Cảnh báo ma túy pha trộn trong thực phẩm chức năng, đồ uống

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Bộ Công an cảnh báo, trong thời gian vừa qua, tại Việt Nam xuất hiện các loại ma túy được pha trộn trong thực phẩm chức năng và đồ uống đóng gói.
Cảnh báo ma túy pha trộn trong thực phẩm chức năng, đồ uống ảnh 1

Ma túy nước nho phát hiện ở Đà Nẵng vào tháng 4/2022.

Ngày 27/7, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) cho biết, thời gian vừa qua, trên thế giới và Việt Nam xuất hiện 2 dạng ma túy là thực phẩm chức năng có chứa chất ma túy và ma túy pha trộn, đóng gói dưới dạng đồ uống.

Loại thực phẩm chức năng có chứa chất ma túy được sản xuất, đóng gói ở một số nước cho phép với hàm lượng quy định ghi trên bao bì sản phẩm và có cảnh báo người dùng.

Tuy nhiên, các đối tượng lén lút đưa vào Việt Nam phát tán, sử dụng dẫn đến vụ ngộ độc ở Hạ Long (Quảng Ninh). Loại thực phẩm này được mang từ siêu thị ở Mỹ về nhưng các đối tượng có thể không nói cho người sử dụng biết bên trong có chứa chất ma túy dẫn đến có thể nhầm lẫn và dùng quá liều gây nguy hiểm.

“Ngoài ra, ma túy còn được pha trộn, đóng gói dưới dạng thực phẩm, đồ uống, đây là thủ đoạn tinh vi của tội phạm nhằm qua mặt cơ quan chức năng để vận chuyển, mua bán trót lọt” - Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy thông tin.

Cảnh báo ma túy pha trộn trong thực phẩm chức năng, đồ uống ảnh 2

Ma túy bên ngoài in logo nhãn hiệu Mercedes bị cảnh sát bắt giữ vào cuối năm 2021.

Theo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, các đối tượng vận chuyển tàng trữ, mua bán loại ma túy này biết đó là ma túy nhưng khi bị bắt thường biện hộ, đưa ra lý do không biết để nhằm chối tội.

Do đó, thời gian tới Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy chỉ đạo, hướng dẫn công an các đơn vị, địa phương kịp thời phát hiện, bắt giữ, điều tra, xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm và phối hợp đưa ra xét xử điểm, lưu động nhằm tuyên truyền, phòng ngừa.

Đồng thời, Cục cũng đề nghị các cơ quan chức năng liên quan tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện, xử lý các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc được nhập vào Việt Nam để phòng ngừa tác hại đối với cộng đồng…

Theo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, các vụ việc điển hình được phát hiện như vụ bán bánh cần sa trên mạng ở Hà Nội vào tháng 12/2019; nhóm học sinh ở Hoành Bồ (Quảng Ninh) sử dụng kẹo có chứa chất ma túy, bị ngộ độc cấp cứu vào tháng 10/2021; bán nước xoài có chứa chất ma túy tại TP Hồ Chí Minh, tháng 10/2020; vụ bán chocolate có chứa chất ma túy tại Đông Anh (Hà Nội) được phát hiện vào tháng 6/2022.

MỚI - NÓNG
Bà Trần Thị Diệu Thuý tái đắc cử Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM
Bà Trần Thị Diệu Thuý tái đắc cử Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM
TPO - Tại phiên họp lần thứ nhất Ban Chấp hành Công đoàn TPHCM lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028, các đại biểu đã bầu Ban Thường vụ gồm 17 thành viên. Trong đó, bà Trần Thị Diệu Thúy - Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM khoá XI, nhiệm kỳ 2018 - 2023, tái đắc cử chức vụ Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM khoá XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Bốn Phó Chủ tịch gồm các ông, bà: Trần Đoàn Trung, Phạm Chí Tâm, Lê Thị Kim Thúy và Phùng Thái Quang.