Căng mình trấn áp tội phạm cuối năm

Căng mình trấn áp tội phạm cuối năm
TP - Sau một tháng cao điểm trấn áp các loại tội phạm, Công an Hà Nội khám phá 389 vụ phạm pháp hình sự, triệt phá 163 ổ nhóm tệ nạn xã hội; 351 vụ án liên quan kinh tế; 420 vụ ma túy…

> Tuần tra đêm cùng cảnh sát Sài Gòn
> Công an đồng loạt ra quân trấn áp tội phạm trước Tết

141 tham chiến bắt hàng lậu, hàng cấm

Trước diễn biến phức tạp của nạn buôn lậu vào những tháng cuối năm, đại tá Nguyễn Đức Chung, Giám đốc Công an TP Hà Nội đã yêu cầu lực lượng liên quân 141 “tham chiến” cùng Cảnh sát Kinh tế.

Theo đó, ngoài nhiệm vụ chính đấu tranh với các đối tượng có dấu hiệu phạm tội tham gia giao thông, 15 tổ công tác 141 phải tăng cường chốt chặn, kiểm tra tại các cửa ngõ thủ đô nhằm chặn hàng lậu, hàng cấm thẩm thấu vào nội thành.

Kết quả, sau một tháng triển khai cao điểm (từ 15-12-2012 đến 15-1-2013), lực lượng 141 đã xử lý 2.839 trường hợp vi phạm; bàn giao CQĐT các cấp 91 vụ với 130 đối tượng có dấu hiệu phạm pháp hình sự.

Lực lượng này cũng liên tiếp bắt giữ nhiều vụ vận chuyển hàng lậu, hàng cấm, góp vào thành tích bắt giữ 167 vụ buôn lậu, buôn bán hàng cấm (đạt 139% chỉ tiêu cả đợt cao điểm) của Công an Hà Nội.

Ít người biết rằng, để đạt được những kết quả trên có sự đóng góp thầm lặng của tổ giúp việc Ban chỉ đạo 141 - những người “đánh án” trên bàn giấy. Hằng ngày, tổ có nhiệm vụ nghiên cứu địa bàn, xác định những điểm nóng, tham mưu cho Ban chỉ đạo phân công giờ làm, điểm chốt cho 15 tổ công tác.

Với việc bố trí các tổ công tác thành một đội hình khép kín, kiểm tra không theo quy luật, tạo yếu tố bất ngờ đã khiến nhiều đối tượng không thể đối phó.

“Có lái xe vận chuyển hàng lậu sau khi bị giữ đã thốt lên: Bọn em biết có tổ công tác và điện thoại thông báo cho nhau nhưng không ngờ các anh bố trí như thiên la địa võng”- trung úy Nguyễn Ngọc Thuật (Đội tham mưu Phòng CSGT Công an Hà Nội, một thành viên tổ giúp việc cho Ban chỉ đạo) chia sẻ niềm vui khi lực lượng 141 liên tiếp lập công.

Tương kế tựu kế tóm chủ hàng

Sau nhiều vụ bắt hàng lậu nhưng không lần ra chủ hàng, tổ công tác Y2-141 đã tương kế tự kế tóm gọn đối tượng chuyên buôn động vật hoang dã từ Cao Bằng về bỏ mối cho các nhà hàng đặc sản.

Làm rõ có hay không việc mua vũ khí từ nước ngoài

Trước diễn biến phức tạp của tội phạm sử dụng vũ khí nóng, vật liệu nổ và các loại hung khí nguy hiểm để gây án, trả thù lẫn nhau (phát hiện 3 vụ tàng trữ và sử dụng vũ khí; xảy ra 2 vụ nổ mìn và đe dọa nổ mìn trong vòng một tháng qua), Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương đề nghị Công an Hà Nội tập trung điều tra, làm rõ có hay không tình trạng mua bán vũ khí từ nước ngoài về Việt Nam.

Cụ thể, vừa qua tổ công tác Y2 làm nhiệm vụ tại chân cầu Thăng Long, phát hiện xe khách 11K – 4189 đã yêu cầu dừng xe kiểm tra, phát hiện ở hàng ghế cuối có một bao tải rắn hổ mang.

