Cảnh sát Hong Kong dùng hơi cay giải tán biểu tình

 Cảnh sát Hồng Kông khiêng từng sinh viên ra khỏi trụ sở chính quyền - Ảnh: Reuters
Cảnh sát Hồng Kông khiêng từng sinh viên ra khỏi trụ sở chính quyền - Ảnh: Reuters
TP - Sau một tuần căng thẳng leo thang, cảnh sát Hong Kong hôm qua sử dụng lựu đạn cay để giải tán những người biểu tình đòi dân chủ bên ngoài tòa nhà chính quyền. 

Xô xát xảy ra khi người biểu tình cố gắng xô đổ hàng rào của cảnh sát sau khi bị giải tán bằng hơi cay. Nguyên nhân đợt bất ổn lần này là do chính quyền Bắc Kinh thông báo các ứng viên trong cuộc bầu cử lãnh đạo Hong Kong vào năm 2017 sẽ phải được ủy ban đề cử chấp thuận.


Những người biểu tình cho rằng, điều này phi dân chủ. Hàng ngàn người đã tham gia cuộc biểu tình ngồi trước tòa nhà chính quyền cuối tuần qua, khiến cuộc biểu tình trở nên căng thẳng hơn sau một tuần nhiều sinh viên bỏ học để kêu gọi cải cách dân chủ. Đêm 27/9, phong trào biểu tình “Chiếm trung tâm” đã hợp nhất với phong trào biểu tình ngồi của giới sinh viên. Những người biểu tình tuyên bố, Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong, ông Lương Chấn Anh, đã “thất bại trong việc đưa ra cải cách chính trị”.

Ông Lương Chấn Anh nói rằng, đợt biểu tình là bất hợp pháp và việc bỏ phiếu sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch (bầu Trưởng Đặc khu theo hình thức phổ thông đầu phiếu từ năm 2017). Trong bài phát biểu đầu tiên từ khi đợt biểu tình bắt đầu, ông Lương khẳng định, chính quyền Hong Kong và chính phủ Trung Quốc đã lắng nghe ý kiến của người dân, nhưng sẽ có hành động kiên quyết để đối phó “biểu tình trái pháp luật”.

Theo SCMP, BBC
MỚI - NÓNG
Lisa (BlackPink) vui chơi với bạn trai tỷ phú thâu đêm ở bar
Lisa (BlackPink) vui chơi với bạn trai tỷ phú thâu đêm ở bar
TPO - Một số người hâm mộ đã bày tỏ sự vui mừng sau khi phát hiện Lisa và  Frédéric Arnault cùng nhau đi chơi ở bar, ăn tối thân mật tại nhà hàng ở Paris. Dù chưa tuyên bố chính thức từ cả Lisa và Frédéric Arnault, không thể phủ nhận rằng mối quan hệ của họ đã trở thành chủ đề nóng trên mạng và thu hút sự chú ý của dư luận.