Cao ốc xây vượt tầng cạnh Hồ Gươm chưa thể 'hạ' chiều cao do không có thợ!

TPO - Hơn 3 tháng thực hiện phần tháo dỡ các hạng mục vi phạm tại cao ốc số 26-28-30 phố Nhà Chung phường Hàng Trống (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), nhưng việc tháo dỡ vẫn diễn ra rất chậm chạp, các tầng xây vượt vẫn chình ình. Trong khi, lãnh đạo chính quyền sở tại cho rằng, việc xử lý chậm do thời tiết rồi sau Tết nguyên đán do chưa có thợ để xử lý. 
Hết lý do thời tiết đến không có thợ tháo dỡ
Dù từ lãnh đạo thành phố Hà Nội đến lãnh đạo quận Hoàn Kiếm đã yêu cầu xử lý nghiêm sai phạm tại cao ốc xây vượt tầng ở số 26-28-30 phố Nhà Chung (phường Hàng Trống) ngay cạnh khu vực Hồ Gươm, nhưng đến nay theo quan sát của PV việc tháo dỡ diễn ra chậm chạp, trì trệ,. Trong khi các tầng vượt chiều cao theo giấy phép được cấp vẫn chưa thể cắt ngọn.
Theo quan sát, đến nay chiều cao của tòa cao ốc đồ sợ này vẫn vượt trội, các tầng xây vượt phép vẫn ngang nhiên tồn tại ở khu vực phố Nhà Chung gây bức xúc cho dư luận: "Gần Tết khi báo chí phản ánh thì thấy họ cho thợ lên đập phá được một ít phần sai phép, thế nhưng từ sau Tết nguyên đán đến nay việc tháo dỡ dường như không được triển khai ở 4 tầng sai phép. Trong khi ở bên trong vẫn có thợ và người ra vào hàng ngày như đang tập trung hoàn thiện phần bên trong. Có thể, họ đang "câu giờ, nghe ngóng" mặc cho quận, cho thành phố đã có chỉ đạo xử lý kiên quyết dứt điểm", một người dân ở phố Nhà Chung bức xúc.
Cao ốc xây vượt tầng cạnh Hồ Gươm chưa thể 'hạ' chiều cao do không có thợ! ảnh 1  Đã hơn 3 tháng thực hiện phần tháo dỡ sai phạm, công trình vẫn vượt tầng so với quy định.
Cao ốc xây vượt tầng cạnh Hồ Gươm chưa thể 'hạ' chiều cao do không có thợ! ảnh 2 Công trình cao ốc vẫn có chiều cao vượt trội so với dãy nhà bên cạnh và so với giấy phép đã cấp.
Trước đó, việc tháo dỡ vi phạm đã bắt đầu từ ngày 4/12/2018, do chủ công trình xin tự tháo dỡ dưới sự giám sát của cơ quan chính quyền. “Chủ công trình đồng ý triển khai tự tháo dỡ, việc tháo dỡ luôn có người kiểm tra, đôn đốc để tránh việc chủ công trình “câu giờ, nghe ngóng” mà chậm trễ”, ông Vũ Tuấn Trung, Đội trưởng đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Hoàn Kiếm cho hay.
Lý giải việc chủ đầu tư chậm tháo dỡ phần sai phép, ông Trung cho biết: “Việc tháo dỡ đến nay được 49 ngày thì mất 22 ngày không thực hiện được do thời tiết xấu, mưa gió không thể kéo điện lên gây mất an toàn. Hơn nữa có mấy ngày liên quan đến sự kiện tại Nhà thờ Lớn gần đấy nên phải tạm dừng. Chúng tôi rất muốn làm cho nhanh, phía quận, phường cũng kiên quyết xử lý nhưng lại gặp phải nhiều khó khăn”.

