảm thụ cái hay cái đẹp, cách diễn đạt của học sinh nên ra theo hướng mở. Nội dung được lựa chọn có tính thời sự, là những câu chuyện có thật trong đời sống xã hội”, ông Nguyễn Văn Bình cho biết.

MỚI - NÓNG