Lái xe Nguyễn Văn Cường cho hay số hàng trên của một người đàn ông gửi mang xuống bến xe Mỹ Đình sẽ có người ra nhận…

Ngay lập tức, tổ công tác cài 3 trinh sát hình sự, cơ động lên xe khách và bố trí người tại cổng bến xe Mỹ Đình. Đúng như phán đoán, khi xe khách vừa xi nhan vào bến, một nam thanh niên xuất hiện hỏi xin hàng gửi.

Sau khi người thanh niên đọc đúng số điện thoại ghi trên bao hàng, cuộc giao nhận diễn ra…và bị lực lượng hóa trang của tổ công tác Y2 bắt gọn.

Tại Công an huyện Từ Liêm, nam thanh niên khai tên là Đặng Khắc Huy (SN 1989, ở Hoàng Xá, Thanh Thủy, Phú Thọ), toàn bộ số rắn trong bao tải là hổ mang phì, được gia đình Huy thu mua ở Cao Bằng với giá 550.000 đồng/kg.

Sau mỗi lần nhận hàng, Huy đem rắn về Phú Thọ vỗ béo rồi đem bán cho các quán nhậu trên địa bàn tỉnh. Theo cơ quan công an, số rắn hổ mang trên có tổng trọng lượng 13kg đều thuộc nhóm động vật hoang dã cấm mua bán.

Được biết, từ khi nhận chỉ đạo của Giám đốc Công an TP, các tổ công tác 141 đã bắt giữ được hơn 40 vụ buôn bán, vận chuyển hàng lậu, hàng cấm các loại, từ quần áo, đồ gia dụng, linh kiện điện tử, điện thoại cho đến động vật hoang dã, pháo nổ…

Nhiều loại tội phạm gia tăng

Dịp cuối năm cũng thường là dịp các loại tội phạm có xu hướng gia tăng. Ngoài nạn buôn lậu những mặt hàng thiết yếu phục vụ Tết, các loại tội phạm trộm cắp, cướp giật, cờ bạc cũng diễn biến phức tạp.

Đáng chú ý, tội phạm trộm cắp chiếm gần nửa tổng số vụ phạm pháp hình sự, với 186 vụ.

Mới đây, ngày 11-1, do lực lượng bảo vệ chung cư 184 Hoàng Quốc Việt (Hà Nội) mất cảnh giác, kẻ gian đã cắt khóa, dắt trộm 10 xe máy tay ga đắt tiền.

Sau 5 ngày điều tra, Phòng CSHS Công an Hà Nội đã bắt gọn 3 tay đạo chích. Nhóm này khai nhận, thừa lúc bảo vệ ngủ say, đã dùng kìm cộng lực cắt khóa cửa, xuống hầm chung cư dắt 5 xe máy ra ngoài, bẻ khóa, nổ máy phóng đi. Thấy ngon ăn, các đối tượng gọi thêm đồng bọn đến dắt thêm 5 xe khác, mang lên Vĩnh Phúc tiêu thụ.

Ngoài ra, Công an Hà Nội cũng cho biết hoạt động của các ổ, nhóm tội phạm chưa giảm. Một tháng qua, Công an TP đã triệt xóa 134 ổ nhóm tội phạm hình sự, bắt 329 đối tượng, nổi lên là các hoạt động bảo kê, đâm thuê, chém mướn, đòi nợ thuê, cưỡng đoạt tài sản, cho vay nặng lãi, cá độ...

Giám đốc Công an Hà Nội yêu cầu các đơn vị tập trung trấn áp mạnh mẽ các loại tội phạm và tệ nạn xã hội; ngăn chặn tối đa các vụ án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng xảy ra.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Mỹ, Anh giúp Israel bắn hạ máy bay không người lái Iran
Mỹ, Anh giúp Israel bắn hạ máy bay không người lái Iran
TPO - Mỹ và các đồng minh phương Tây được cho là đang giúp Israel phòng thủ trước các cuộc không kích của Iran. Họ triển khai máy bay chiến đấu và các biện pháp phòng thủ khác để ngăn chặn máy bay không người lái và tên lửa hành trình trước khi chúng tiếp cận lãnh thổ Israel.