Cảnh báo nhiều tỉnh thành ô nhiễm không khí hơn Hà Nội

Đốt rơm rạ được coi là nguyên nhân khiến không khí các tỉnh miền Bắc ô nhiễm đột ngột.
Đốt rơm rạ được coi là nguyên nhân khiến không khí các tỉnh miền Bắc ô nhiễm đột ngột.
TPO - Tình trạng ô nhiễm không khí ở thủ đô đã được cải thiện nhưng ô nhiễm tiếp tục nghiêm trọng ở một số tỉnh đồng bằng Bắc Bộ.

Sáng nay 18/9, chất lượng không khí ở Hà Nội thuộc nhóm vàng (Chỉ số chất lượng không khí AQI là 50-100, thuộc nhóm trung bình) và cam (Chỉ số AQI từ 100-150, không tốt cho những người nhạy cảm như trẻ em, người già, người mắc bệnh hô hấp). So với ba ngày trước, chất lượng không khí ở Hà Nội đang có dấu hiệu cải thiện.

Theo bảng phân cấp chỉ số AQI ở Việt Nam, chỉ số AQI từ 100-200 thuộc nhóm không tốt, những người mắc bệnh nhạy cảm như hô hấp, tim mạch nên hạn chế ra ngoài. Theo bảng phân cấp AQI của Mỹ, chỉ số AQI từ 150-200, mọi người có thể bắt gặp một số vấn đề về sức khỏe, người nhạy cảm có thể gặp tác động nghiêm trọng hơn. Theo bảng phân cấp chỉ số AQI ở Úc, AQI trên 150 thuộc nhóm rất kém, tất cả mọi người chịu ảnh hưởng của ô nhiễm không khí.

Theo ông Lê Thanh Hải, Tổng Thư ký Hội Khí tượng thủy văn Việt Nam cho biết, những ngày qua, Hà Nội xảy ra hiện tượng nghịch nhiệt bức xạ khiến chất ô nhiễm không khuếch tán được khỏi tầng không khí gần mặt đất, dẫn đến ô nhiễm nghiêm trọng.

Từ hôm nay (18/9), do tác động của gió đông bắc, gió bắc nên tầng không khí sát mặt đất bắt đầu xáo trộn, làm khuếch tán chất ô nhiễm, chất lượng không khí được cải thiện và sẽ tốt hơn trong những ngày tới.

Đáng chú ý, từ sáng 17/9, ô nhiễm lan rộng ra khắp Bắc Bộ với nhiều điểm đo thậm chí cao hơn cả Hà Nội.

Đến sáng nay 18/9, tình trạng này vẫn tiếp tục. Vào 6h, các điểm đo ở thành phố Ninh Bình, Nam Định, Hà Nam, Hưng Yên, Ứng Hòa và Phú Xuyên (Hà Nội), thành phố Phúc Yên (Vĩnh Phúc), Việt Trì (Phú Thọ), thành phố Tuyên Quang (Tuyên Quang) đều ở mức AQI từ 150 trở lên. Không khí như trên ảnh hưởng đến sức khỏe của tất cả mọi người, đặc biệt là đối tượng nhạy cảm như trẻ con, người già, người mắc bệnh hô hấp, tim mạch.

Tháng 6/2019, ghi nhận của hệ thống quan trắc PAMAir cũng ghi nhận tình trạng tương tự khi các huyện ngoại thành, các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ ô nhiễm hơn Hà Nội.

Cảnh báo nhiều tỉnh thành ô nhiễm không khí hơn Hà Nội ảnh 1Vào 6h sáng nay, các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, ô nhiễm không khí còn nghiêm trọng hơn thủ đô Hà Nội. 

Nguyên nhân của tình trạng này được các chuyên gia môi trường nhận định là do việc đốt rơm rạ. Các nghiên cứu trong nước và quốc tế đã chỉ ra, việc đốt rơm rạ gây ra lượng phát thải lớn bụi mịn PM2.5 và nhiều chất gây ô nhiễm khác, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng không khí.

Điều này giải thích lý do có những điểm đo ở Nam Định, Thái Bình, chỉ số AQI lên tới hơn 200, thuộc mức ô nhiễm rất nghiêm trọng, cực kỳ không tốt cho sức khỏe theo hệ thống đánh giá AQI của Mỹ.

Cảng vụ Hàng không miền Bắc mới đây đã văn bản gửi UBND huyện Sóc Sơn (Hà Nội) và UBND các xã Thanh Xuân, Quang Tiến, Phú Minh, Phú Cường, Mai Đình (huyện Sóc Sơn) đề nghị ngăn chặn tình trạng người dân đốt rơm rạ tại khu vực lân cận Cảng hàng không.

MỚI - NÓNG