Cảnh báo lợi dụng dịch COVID-19, tấn công mạng

Đội ngũ chuyên gia bảo mật ở Việt Nam thực hành diễn tập an ninh mạng. Ảnh: M.H
Đội ngũ chuyên gia bảo mật ở Việt Nam thực hành diễn tập an ninh mạng. Ảnh: M.H
TP - Cục An toàn Thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông vừa phát đi thông báo khẩn đến người dùng mạng Việt Nam và các cơ quan, tổ chức về việc phát hiện một đợt tấn công mạng diện rộng, có chủ đích vào nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Theo Cục An toàn Thông tin, đơn vị này phát hiện thời gian gần đây, lợi dụng tình hình dịch COVID-19, nhiều nhóm APT (nhóm hacker tấn công có chủ đích) đang tích cực hoạt động, tấn công vào hệ thống thông tin của nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Hình thức tấn công chủ yếu là phát tán mã độc qua file đính kèm email. Đáng lưu ý, tài liệu phát tán mã độc ở mỗi thời điểm được các đối tượng này lựa chọn kỹ lưỡng, tinh vi, thường là tài liệu được nhiều người quan tâm như văn bản, tài liệu của các cơ quan tổ chức, gần đây là các tài liệu liên quan đến phòng chống dịch COVID-19.

Cục An toàn Thông tin đề nghị các đơn vị chuyên trách công nghệ thông tin của cơ quan nhà nước thực hiện ngay việc kiểm tra, rà soát và khắc phục các lỗ hổng bảo mật trên các hệ thống, gồm cả các máy tính cán bộ nhân viên, đặc biệt lưu ý các lỗ hổng đã và đang bị lợi dụng để khai thác cài cắm mã độc vào máy tính người dùng. Ngoài ra, tăng cường giám sát và sẵn sàng phương án xử lý khi phát hiện có dấu hiệu bị tấn công liên quan đến các nhóm APT.           

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Không chỉ là nơi làm việc Tổng thống Mỹ, Nhà Trắng còn có cả kho giải trí đỉnh cao

Không chỉ là nơi làm việc Tổng thống Mỹ, Nhà Trắng còn có cả kho giải trí đỉnh cao

TPO - Nhà Trắng là nơi làm việc chính thức của của Tổng thống Mỹ, đồng thời đây cũng là nơi ở của ông và gia đình. Tòa nhà này đã có lịch hàng thế kỷ và trở thành biểu tượng quyền lực của người đứng đầu nước Mỹ. Và tất nhiên bản thân nó cũng ẩn chứa rất nhiều bí mật thú vị mà không phải ai cũng biết.