Cảnh báo: Các biến thể mới của SARS-CoV-2 nguy hiểm như thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
Biến thể P.1 của SARS-CoV-2 có tốc độ lây lan cao hơn và làm vắc xin COVID-19 kém hiệu quả hơn.
Biến thể P.1 của SARS-CoV-2 có tốc độ lây lan cao hơn và làm vắc xin COVID-19 kém hiệu quả hơn.
TPO - Việc Anh truy vết hơn 136 hành khách trên chuyến bay từ Brazil tới nước này mới đây khi một hành khách phát hiện dương tính với biến thể của SARS-CoV-2 được gọi là B.1.1.248 hoặc P.1 thì thấy rằng, biến thể này bắt đầu lây lan toàn cầu, chứ không còn ở Brazil hay Nam Mỹ nữa.

Biến thể được phát hiện ở Brazil tháng 12 năm ngoái và tại Tokyo, Nhật Bản, trong bốn du khách đến từ Manaus, Brazil, vào ngày 2/ 1 năm nay.

Biến thể này có đột biến protein tương tự như phiên bản trước có khả năng truyền nhiễm cao được tìm thấy ở Kent và Nam Phi với tên gọi N501Y. Đặc tính này khiến cho nó có thể liên kết tốt hơn với các thụ thể bên trong cơ thể.

Nó còn có một đột biến thứ ba, ít được nghiên cứu kỹ lưỡng gọi là K417T, và các phân nhánh của đột biến này vẫn đang được nghiên cứu.

 Đột biến N501Y làm cho protein đột biến liên kết tốt hơn với các thụ thể trong cơ thể người và do đó làm cho virus dễ lây nhiễm hơn.

Khả năng lây truyền cao hơn 56%

Hiện vẫn chưa biết chính xác mức độ lây nhiễm của nó là bao nhiêu, nhưng các nhà khoa học ước tính biến thể tương tự ở Anh có khả năng lây truyền cao hơn khoảng 56% so với phiên bản trước.

Ngay cả khi virus trông không có vẻ nguy hiểm hơn, nhưng khả năng lây lan nhanh hơn và gây lây nhiễm nhiều hơn, tỷ lệ tử vong cao hơn.

Một đột biến quan trọng khác trong biến thể, được đặt tên là E484K, cũng nằm trên protein đột biến và có trong biến thể Nam Phi.

 Các nhà nghiên cứu từ Đại học Liên bang Rio de Janeiro của Brazil cho biết trong một bài báo khoa học rằng, E484K có khả năng trốn tránh  các kháng thể của hệ miễn dịch.

 Tuy nhiên, có nhiều tế bào miễn dịch và các chất liên quan đến việc tiêu diệt SARS-CoV-2 khi nó xâm nhập vào cơ thể, nên các biến thể này có thể không dẫn đến sự khác biệt lắm ở những người nhiễm bệnh hoặc khả năng hồi phục.

Vắc xin COVID-19 kém hiệu quả hơn ở các biến thể mới 

Qua các thử nghiệm của vắc xin COVID-19 của hãng Johnson & Johnson , các nhà nghiên cứu thấy rằng , nó hơi kém hiệu quả hơn ở Mỹ Latinh đối với các biến chủng Brazil trong việc ngăn ngừa các trường hợp nhẹ hoặc trung bình.

Chưa có nghiên cứu nào thử nghiệm vắc xin của hãng Oxford / AstraZeneca chống lại biến thể P1, trong khi Moderna và Pfizer cho biết vắc xin mRNA của họ sẽ hoạt động chống lại các biến thể mang đột biến E484K với kết quả ban đầu cho thấy những vắc xin này chỉ kém hiệu quả hơn một chút so với biến thể P1.

Biến thể P.1 được phát hiện đầu tiên ở Brazil tương tự với biến thể được phát hiện đầu tiên ở Nam Phi. Các nhà khoa học nhận định rằng, biến thể này là một biến thể đáng quan tâm.

Giáo sư Stephen Powis, Giám đốc Y tế  quốc gia của Vương quốc Anh cho biết, vắc xin COVID-19 có thể nhanh chóng được điều chỉnh trong vòng vài tháng để đối phó với các chủng mới.

Theo Daily Mail
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tiêm vắc-xin phòng COVID-19 tại Hà Nội. Ảnh: Như Ý

Tiêm vắc-xin phòng COVID-19: Tuyến dưới xử lý được biến chứng

TP - Trước thông tin trên thế giới có một số trường hợp sau tiêm vắc-xin phòng COVID-19 xuất hiện tình trạng đông máu khiến không ít người băn khoăn, PGS.TS Ðào Xuân Cơ, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, khẳng định, tuyến dưới có thể xử lý được biến chứng này nhờ hệ thống Telehealth (khám chữa bệnh từ xa).