Cậu bé 12 tuổi mê lập trình

Cậu bé 12 tuổi mê lập trình
Đạt nhiều giải thưởng trong nước, với phần mềm sáng chế “Bảng điều khiển thông minh” của em Nguyễn Dương Kim Hảo (lớp 6/2 Trường THCS Nguyễn Gia Thiều, Q. Tân Bình, TPHCM) vừa đạt giải đặc biệt của Viện Sáng tạo Hàn lâm Hàn Quốc.
Kim Hảo (thứ tư từ trái sang) giới thiệu sản phẩm sáng chế
Kim Hảo (thứ tư từ trái sang) giới thiệu sản phẩm sáng chế "Bảng điều khiển thông minh" tại Triển lãm quốc tế về công nghệ, sáng kiến sáng chế năm 2013 (ITEX 2013). (Ảnh nhân vật cung cấp)..

“Bảng điều khiển thông tin” của học trò lớp 5

Sản phẩm sáng chế “Bảng điều khiển thông minh” được Kim Hảo thực hiện khi đang là cậu học trò lớp 5, Trường Tiểu học Chi Lăng (Q. Tân Bình). Đây là một phần mềm giúp dễ dàng kiểm tra, điều khiển tắt mở các thiết bị điện không cần thiết trong nhà hoặc các công ty xí nghiệp… mà không cần phải đến tận nơi. Ngoài việc tiết kiệm điện, phần mềm còn giúp tăng tuổi thọ cho các thiết bị.

Hệ thống bao gồm các phần mềm trên máy tính hoặc phần mềm trên điện thoại, remote và web điều khiển kết nối thiết bị điện.

Tại ITEX 2013, Kim Hảo giành 3 giải thưởng lớn của Malaysia, Indonesia và Hàn Quốc. (Ảnh nhân vật cung cấp).
Tại ITEX 2013, Kim Hảo giành 3 giải thưởng lớn của Malaysia, Indonesia và Hàn Quốc. (Ảnh nhân vật cung cấp)..

Với sáng chế này, năm 2012, Kim Hảo đã đạt hàng loạt giải thưởng như giải Nhất cuộc thi Tin học trẻ quốc quốc; giải Nhất phần thi sản phẩm sáng tạo trẻ cuộc thi Sáng tạo trẻ dành cho thanh thiếu nhi TPHCM 2012 và giải Nhì cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc 2012.

Chưa hết, mới đây khi tham dự Triển lãm quốc tế về công nghệ, sáng kiến sáng chế năm 2013 (ITEX 2013), “Bảng điều khiển thông minh” của Kim Hảo thu hút được sự chú ý của các nước tham gia. Em giành cùng lúc 2 Huy chương Vàng của hai nước Malaysia và Indonesia và đoạt giải thưởng đặc biệt của Viện Sáng tạo hàn lâm Hàn Quốc.

11 tuổi đi học lập trình

Để thực hiện mô hình này, Hảo tự mày mò các ngôn ngữ lập trình, cách vẽ sơ đồ mạch điện, cách hàn chip và gắn linh kiện điện tử. Khi đó, cậu học trò lớp 5 cũng đăng ký theo học lớp dạy lập trình Visual Basic cùng các anh chị sinh viên tại ĐH Bách khoa TPHCM.

Hảo giới thiệu về sản phẩm “Máy tính hóa học” tại Vòng chung kết cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu nhi TPHCM 2013. (Ảnh: Hoài Nam).
Hảo giới thiệu về sản phẩm “Máy tính hóa học” tại Vòng chung kết cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu nhi TPHCM 2013. (Ảnh: Hoài Nam)..

Sau khi đoạt giải Nhất cuộc thi Tin học trẻ toàn quốc 2012, Kim Hảo nhận học bổng hai khóa học về ngôn ngữ lập trình tại Trung tâm FPT-APTECH của Thành đoàn TPHCM. Thời gian đầu tại lớp học, có anh chị học cùng còn tưởng Hảo… bị lùn chứ không ngờ Hảo mới 11 tuổi. Hảo tiếp tục học thêm sau khi kết thúc học bổng.

Ở lớp, Hảo cũng học, làm việc nhóm, làm đồ án như bất kỳ anh chị sinh viên hay cả những người đã đi làm. Có môn học, Hảo còn được nêu được xướng tên ở vị trí bảng vàng với kết quả kết quả xuất sắc.

Hảo bắt đầu có đam mê về lập trình phần mềm từ khi còn rất nhỏ, khi đó em đang học ở Tiền Giang. Hảo mày mò tất cả mọi thứ có thể trong máy tính, tìm hiểu về phần mềm và do không có người hướng dẫn nên Hảo còn mua sách, tài liệu về nhà tự học.

Năm lớp 3, thấy ba cặm cụi cộng điểm cho học sinh rất mất thời gian, Hảo đã sáng chế phần mềm cộng điểm trước sự ngỡ ngàng của bố mẹ khi có thể sử dụng được ngay.

Kim Hảo là gương mặt Cháu ngoan Bác Hồ tiêu biểu của TPHCM năm 2013. (Ảnh: Hoài Nam).
Kim Hảo là gương mặt Cháu ngoan Bác Hồ tiêu biểu của TPHCM năm 2013. (Ảnh: Hoài Nam)..

Trước đam mê hoàn toàn tự nhiên đó, gia đình đã quyết định đưa con lên TPHCM học để có điều kiện phát triển.

Hảo chia sẻ, các ý tưởng sáng chế phần mềm hay các sáng tạo về mạnh ứng dụng trong gia đình của mình thường nảy sinh từ những nhu cầu trong cuộc sống mà em nhìn thấy. Trong gia đình, Hảo “chế” ra rất nhiều thứ như mạch hẹn giờ cho quạt, đồ sạc điện thoại cầm tay, công tắc đèn…

Dù chưa học môn Hóa, mới đây Hảo sáng chế sản phẩm “Máy tính hóa học” tương tự như máy tính bỏ túi, sử dụng chip điều khiển trung tâm ATMega128, viết bằng ngôn ngữ C.Máy tính này có thể tìm kiếm phương trình hóa học bằng chất tham gia, chất tạo thành hoặc cả 2, cân bằng phương trình hóa học, xem tên gọi các chất… giúp việc học môn Hóa thuận tiện hơn. Sáng chế này vừa lọt vào vòng chung kết cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu nhi TPHCM 2013.

Đồng thời Hảo cũng đang ấp ủ thực hiện nhiều phần mềm không chỉ để được thỏa đam mê, sở thích của mình mà còn là con đường để Hảo thực hiện ước mơ trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp.

Theo Hoài Nam
Dân trí

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG
Hà Nội bước vào chuỗi ngày nắng nóng gay gắt
Hà Nội bước vào chuỗi ngày nắng nóng gay gắt
TPO - Theo diễn biến nắng nóng trong 24h qua, thời tiết Thủ đô Hà Nội dứt mưa dịu về đêm, chính thức bước vào đợt nắng gay gắt đầu tháng 6. Hình thái thời tiết này dự kiến sẽ kéo dài trong cả tuần tới đây. Nhiệt độ cao nhất tại Hà Nội dự kiến sẽ quay lại chạm ngưỡng 39 - 40 độ C với thời gian nắng nóng kéo dài hơn trong ngày.