Căng thẳng với Mỹ, Thái tử Ả-rập “xoay trục” sang châu Á

Thủ tướng Pakistan Imran Khan đón Thái tử Ả-rập Xê-út Mohammed bin Salman tại sân bay quân sự ở Rawalpindi, Pakistan.ảnh: Getty Images
Thủ tướng Pakistan Imran Khan đón Thái tử Ả-rập Xê-út Mohammed bin Salman tại sân bay quân sự ở Rawalpindi, Pakistan.ảnh: Getty Images
TP - Trong lúc quan hệ với Mỹ vẫn căng thẳng sau vụ sát hại đầy tai tiếng nhà báo Jamal Khashoggi, Thái tử Ả-rập Xê-út Mohammed bin Salman đang được trải thảm đỏ ở một nơi khác.

Hôm 17/2, Thái tử Mohammed bin Salman được chào đón bằng một chiếc trực thăng chiến đấu hộ tống và nghi lễ tiếp đón cực kỳ trang trọng khi ông có chặng dừng đầu tiên tại Pakistan trong chuyến công du đến nhiều nước châu Á.

Được đích thân Thủ tướng Pakistan Imran Khan ra tận sân bay đón, Thái tử Mohammed đã ký các thỏa thuận trị giá 20 tỷ USD, trong bối cảnh nền kinh tế ốm yếu của Pakistan đang gặp khủng hoảng ngoại tệ và đang đàm phán gói cứu trợ thứ 13 với IMF trong 40 năm.

Vài ngày trước chuyến thăm châu Á của Thái tử Mohammed, Hạ viện Mỹ bỏ phiếu nhất trí yêu cầu Tổng thống Donald Trump rút quân Mỹ khỏi lực lượng do Ả-rập Xê-út đứng đầu tại Yemen, Reuters đưa tin. Nhiều nhà làm luật trong Thượng viện Mỹ dọa sẽ áp các biện pháp trừng phạt với vương quốc này sau vụ giết hại nhà báo Khashoggi trong lãnh sự quán của Ả-rập Xê-út ở Istabul, Thổ Nhĩ Kỳ. Giới chức Ả-rập Xê-út nhiều lần bác bỏ cáo buộc Thái tử dính dáng đến vụ việc này.

Các nhà phân tích cho rằng chuyến thăm này là một phần của nỗ lực của Ả-rập Xê-út nhằm “xoay trục” sang châu Á, trong khi đây là một thị trường tiêu thụ dầu mỏ lớn, và cũng để chứng tỏ với phương Tây rằng Thái tử không bị cả thế giới quay lưng, trong khi những chuyến thăm Mỹ và châu Âu khó diễn ra trong tương lai gần.

Vụ sát hại nhà báo người Ả-rập Xê-út mà tình báo Mỹ kết luận là có thể do Thái tử Mohammed ra lệnh đã gây tổn hại nghiêm trọng cho danh tiếng của Thái tử trong thời gian ông đang muốn xây dựng hình ảnh là một người đổi mới vương quốc hà khắc. Sự cố cũng dẫn đến những hoài nghi về triển vọng kế vị, cũng như khả năng Thái tử còn có thể chi phối các khán giả quan trọng ở nước ngoài.

Sau Pakistan, Thái tử Ả-rập đến Ấn Độ ngày 19/2. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh bất lợi sau khi một nhóm quân sự ở Pakistan là Jaish-e-Mohammed (JeM) bị cáo buộc sử dụng chiếc ô-tô chất đầy chất nổ để đánh bom một đoàn xe bán quân sự của Ấn Độ ở khu vực tranh chấp giữa hai nước ở Kashmir, gây ra vụ đánh bom xe đẫm máu nhất trong lịch sử 30 năm bất ổn ở khu vực này, CNN đưa tin.

Sau Ấn Độ, Thái tử Mohammed sẽ đến Trung Quốc. Trung Quốc vượt qua Mỹ để trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Ả-rập Xê-út. Quốc gia đông dân nhất thế giới chiếm đến khoảng 15% tổng lượng hàng xuất và nhập khẩu của Ả-rập Xê-út trong năm ngoái, theo số liệu của Bloomberg.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm