Cào lưới trên sông Hậu, ngư dân phát hiện mặt trống đồng gần 2.300 năm tuổi

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Mặt trống Đông Sơn có niên đại khoảng 2.000 - 2.300  với trọng lượng 7,6 kg được ngư dân Đồng Tháp nhặt được trong lúc cào lưới trên sông Hậu.
Cào lưới trên sông Hậu, ngư dân phát hiện mặt trống đồng gần 2.300 năm tuổi ảnh 1
Ông Nguyễn Minh Phước, Giám đốc Bảo tàng Đồng Tháp giới thiệu về mặt trống đồng Đông Sơn do anh Trác bàn giao.

Ngày 7/7, ông Nguyễn Minh Phước, Giám đốc Bảo tàng Đồng Tháp cho biết, Hội đồng Khoa học Bảo tàng tỉnh Đồng Tháp đã thẩm định giá trị lịch sử, kinh tế của mặt trống đồng do người dân huyện Lai Vung bàn giao.

Người tìm được mặt trống đồng là anh Đặng Văn Trác, 32 tuổi, ở xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung. Ngư dân này nhặt được trống đồng trong lúc cào cá trên sông Hậu (đoạn Tân Thành - Vĩnh Thới, huyện Lai Vung). Sau đó, anh Trác bàn giao cổ vật cho cơ quan chức năng.

Ngày 29/6, bảo tàng Đồng Tháp thành lập Hội đồng khoa học gồm 9 thành viên, trong đó có các nhà sưu tập đồ cổ, các nhà nghiên cứu về lịch sử, cổ vật, để tổ chức thẩm định mặt trống bằng kim loại do anh Trác bàn giao.

Cào lưới trên sông Hậu, ngư dân phát hiện mặt trống đồng gần 2.300 năm tuổi ảnh 2

Anh Đặng Văn Trác nhặt được mặt trống đồng trong lúc cào lưới trên sông. - Ảnh: CTV

Cào lưới trên sông Hậu, ngư dân phát hiện mặt trống đồng gần 2.300 năm tuổi ảnh 3

Kết quả thẩm định cho thấy, mặt trống được phát hiện là trống đồng Đông Sơn, loại Trống Heger 1, có niên đại cách nay khoảng 2.000 - 2.300 năm (từ thế kỷ thứ ba đến khoảng thế kỷ thứ nhất trước Công nguyên). Mặt trống có trọng lượng 7,6 kg, đường kính 63 cm.

Đặc điểm trang trí trên mặt trống là ngôi sao 12 cánh và 6 chim lạc bay ngược chiều kim đồng hồ, xen kẽ nhau là các vòng hoa văn khắc vạch và vòng tròn tiếp tuyến còn khá rõ.

Về giá trị kinh tế, Hội đồng thẩm định, trống có giá khoảng 200 triệu đồng.

Cào lưới trên sông Hậu, ngư dân phát hiện mặt trống đồng gần 2.300 năm tuổi ảnh 4

Bảo tàng Đồng Tháp đề xuất lãnh đạo Sở VH-TT&DL tỉnh Đồng Tháp tặng thưởng 14 triệu đồng (tương đương 7% của giá trị mặt trống đồng) cho anh Trác; đồng thời, đề nghị UBND tỉnh Đồng Tháp tặng bằng khen cho anh.

Theo ông Phước cho biết, sắp tới bảo tàng sẽ trưng bày mặt trống đồng vừa phát hiện cùng 26 cổ vật có giá trị văn hóa xã hội.

MỚI - NÓNG