Chưa thể "hạ" chiều cao sai phép vì không có thợ 

Như báo Tiền Phong thông tin, tại buổi tiếp xúc cử tri mới đây của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, cử tri Đỗ Tiến Thức (phường Hàng Trống) đã phản ánh bức xúc về các công trình xây vượt tầng ở quận Hoàn Kiếm mà điển hình là công trình số nhà 13 - 15 và 26 - 28 - 30 trên phố Nhà Chung thuộc địa bàn phường Hàng Trống. 

Ông Thức cho biết, những năm trước phố Nhà Thờ, Nhà Chung chỉ được xây cao tối đa 4 tầng, thậm chí không cho xây thêm tum vì lo ngại hạng mục đó sẽ biến thành tầng 5 và mọi người đều chấp hành nghiêm túc, kể cả Trung tâm bồi dưỡng chính trị của quận Hoàn Kiếm cũng xây 4 tầng. Tuy nhiên, theo ông Thức chủ công trình nhà 26 - 28 - 30 Nhà Chung được cấp giấy phép xây 6 tầng, nhưng đã xây lên tầng thứ 9 gây bức xúc cho cử tri, người dân khu vực...

Cao ốc xây vượt tầng cạnh Hồ Gươm chưa thể 'hạ' chiều cao do không có thợ! ảnh 3 Triển khai tháo dỡ phần sai phạm tại công trình số 26-28-30 Nhà Chung cạnh Hồ Gươm diễn ra chậm chạp, đến nay nhiều hạng mục phần sai phạm vẫn tồn tại. (Ảnh chụp ngày 23/1/2019).
Cao ốc xây vượt tầng cạnh Hồ Gươm chưa thể 'hạ' chiều cao do không có thợ! ảnh 4 Công trình sai phép, xây vượt nhiều tầng ngay cạnh khu vực Hồ Gươm không được xử lý dứt điểm gây bức xúc dư luận.
Theo lý giải của Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm ông Phạm Tuấn Long, công trình số 26, 28, 30 phố Nhà Chung do ông Phạm Lê Quân là chủ đầu tư, có giấy phép xây dựng số 204/GPXD ngày 14/9/2017 do UBND quận Hoàn Kiếm cấp với quy mô 2 tầng hầm + 6 tầng nổi (trong đó có tầng 1 có lửng + tum thang): "Trong quá trình thi công xây dựng chủ nhà đã xây dựng sai so với nội dung cấp phép khi nới rộng thang tùm thành tầng 7. Đồng thời xây dựng thêm tầng 8, tầng 9 và tum thang. Các hành vi vi phạm TTXD nêu trên đã được Tổ quản lý TTXD phường Hàng Trống lập biên bản vi phạm hành chính ngày 14/3/2018", Phó chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm nói.
Trao đổi với PV qua điện thoại chiều 26/3, ông Trần Quốc Trung-Phó Chủ tịch UBND phường Hàng Trống (phụ trách về đô thị-PV) cho hay, hiện phường đang đôn đốc chủ công trình tiếp tục tiến hành tháo dỡ phần sai phép: "Bây giờ đang tiến hành, bởi vì sau Tết, sau rằm tháng Giêng không có thợ, có công nhân để làm. Còn nhóm thợ ở trong công trình là để cho vào chuyển vật liệu ở trên mái xuống...", vị này nói.

“Công trình nào vi phạm xây dựng, dẫu ở thời điểm nào cũng phải xử lý nghiêm, theo quy định của pháp luật một cách công bằng, trả lại hiện trạng ban đầu”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung từng nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG
Vỉa hè, lòng đường khu đô thị đông dân nhất Hà Nội vẫn bị chiếm dụng tràn lan
Vỉa hè, lòng đường khu đô thị đông dân nhất Hà Nội vẫn bị chiếm dụng tràn lan
TPO - Thành phố Hà Nội đang quyết liệt xử lý vi phạm chiếm dụng lòng đường, vỉa hè trên địa bàn, với mong muốn giành lại vỉa hè phong quang, sạch đẹp cho người đi bộ, nhưng, tại khu đô thị Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội), nhiều vỉa hè vẫn bị chiếm dụng làm nơi kinh doanh, buôn bán, dừng đỗ phương tiện.