'Cặp đôi vàng' Minh Sang- Thu Hà thử sức làm trọng tài… trượt băng nghệ thuật

0:00 / 0:00
0:00
'Cặp đôi vàng' Minh Sang- Thu Hà thử sức làm trọng tài… trượt băng nghệ thuật
TPO - Nhằm chủ động trong công tác tổ chức các giải vô địch quốc gia, Liên đoàn Trượt băng và Roller Việt Nam (SFV) đã tổ chức lớp đào tạo chuyên môn trọng tài trượt băng nghệ thuật quốc gia năm 2021.

Ngày 23/12, tại trụ sở Liên đoàn Trượt băng và Roller Việt Nam (SFV) ở Hà Nội đã diễn ra Lễ khai mạc trực tuyến lớp đào tạo chuyên môn trọng tài trượt băng nghệ thuật quốc gia năm 2021.

Tham dự buổi Lễ có ông Trần Văn Mạnh - Tổng Thư ký Ủy ban Olympic Việt Nam. Về phía Liên đoàn Trượt băng và Roller Việt Nam có sự tham dự của ông Nguyễn Việt Nam - Phó Chủ tịch SFV, bà Trịnh Thị Trang - Tổng Thư ký SFV.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Văn Mạnh- TTK Uỷ ban Olympic Việt Nam đánh giá cao những nỗ lực của SFV trong thời gian qua trong việc phát triển bộ môn thể thao mới này tại Việt Nam. Đại diện Ủy ban Olympic Việt Nam cũng khẳng định, việc tổ chức những lớp đào tạo trọng tài như thế này có ý nghĩa rất lớn với sự phát triển của Thể thao Việt Nam nói chung và với bộ môn Trượt băng nghệ thuật nói riêng.

Với đặc điểm của môn trượt băng, đặc biệt là trượt băng nghệ thuật có nhiều nét tương đồng với những môn như thể dục dụng cụ, thể dục nghệ thuật, khiêu vũ thể thao và ballet, nên hầu hết các chuyên gia và HLV ở các môn thể thao này như HLV Trương Minh Sang (TDDC), HLV Nguyễn Thu Hà (TNDT), HLV Nguyễn Chí Anh (Dance Sport), ông Đàm Hàn Giang (Biên đạo và Huấn luyện múa ballet)…đã tham dự khóa học và sẽ trở thành những trọng tài cấp quốc gia ở môn trượt băng sau này.

'Cặp đôi vàng' Minh Sang- Thu Hà thử sức làm trọng tài… trượt băng nghệ thuật ảnh 1

VĐV trượt băng nghệ thuật Trần Khánh Linh

Ông Nguyễn Chí Anh - HLV trưởng đội tuyển khiêu vũ thể thao quốc gia kiêm Phó Chủ tịch Hội đồng khiêu vũ thể thao Việt Nam cho biết: "Khi nhận lời mời của Liên đoàn Trượt băng và Roller Việt Nam, tôi rất vui. Đây là môn giống khiêu vũ thể thao bởi lúc đầu chưa được nhiều người biết đến. Nhưng may mắn môn này có Liên đoàn ngay từ đầu, từ đó có sự kết nối với quốc tế. Tôi rất hứng thú với những môn thể thao mới, đặc biệt là thiên về nghệ thuật. Tôi hy vọng sẽ có sự đóng góp công sức với môn thể thao này".

HLV đội tuyển TDDC Việt Nam Trương Minh Sang chia sẻ: "Trước khi nhận lời mời tham gia thì bản thân tôi đã xem và nghiên cứu qua về các động tác, kỹ thuật, vũ đạo của bộ môn này. Nhìn chung tôi thấy cách chấm điểm khá giống nhau, cách đánh giá độ khó, cách cộng và trừ điểm cũng vậy. Chỉ có điểm khác nhau ở chỗ là ở điểm nghệ thuật, bên Trượt Băng có các mục rất cụ thể để chấm điểm nghệ thuật, từ vũ đạo, âm nhạc, bố cục... rất chi tiết, ở điểm này tôi sẽ nghiên cứu kỹ hơn để nắm rõ và đánh giá khách quan và cụ thể hơn. Hy vọng trong tương lai chúng ta sẽ thấy nhiều VĐV Việt Nam sẽ tham dự giải đấu, Đại hội thể thao Mùa Đông, tiếp cận trình độ Quốc tế và đạt thành tích tốt".

Khóa học kéo dài 5 tháng, chia làm 4 giai đoạn, dưới sự hướng dẫn của giảng viên là các huấn luyện viên, trọng tài quốc tế.

Kết thúc khóa học, trọng tài sẽ có bài kiểm tra theo tiêu chuẩn quốc tế dưới sự giám sát của chuyên gia đến của Liên đoàn trượt băng thế giới. Nếu qua bài kiểm tra sẽ được cấp chứng chỉ trọng tài quốc gia. Nếu các trọng tài có nguyện vọng trở thành trọng tài quốc tế thì SFV sẽ cử đi nước ngoài tập huấn.

MỚI - NÓNG