Cáo buộc sốc về các thầy giáo chuyên lạm dụng nữ sinh

TPO - Nhiều cựu học sinh trường trung học Cromer ở Sydney, Úc đang tố cáo một số thầy giáo của trường “săn” nữ sinh trẻ đẹp, lạm dụng tình dục họ trong những năm 80 và có nghi phạm hiện giờ vẫn đứng trên bục giảng.

Cromer chính là ngôi trường nơi giáo viên thể dục Chris Dawson lần đầu gặp nữ sinh 16 tuổi Joanne Curtis vào năm 1982 và đưa Curtis về nhà mình hai ngày sau khi vợ của Dawson biến mất trong năm đó. Sự biến mất của vợ Dawson là chủ đề của loạt phóng sự đạt giải thưởng của báo Úc The Australian.

Phóng sự mang tên “Vật nuôi của thầy giáo” ngày 7/12/2018 đã dẫn tới việc bắt giữ Dawson ở bang Queenland. Người đàn ông này sau đó bị di lý về bang New South Wales và ngày 8/12 bị truy tố tội giết vợ.

Nhng cáo buc gây sc

Phóng sự của The Australian cũng khiến cho Đơn vị phòng chống tội phạm tình dục và lạm dụng trẻ em bang New South Wales thành lập lực lượng phản ứng nhanh Southwood và điều tra cáo buộc lạm dụng tình dục tại trường phổ thông Cromer sau khi các cựu học sinh nói về môi trường độc hại ở ngôi trường này. Nhiều cựu học sinh nói rằng, các giáo viên và học sinh trong trường thường có mối quan hệ vượt rào, nhiều lần quan hệ tình dục với nhau, trong những năm 80.

Một trong những cáo buộc gây sốc nhất là một thầy giáo (không phải giáo viên thể dục Dawson) đã hiếp dâm một nữ sinh vào năm 1980.

Cáo buộc sốc về các thầy giáo chuyên lạm dụng nữ sinh ảnh 1 Joanne Curtis khi theo học tại trường phổ thông Cromer. Ảnh: News Corp Australia.

Các cựu học sinh khác mô tả việc một số giáo viên trường Cromer công khai khoe cách thức dụ dỗ rồi lên giường với học sinh của mình, trong đó có việc cung cấp rượu, ma túy cho các nữ sinh, báo The Daily Telegraph đưa tin.

Robyn Wheeler, phó trưởng nhóm học sinh trường phổ thông Cromer hồi thập niên 80, khẳng định, ít nhất 6 giáo viên đã quan hệ tình dục với 6 học sinh tuổi teen trong thời gian Wheeler học tại trường. Wheeler đã cung cấp cho cảnh sát danh tính 10 giáo viên liên quan vụ việc sau khi bà gặp gỡ các nạn nhân để thu thập thông tin.

Bà Wheeler nói với báo The Australian rằng, một trong số giáo viên đó thậm chí từng trèo qua cửa sổ phòng của một học sinh vào ban đêm. “Nhóm đàn ông đó, nam giáo viên trong độ tuổi 20, 30, săn lùng các thiếu nữ trong trường, những cô bé 16, 17 tuổi. Họ khoe khoang chiến tích suốt, khi đi thi đấu thể thao, khi trường đi tham quan, dã ngoại…”, bà kể.

Bà Wheeler nói rằng, các giáo viên đã lợi dụng học sinh và mối quan hệ kiểu đó có nhiều người biết. Một số giáo viên liên quan các vụ lạm dụng tình dục nữ sinh hồi những năm 80 hiện giờ vẫn làm việc.

Nước mắt lăn dài

Đầu năm nay, cựu học sinh Helen Prideaux cũng lên tiếng về bê bối giáo viên trường Cromer quấy rối, dụ dỗ nữ sinh quan hệ tình dục hồi những năm 70 và 80. Bà kể rằng, có lần một thầy giáo (không phải Dawson) cho bà đi nhờ xe, dừng xe gần nhà bà, rồi sờ soạng bà. Bà cảm thấy xấu hổ, bỏ chạy và trốn trong bụi cây, The Australian đưa tin.

Sau đó, một người bạn cùng trường đến gặp Prideaux. “Nước mắt lăn dài trên mặt cô ấy… Cô ấy đã không có may mắn để trốn thoát”, bà Prideaux kể lại.

Cáo buộc sốc về các thầy giáo chuyên lạm dụng nữ sinh ảnh 2 Tháng 9/2018, Joanne Curtis bước ra bãi biển ở Sydney sau khi cảnh sát tuyên bố chấm dứt tìm kiểm thi thể Lynette Dawson, vợ của Chris Dawson. Ảnh: Matrix Media Group.

Theo lời Joanne Curtis, Curtis lần đầu gặp thầy giáo thể dục Dawson khi đang học lớp 11 ở trường phổ thông Cromer. Dawson để ý Curtis từ khi Curtis học lớp 10 và đã dàn xếp sĩ số, lịch học để nữ sinh này vào học lớp mình phụ trách.

Ngay sau khi trở thành giáo viên của Curtis, Dawson mời nữ sinh này trông trẻ trong nhà – 2 cô con gái nhỏ của Dawson. Đang sống trong gia đình ngột ngạt với ông bố dượng lạm dụng, Curtis chấp thuận lời đề nghị của Dawson. Cuối năm 1982, Dawson và Curtis quan hệ tình dục lần đầu tại nhà của bố mẹ Dawson ở ngoại ô thành phố Sydney, bang New South Wales.

Cuộc điều tra sau đó cho thấy cặp đôi này bắt đầu quan hệ tình dục khi Curtis mới 16 tuổi và Dawson 32 tuổi. Năm 2003, Curtis nói với điều tra viên rằng, Dawson mời mình chuyển đến nhà Dawson ở khi Curtis đang ôn thi vào tháng 10/1981. “Tôi không có nơi nào khác để đi”, Curtis nói.

Trong quá trình điều tra, cảnh sát kết luận, có vài lần kể từ năm 1980, thầy giáo Dawson nhét thư tình vào cặp của học sinh Curtis và đề nghị Curtis kết hôn với mình.

Cáo buộc sốc về các thầy giáo chuyên lạm dụng nữ sinh ảnh 3 -Vợ chồng Chris Dawson- Lynette Dawson. Ảnh: News Limited.

Phil Webster từng học ở trường Cromer khi Dawson còn giảng dạy tại đó. Ông kể rằng, môi trường văn hóa thời đó tồi tệ đến nỗi việc thầy trò cặp kè kéo dài giữa Dawson và Curtis được coi là chuyện nhỏ, Daily Telegraph đưa tin. “Đó không chỉ là về mối quan hệ giữa Dawson và Curtis. Đó còn là về hành vi của các giáo viên khác… Còn có một số người khác”, ông Webster nói.

Theo ông Webster, nhiều người có lối suy nghĩ rằng, con gái đủ 16 tuổi thì có thể tự quyết định về việc quan hệ với ai và nếu người đó là thầy giáo thì cũng không phải là chuyện gì to tát, nhưng đằng sau đó còn nhiều chuyện sốc, cần tiếp tục điều tra để đưa thủ phạm ra ánh sáng.

MỚI - NÓNG